Home Chuyện Lạ Có Thật Lu gớm kỷ lục Việt Nam

Lu gớm kỷ lục Việt Nam

Chiếc lu gốm làm bằng phương pháp xoay tay liền khối cao 1,86m, đường kính miệng 36cm; chu vi miệng 1,10m; chu vi thân giữa 2,33m; chiều dày thân lu 2cm; đường kính nơi thân giữa 72cm, trọng lượng 165kg.
Từ tháng 1 đến tháng 6.2010, bằng tay nghề lâu năm của một người thợ có 40 năm kinh nghiệm là ông Ngô Văn Minh, đã cho ra đời một chiếc lu được làm liền khối bằng tay và sau khi được nung hoàn nguyên được đặt tên "Địa Cầu".
Chiếc lu gốm cao nhất Việt Nam, Phi thường - kỳ quặc, ky luc,ky luc viet nam,chiec lu gom,cao nhat viet nam
Chiếc lu gốm làm bằng phương pháp xoay tay liền khối cao nhất Việt Nam
Tuy chỉ mang hình dáng cách điệu nhưng những đường chạy quanh thân từ dưới lên trên biểu hiện cho những đường vĩ tuyến mà đường ở giữa chính là xích đạo. Điều này cho thấy gốm sứ được làm từ đất mà đất là thành phần chính của quả địa cầu – hành tinh duy nhất có sự sống trong hệ mặt trời.
Điểm đặc trưng của chiếc lu "Địa Cầu" là không sử dụng khuôn mẫu chỉ bằng sự kết hợp giữa nghệ thuật xoay tay và kỹ thuật nung đất lửa có nhiệt độ từ 8000C đến 1.1800C hay 1.2000C. Sau khi ra lò, làm nguội, chiếc lu còn được dùng kỹ thuật bắn cát để tạo nên những chấm phá làm cho chiếc lu mang dáng vóc cổ xưa.
Trong khi thực hiện chiếc lu ông Minh và những người thợ phụ đã gặp không ít khó khăn ở khâu tạo hình do phải làm liền khối và do độ cao mỗi ngày mỗi vượt lên.
Sau khi hoàn thành, lu "Địa Cầu" cao 1,86m, đường kính miệng 36cm; chu vi miệng 1,10m; chu vi thân giữa 2,33m; chiều dày thân lu 2cm; đường kính nơi thân giữa 72cm, trọng lượng 165kg. Nguyên liệu đất được lấy từ đất sét lấy ở làng Tân Phước Khánh (Tân Uyên, Bình Dương).
Buonchuyen.info – Theo 24h

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận