Home Chuyện Lạ Có Thật Người đàn ông nhảy nhanh hơn vận tốc âm thanh

Người đàn ông nhảy nhanh hơn vận tốc âm thanh

Felix Baumgarther nhảy ra khỏi khinh khí cầu ở độ cao 39 km trên bầu trời bang New Mexico (Mỹ) hôm 14-10 và mất 9 phút 30 giây để tiếp đất bằng dù ở vùng sa mạc. Đội trực thăng bảo hộ đã tìm kiếm ông Baumgarther rồi đưa về sân bay Roswell gần đó.
 

Bà Eva Baumgartner theo dõi màn trình diễn của con trai Felix Baumgarther. Ảnh: AP

Bà Eva Baumgartner theo dõi màn trình diễn của con trai Felix Baumgarther. Ảnh: AP

Ông Baumgarther để mình rơi tự do trong vòng 4 phút 19 giây. Ông chỉ bung dù khi còn cách mặt đất vài ngàn feet (1.000 feet = 304,8 m). Cú nhảy vào không gian kỷ lục thế giới này có lúc đạt tốc độ vượt qua vận tốc âm thanh (1.100 km/giờ)

Câu lạc bộ Thể dục Không gian Áo cấp đã giấy chứng nhận cho kỷ lục mới của vận động viên Baumgarther phải đến khi Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) thông qua thì kỷ lục này mới chính thức được công nhận.

Ông Baumgarther đã thực hiện thành công bước nhảy thật ngoạn mục. Ảnh: USA Today

Ông Baumgarther đã thực hiện thành công bước nhảy thật ngoạn mục. Ảnh: USA Today

Nhảy trên không ở độ cao như vậy là một thử thách rất nguy hiểm do áp suất không khí ở đó chỉ bằng 2% so với áp suất mặt biển và con người không thể thở được nếu không kèm bình dưỡng khí. Sự kiện này cũng đã có lần bị hoãn do thời tiết.

Người giữ kỷ lục về nhảy tự do trên không trước đây là cựu đại tá Kittinger, nhảy ở độ cao 31 km vào năm 1960. Ông Kittinger, hiện đã hơn 80 tuổi, cũng có mặt trong nhóm người quan sát sự kiện này. Vận động viên Baumgarther đã lên kế hoạch phá kỷ lục nói trên từ năm 2005 và phải mất thời gian dài để chuẩn bị.

Giới chuyên gia cho rằng kinh nghiệm của ông Baumgarther rất có ích trong nghiên cứu bảo vệ sức khỏe phi hành gia.

Trúc Lâm
Theo NLĐ
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận