Home Chuyện Lạ Có Thật Độc đáo các loài động, thực vật tự phát sáng

Độc đáo các loài động, thực vật tự phát sáng

Sau đây là hình ảnh của những loài động thực vật phát quang thú vị này.

Nấm phát sáng

Nấm phát sáng


Loài nấm sò đắng mọc trên thân cây thường phát ra ánh sáng màu xanh lá cây vào buổi tối. Nó được tìm thấy trên thân cây đã chết, nhưng đôi khi nó cũng được tìm thấy trên những cây còn sống. Nó sẽ gây ra những tổn thương và giết chết loài cây mà nó đeo bám. Cơ quan sinh sản là nơi phát ra loại ánh sáng này. Nấm sò đắng được tìm thấy ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Úc.

San hô phát quang

San hô phát quang


Ngoài khơi của quần đảo Little Cayman (thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland), san hô đã chia sẻ không gian sống với các loài sinh vật biển khác như: bọt biển, sao biển, tôm hùm… Điều đặc biệt là san hô ở vùng biển này có khả năng phát quang sinh học với nhiều màu rực rỡ như: đỏ, xanh, cam. Khi đó, cá và cỏ chân vịt cũng được chiếu sáng theo.

Rừng đom đóm (tại tỉnh Okayama, Nhật Bản)

Rừng đom đóm (tại tỉnh Okayama, Nhật Bản)


Nói đến các loài động vật phát sáng thì không thể thiếu được đom đóm, chúng xuất hiện trên khắp thế giới. Loài động vật cách cứng này sẽ phát ra những ánh sáng rực rỡ, thường là màu xanh, vàng, đỏ nhạt từ bụng của chúng.

Ánh sáng của chúng hữu ích theo từng thời kỳ trong suốt chu kỳ sống của chúng. Cụ thể, khi còn nhỏ thì ánh sáng cảnh báo các loài săn mồi về độ đắng và sự độc hại của chúng. Khi trưởng thành, chúng sử dụng ánh sáng để thu hút bạn tình.

Bọ cạp phát sáng

Bọ cạp phát sáng


Do một số khoáng chất trong xương bọ cạp phản ứng với bước sóng tia cự tím, nó có thể phát sáng dưới bóng đêm

Cá đèn lồng phát sáng

Cá đèn lồng phát sáng


Loài cá này chiếm tới 65% loài cá phát sáng sinh học của biển khơi, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết được các chi tiết cụ thể của nó. Việc phát sáng của nó đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, thu hút bạn tình và điều chỉnh tọa độ. Đặc biệt, nó có thể bắt chước ánh sáng của môi trường xung quanh để ngụy trang chống lại kẻ thù.

 Cá đèn pin

Cá đèn pin


Chúng sống ở các cùng nước nhiệt đới trên toàn thế giới, trong đó những vi khuẩn phát sáng tập chung ở mắt. Chúng sử dụng ánh sáng để giao tiếp, tránh kẻ thù và thu hút con mồi.

 Cá Rồng đen

Cá Rồng đen


Loài cá đáng sợ này sống sâu dưới đáy đại dương và được bao bọc bởi những ánh sáng nhỏ. Trong đó, có một lượng ánh ánh nhỏ đong đưa trước miệng của chúng để thu hút con mồi. Chúng thường ẩn nấp ở nơi tối để thu hút những con mồi lớn hơn con mồi mà chúng vừa ăn

Tảo Radiance

Tảo Radiance


Là loại tảo đơn bào, chúng kết hợp với nhau thành những mảng tảo lớn để phát sáng. Chúng được tìm thấy ở khắp các đại dương. Việc phát sáng chỉ khiến chúng thu hút kẻ thù và trở thành thức ăn cho các loài cá.

San Thái
(Theo Đất Việt)
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận