Home Chuyện Lạ Có Thật Chiêm ngưỡng khu vườn thẳng đứng lớn nhất thế giới

Chiêm ngưỡng khu vườn thẳng đứng lớn nhất thế giới

Được trồng trên những bức tường của tổ hợp trung tâm thương mại Rozanno, khu vườn có một không hai này bao phủ diện tích 1263 m2 với khoảng 44.000 loài thực vật. Hàng ngàn loại cây bên ngoài trung tâm mua sắm Rozanno không được trồng ở dưới đất mà thay vào đó chúng được trồng trên tường và cũng sống được cả trên tường.

t

Kiến trúc sư người Ý, anh Francisco Bollani, chủ nhiệm dự án cho biết cả đội của anh phải mất cả năm trời để gieo trồng ngần ấy cây và thêm 90 ngày nữa để đưa chúng lên tường.

Mặc dù có vẻ như các bức tường được phủ đất lên để cây có thể sống và phát triển được nhưng trong thực tế, người ta phải dùng những cái chậu bằng kim loại đính lên tường để giữ cây. Tổng kinh phí cho dự án này đã tiêu tốn hết khoảng 1 triệu Euro (tương đương với khoảng 1,3 triệu đô la Mỹ).

d

“Đây là một sáng kiến kiến trúc bền vững, nó kết hợp cả nét thẩm mỹ cũng như việc tiết kiệm năng lượng song song với bảo vệ môi trường”, ông Simone Rao, giám đốc trung tâm nói. Các cây cối được trồng giúp cho việc điều hòa nhiệt độ bên trong tòa nhà đồng thời giảm ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào do đó việc sử dụng năng lượng được giảm xuống mức thấp nhất. Ngoài ra, chúng còn giúp hấp thụ CO2 và giảm tiếng ồn.

Kỷ lục về khu vườn thẳng đứng trước đó thuộc về một khu vườn ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, với diện tích “chỉ” khoảng 844 m2.

Anh Khôi
Theo Dân Trí
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận