Home Chuyện Lạ Có Thật Bão từ cực mạnh đang đổ bộ xuống Trái đất

Bão từ cực mạnh đang đổ bộ xuống Trái đất

Các chuyên gia cảnh báo rằng, cơn bão này có thể phá hỏng lưới điện, các tuyến bay và định vị vệ tinh.

Đây là cơn bão từ mạnh nhất trong 5 năm qua. Cơn bão này sẽ phát ra một lượng lớn hạt tích điện vào khoảng từ 6h:00 (GMT) đến 10h:00 (GMT) (tức 13h:00 đến 15h:00 giờ Việt Nam), theo các chuyên gia dự báo thời tiết Hoa Kỳ.

Các chuyên gia này cho rằng, cơn bão đã được kích hoạt bởi các luồng sáng mặt trời cực mạnh hồi đầu tuần này. Điều đó có nghĩa rằng, đây là cơ hội tốt để chiêm ngưỡng ánh sáng phương Bắc ở vĩ độ thấp hơn nếu bầu trời không có mây.

Cơn bão này sẽ ảnh hưởng mạnh nhất tại các vùng cực của trái đất và các chuyến máy bay được khuyến cáo thay đổi tuyến đường bay để tránh các khu vực chịu ảnh hưởng của bão mặt trời.

Tại Anh, mọi người có thể nhìn thấy cơn bão này vào đêm thứ 5 (8/3).

Một chuyên gia thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) mô tả cơn bão này như một phiên bản của siêu mặt trời. Các hạt tích điện được dự đoán sẽ tấn công trái đất với tốc độ 6.400.000 km/giờ và NOAA dự báo bão mặt trời sẽ kéo dài cho đến hết sáng ngày thứ 6 (9/3).

Hình ảnh của vùng mặt trời đã lóe sáng cho thấy một mạng phức tạp các vết đen trên mặt trời biểu thị một lượng lớn năng lượng từ trường tích tụ.

Trong nhiều thập kỷ gần đây đã có nhiều cơn bão từ khác xảy ra. Điển hình là cơn bão từ năm 1972 đã cắt liên lạc điện thoại đường dài ở bang Illinois (Mỹ).

Tuệ Minh

(Theo VnMedia)

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận