Home Chuyện Lạ Có Thật Làm lễ truy điệu cho bò sữa

Làm lễ truy điệu cho bò sữa

Buổi lễ truy điệu trang trọng, quy mô không dành cho người mà… cho bò sữa.
Người người tụ tập, xì xụp khấn vái, thành tâm đọc văn tế, có cả hòa thượng tụng kinh… Buổi lễ truy điệu trang trọng, quy mô tại thị trấn Triệu Lăng, Tháp Hà, Hà Nam, Trung Quốc không dành cho người mà cho bò sữa.
 
Ba ngày nay, đoạn clip ghi lại không khí náo nhiệt của buổi lễ này đang có sức lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra hào hứng tìm hiểu thực hư thông tin này.

Một gia đình nông dân đã tổ chức lễ truy điệu hoành tráng cho bò
Trong clip có cảnh gia chủ lập bàn thờ, treo câu đối, đọc văn tế và mời nhà sư về tụng kinh, làm pháp sự như một đám tang cho người. Bàn thờ thắp nến sáng rực và người chủ đang đốt vàng mã cho con vật xấu số. Trên bàn thờ treo hàng chữ: “Con người thật vô tình”. Hai bên là hai hàng câu đối bi thương. Đầu con bò giả được treo một tờ giấy trắng với dòng chữ: “Tôi bị chết đói”. Quanh bàn thờ tụ tập khoảng hơn 20 người nét mặt trang nghiêm tỏ rõ sự bi thương.
Vào năm 2000, tỉnh Hà Nam có chủ trương phân bổ 600.000 NDT (tương đương 1,9 tỷ đồng) để nuôi 230 con bò, nhưng chính quyền thị trấn Triệu Lăng đã khấu trừ để chiếm dụng công quỹ. Sau khi bị phản đối, chính quyền đồng ý trả lại phân nửa tiền cho người dân, số còn lại sung vào khoản "thuê đất".
Dù tiền đã được rót nhưng trang trại nuôi bò liên tục bị đóng cửa. Lần mở cửa dài nhất cũng chỉ được 14 ngày làm cho 70 con bò sữa chết dần, hiện chỉ con 40 con sống sót, nhưng do chế độ nuôi dưỡng kém nên gầy còm ốm yếu.
Thời hạn cho thuê nông trại nuôi bò kéo dài đến năm 2020 nhưng tháng 5/2007, chính quyền thành phố đã ký một hợp đồng kéo dài vô thời hạn với cán bộ thôn và thu tiền thuê đất. Nhưng đến ngày 22/2/2011 thì các cán bộ thôn đã ký hợp đồng bất hợp pháp để chiếm nông trại chăn nuôi bò và cho phá hủy tất cả các cơ sở vật chất đã xây dựng trước đó.
Chính vì vậy số bò sữa cứ chết dần chết mòn và người chịu thiệt hại ở đây là những người nông dân. Hiện Chính quyền địa phương vẫn chưa có phản hồi trước thông tin gây bức xúc dư luận này.
 
Theo Bích Phượng (Đất Việt)

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận