Home Chuyện Lạ Có Thật Làng chạy ở Kenya

Làng chạy ở Kenya

Chiếc ô tô chở nhóm phóng viên nước ngoài hì hục leo lên những con dốc cao để tới Iten, ngôi làng nằm trên độ cao 2.600 m so với mực nước biển. Phía trước họ là một nhóm trẻ con đang đến trường với cặp sách khoác chéo qua một bên vai.

Sẽ chẳng có gì khác biệt so với những cảnh tượng tương tự trên khắp thế giới nếu như nhóm học sinh đó không chạy. Chúng chạy rất nhanh mặc cho chiếc cặp hết đập bên nọ lại đập sang bên kia.
 

Trẻ em làng Iten tập trung chạy trên đường đến trường.

Trẻ em làng Iten tập trung chạy trên đường đến trường.


Cậu bé Kenneth 13 tuổi nói với các phóng viên đài BBC rằng hằng ngày cậu và người bạn vẫn chạy như thế khi đến trường và về nhà. Thậm chí có hôm Kenneth còn tranh thủ chạy về nhà ăn cơm vào buổi trưa. Mỗi lượt chạy như thế tốn khoảng 40 phút.

“Vì chạy nhiều nên chân cháu đã dài ra và rắn chắc. Cháu thích thế” – Kenneth nói. Cũng giống như rất nhiều đứa trẻ đang sống trên những quả đồi ở phía Tây Kenya, ước mơ của cậu bé là trở thành một vận động viên điền kinh. “Vì sao ư? Vì khi đó cháu có thể có tiền để giúp đỡ gia đình và cả làng mình nữa” – Kenneth trả lời.

Trong lúc này, hàng loạt trung tâm đào tạo vận động viên điền kinh đua nhau mọc lên ở quốc gia thuộc Đông Phi này. Trong tâm trí của những cô bé, cậu bé đang ngày ngày miệt mài chạy, tương lai của chúng cùng với những học bổng của trường đại học ở Mỹ hay châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc chúng chạy nhanh đến mức nào.

Nowami, một cô bé đang tham gia các khóa huấn luyện ở một trung tâm đào tạo vận động viên điền kinh, cho biết ước mơ của em là được trở thành y tá, còn Beatrice thì muốn trở thành một nhà khoa học về phân tử, hay với Susteen là một người dẫn chương trình truyền hình… Tất cả những đứa trẻ này đều biết rằng nước Mỹ cần đến khả năng chạy nhanh của chúng. Nhưng không chỉ có chạy nhanh, các em còn phải vượt qua các kỳ thi về tiếng Anh và thỏa mãn nhiều điều kiện khắt khe khác mới được cấp visa đi Mỹ.

Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh được rằng điều kiện luyện tập tốt nhất cho các vận động viên điền kinh là ở những nơi có độ cao lớn so với mực nước biển và có không khí loãng… Những thứ đó ở Kenya không thiếu.
 
Hễ nói đến các vận động viên giỏi nhất ở Kenya, người ta thường nghĩ ngay đến những người có vóc dáng mỏng manh đến độ có cảm giác rất dễ vỡ và phần bắp chân dài. Cho đến nay, Kenya được biết đến như cái nôi đào tạo những người chạy đường trường giỏi nhất thế giới, song giành huy chương vàng trong kỳ thế vận hội Olympic không phải là mục tiêu duy nhất của các vận động viên điền kinh ở đây.

Gia Hòa
Theo NLĐ
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận