Home Chuyện Lạ Có Thật Hoàng gia Anh “rao” cho thuê cung điện

Hoàng gia Anh “rao” cho thuê cung điện

Một số phòng xa hoa lộng lẫy nhất của cung điện hoàng gia với gần 500 lịch sử St. James đã sẵn sàng mở cửa cho thuê vào dịp Thế vận hội London năm tới. Nữ hoàng Anh đã đích thân thông qua kế hoạch cho phép các công ty thuê các phòng Throne, phòng Tapestry và phòng Nữ hoàng Anne để tổ chức các bữa tiệc sang trọng. Bên cạnh đó, các tỷ phú cũng có cơ hội thuê lâu đài Leeds với giá 1 triệu bảng trong dịp này.

 

Du khách đến với cung điện St James sẽ được thưởng thức những chuyến tham quan đặc biệt quanh cung điện. Hơn thế nữa, cung điện St James cũng rất gần với những nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của Thế vận hội Olympic, như bóng chuyền bãi biển ở Horse Guards Parade, marathon tại Mall hay bơi lội tại công viên Hyde Park.

Các quan chức Anh cũng đã bắt đầu liên hệ với các công ty và tổ chức từ thiện có thể có nhu cầu thuê cung điện. Họ hướng tới các tổ chức có mối quan hệ với Royal Household, trong đó gồm cả những tổ chức có chứng chỉ hoàng gia Royal Warrant.
 

Hiện tại, tất cả các ngày diễn ra thế vận hội đều đã được đặt chỗ, người thuê chủ yếu là các công ty lớn muốn tổ chức những buổi dạ tiệc.
 
Theo kế hoạch cho thuê của hoàng gia Anh, các công ty sẽ có thể mời khách tới dự các sự kiện tại phòng Tapestry, nơi có chiếc lò sưởi Tudor đời đầu cùng những chiếc thảm được dêt từ thời vua Charles II, và phòng Throne nơi đặt ngai vàng của vương triều hiện tại cũng là nơi từng diễn ra lễ đính hôn của Hoàng tử William. Một phòng nữa cũng được cho thuê là phòng Nữ hoàng Anne nơi đặt bức chân dung của vua George III.

Các công ty có thể tổ chức các bữa tiệc cho 500 khách mới tại đây với sự phục vụ của đội ngũ nhân công lâu đài.
 

Cung điện St James được xây dựng dưới thời vua Henry VIII và sau này được công nhận chủ quyền chính thức của Hoàng gia Anh. Dù không có vị vua nào sống tại cung điện này kể từ năm 1837, nhưng đây vẫn được coi là một nơi quan trọng của hoàng gia Anh. Hiện nay, cung điện này không mở cửa cho công chúng.

 “Việc cho thuê cung điện St James là điều tất yếu. Tôi đã từng tham dự nhiều buổi từ thiện diễn ra tại đây, đây thực sự là nơi lý tưởng dành cho tổ chức sự kiện kiểu này”, nhà sử học, phát thanh viên David Starkey nhận định, “Chúng ta đang ở trong thời đại mà mọi thứ đều có thể kinh doanh, và không có gì đáng ngạc nhiên khi hoàng gia cũng vào cuộc”.

Tuy nhiên, một số thành viên cấp cao của Royal Household cho rằng, việc này là không phù hợp. “Cung điện St James là nơi có bề dày lịch sử phong phú nhất trong số các lâu đài hoàng gia Anh và việc cho thuê lâu đài này là hoàn toàn không phù hợp. Đây là nơi chỉ nên dành cho các nghi lễ hoàng gia để giữ gìn danh tiếng”.

Bất chấp những ý kiến trên, phát ngôn viên hoàng gia Anh đã xác nhận sẽ cho thuê cung điện trong dịp Thế vận hội nhưng từ chối tiết lộ thông tin về phí thuê và tên tổ chức đã đặt thuê.  “Tôi nghĩ mọi người đều ý thức được tình hình kinh tế hiện nay và đây là một ý tưởng hay cho việc gây quỹ” ông nói, “Số tiền thu được có thể sẽ được bổ sung vào ngân sách hoàng gia và dành cho việc tu sửa các cung điện”.

 
Ngọc Trang (Daily Mail)

(Theo Dân Trí)
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận