Home Chuyện Lạ Có Thật Người New Zealand lên cơn sốt vì 3 chú chó lái xe

Người New Zealand lên cơn sốt vì 3 chú chó lái xe

Huấn luyện viên động vật Mark Vette đã dành 2 tháng huấn luyện những con chó lai tới từ Hội Ngăn chặn đối xử tàn ác với động vật (SPCA) Auckland cách lái một chiếc xe Mini đặc chế để chứng minh rằng những con chó đã bị ném ra đường vẫn có thể được dạy dỗ để làm các nhiệm vụ phức tạp.

Ba con chó mang tên Porter, Monty và Ginny đã ngồi trên ghế lái, được thắt đai an toàn và dùng các bàn chân của chúng để điều khiển các bàn đạp ga, phanh đã được nâng lên cao ngang với bảng táplô, dưới lệnh của Vette.

Vôlăng của xe đã được gắn những cái móc đặc biệt để những con chó có thể đặt chân vào và lái xe, trong khi chìa khóa khỏi động xe thực ra là một công tắc nằm ngay trên bảng táplô và chúng chỉ việc nhấn vào để động cơ hoạt động.

“Có 10 hành vi khác nhau liên quan nên chúng tôi phải dạy chúng từng hành vi một, như sử dụng bàn đạp ga, đặt chân lên vô lăng, khởi động động cơ, đặt chân lên cần số, sử dụng hộp số…” – Vette cho biết – “Vì thế mỗi lần bổ sung thêm một nhiệm vụ mới, anh phải huấn luyện lại những con chó và kết nối các nhiệm vụ này với nhau. Rồi anh đưa những con chó lên xe để chúng thực hành.”

Ban đầu lũ chó tập lái xe mô hình (Nguồn: AFP)

Ban đầu lũ chó tập lái xe mô hình (Nguồn: AFP)

Những con chó bắt đầu bài học lái xe của chúng trên một mô hình và phải thực thi mệnh lệnh một cách nhuần nhuyễn ở đây trước khi “thi lấy bằng” để lái xe Mini. Hiện nay khả năng điều khiển xe của chúng vẫn còn hạn chế. Nhưng chúng vẫn sẽ tham gia một “bài thi sát hạch lái xe của chó” sẽ phát trực tiếp trên truyền hình New Zealand vào thứ Hai tới đây.

Các đoạn video về những con chó già được dạy các kỹ năng mới đã thu hút hơn 300.000 lượt người xem trên mạng YouTube và cũng tạo nên xu hướng tương tự ở Twitter.

Phản hồi trên các trang mạng xã hội về cơ bản là tích cực, dù một số cho rằng đây chỉ là trò gây sốc. “Đây là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng chứng kiến” – một người dùng YouTube tên Christopher Dyson viết. Người khác nói rằng những chú cẩu còn lái xe tốt hơn một số người và trang tin Huffington Post của Mỹ thì đùa rằng: “Người ta đang đắp lông cho các anh tài xế”.

Vette nói rằng dạy chó lái xe là điều nghe có vẻ không tưởng. Nhưng những con thú của anh đã chứng minh rằng chúng có thể vượt qua thách thức. “Chúng đã tham gia huấn luyện rất tốt và sự kiện thực sự chứng minh rằng các sinh vật thông minh này thích nghi với hoàn cảnh sống của chúng” – anh nói – “Đó là điều rất ấn tượng”.

Khi đã lái tập nhuần nhuyễn thì chó sẽ được thực hành trên xe hơi (Nguồn: AFP)

Khi đã lái tập nhuần nhuyễn thì chó sẽ được thực hành trên xe hơi (Nguồn: AFP)

Những con chó tham gia chương trình đều có hoàn cảnh đáng thương. Ginny bị bỏ rơi. Monty bị vứt lại ở trung tâm chăm sóc vì nó quá bé và Porter là một con chó hoang với tính khí nóng nảy.

“Những con chó đã làm được điều kỳ diệu chỉ sau có 8 tuần huấn luyện và sự kiện cho thấy rằng với những môi trường phù hợp, những con chó ở SPCA sẽ bộc lộ rất nhiều tiềm năng, trong vai trò thú nuôi” – giám đốc điều hành SPCA Christine Kalin nói./.

Theo TTXVN
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận