Home Chuyện Lạ Có Thật Nơi nhan sắc đàn ông được tôn vinh

Nơi nhan sắc đàn ông được tôn vinh

Vùng đất Tây Phi đầy hoang dã là nơi sinh sống của bộ tộc Niger Bo Luoluo, vốn là một nhánh của người Fulani. Cho đến nay, mặc dù cuộc sống hiện đại đã rất phát triển nhưng tại vùng đất Tây Phi ấy, những người cư dân của bộ tộc Niger Bo Luoluo vẫn tiếp tục duy trì cuộc sống cô lập với tập quán du canh du cư nguyên thủy.

Chính bởi thế, cuộc sống của những người dân Niger Bo Luoluo gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, không giống như những bộ tộc khác quen sống với những hủ tục hành xác đáng sợ, đầy kinh hãi, những cư dân của bộ tộc Niger Bo Luoluo được đánh giá là một trong những bộ lạc có tinh thần sống lạc quan.

Không những vậy, cho đến nay, bộ tộc Niger Bo Luoluo vẫn còn duy trì một phong tục hết sức độc đáo, kì lạ: thi hoa hậu nam giới.

Hàng năm, các chàng trai của bộ tộc Niger Bo Luolo đều phải lùa đàn bò của mình đi “trị muối” tại vùng Bắc Trung Bộ Niger. Và chính khoảng thời gian này cũng là thời điểm mà bộ tộc Luoluo tổ chức cuộc thi hoa hậu có một không hai.

Nơi nhan sắc đàn ông được tôn vinh | Chuyện lạ,chuyện lạ thế giới,phi thường,kỳ quặc,hoa hậu nam giới
Để đánh giá một "mỹ nam", người ta dựa vào các yếu tố như cơ thể, răng
, mắt, tóc, khuôn mặt và “phụ kiện”…

Đối tượng tham dự cuộc thi sẽ là tất cả các chàng trai trong bộ tộc tham gia đuổi bò và cừu đi “trị muối” ở vùng Bắc Trung Bộ Niger. Thông thường, khi lùa đàn gia súc đến địa điểm trị muối thì các chàng trai thường lựa chọn một vùng đất rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ để dựng lều làm nơi sinh hoạt.

Những chiếc lều sẽ được dựng tập trung cạnh nhau để tiện cho việc trông coi đàn gia súc. Khi màn đêm buông xuống, tất cả những người dân Bo Luoluo sẽ tập trung tại một khoảng trống ở cạnh khu lều. Sau đó, mọi người sẽ đứng thành một vòng tròn và cùng nhau nhảy múa trong tiếng đệm của nhịp gõ từ những chiếc trống làm bằng da cừu.

Trong không khí tưng bừng của màn nhảy múa bên đống lửa giữa đêm khuya, những chàng trai của bộ tộc Bo Luoluo – những thí sinh của cuộc thi hoa hậu nam giới – sẽ bước vào vòng tròn người và biểu diễn màn vũ đạo của mình.

Những trai chàng tham gia cuộc thi nam hậu này đều mặc trên mình những bộ quần áo đẹp nhất của họ. Do tất cả người dân thuộc bộ tộc Bo Luoluo đều sống ở sa mạc Sahel nên trang phục họ mặc đều là những bộ quần áo màu chàm do những cư dân định cư gần đó sản xuất ra.

Quan niệm về một bộ trang phục đẹp của người Bo Luoluo cũng tương đối khác biệt so với quan niệm thông thường.

Nơi nhan sắc đàn ông được tôn vinh | Chuyện lạ,chuyện lạ thế giới,phi thường,kỳ quặc,hoa hậu nam giới
Người Bo Luoluo không đánh giá bộ quần áo qua chất liệu, màu sắc hay sự đắt rẻ
mà chủ yếu tính đến kiểu dáng của bộ trang phục.

Một bộ trang phục được xem là đẹp chỉ khi nó có kiểu dáng phù hợp với cơ thể của người mặc. Bên cạnh việc lựa chọn những bộ quần áo đẹp nhất để xuất hiện trong đêm thi nhan sắc, những đấng mày râu của bộ tộc Bo Luoluo còn trang điểm khuôn mặt hết sức cầu kì với những nét vẽ bằng các loại màu sắc.

Người Bo Luoluo thường sử dụng màu vàng để vẽ mặt, kèm theo những đường chấm phá màu trắng. Họ cũng sử dụng màu chàm để tô môi nhằm tăng thêm sức quyến rũ của mình.

Để đánh giá một nhan sắc của một chàng trai, những người dân Bo Luoluo thường dựa vào các yếu tố như dáng vóc cơ thể, răng, mắt, tóc, khuôn mặt. Một cơ thể khỏe mạnh, rắn chắc chính là điều kiện đầu tiên để trở thành một “mỹ nam” của các chàng trai Bo Luoluo. Bên cạnh dáng vẻ cơ thể thì một hàm răng trắng bóc và ánh mắt uy vũ chính là những yếu tố “sống còn” tiếp theo.

Mặc dù có làn da đen rám nắng nhưng hàm răng của người Bo Luoluo lại khiến rất nhiều người trên thế giới phải thèm muốn về độ trắng bóng của nó. Để hàm răng được trắng đẹp, người Bo Luoluo thường dùng một loại cây nhỏ để làm tăm và luôn giữ cho răng sạch sẽ.

Không chỉ có hàm răng trắng đáng mơ ước, những chàng trai người Bo Luoluo cũng sở hữu bím tóc dày, đen rất đẹp.Bím tóc dài cũng là một trong những nét đặc trưng hết sức riêng biệt, độc đáo của người Bo Luoluo so với các bộ tộc khác ở châu Phi.

Không giống với phần lớn cư dân thuộc các tộc người khác thường để mái tóc đen ngắn, những người dân của bộ tộc Bo Luoluo bao gồm cả phụ nữ và đàn ông đều để những bím tóc dài, đen.

Điều đặc biệt là bím tóc của những chàng trai bộ tộc Bo Luoluo còn có phần dài và đen bóng hơn bím tóc của các cô gái.

Những bím tóc dày và sáng bóng này chính là một trong các yếu tố quan trọng để đánh giá một người đàn ông có tư chất “mỹ nam”. Người đàn ông nào sở hữu mái tóc dài, đen được tết cẩn thận sẽ được đánh giá cao hơn so với những người đàn ông không có mái tóc tết đẹp.

Do đặc thù công việc thường xuyên của nam giới ở bộ tộc Bo Luoluo là chăn thả gia súc nên một trong những “phụ kiện” không thể thiếu của các chàng trai Bo Luoluo là mũ che nắng và dao phay. Bởi thế, việc đánh giá sắc đẹp của các chàng trai Luoluo cũng dựa trên vẻ độc đáo của hai “phụ kiện” đặc biệt này.

Người dân Bo Luoluo thường dùng lá sisal để kết mũ chống nắng và bao dao phay. Điều quan trọng là mũ cần phải có nhiều màu sắc rực rỡ để tăng thêm vẻ thu hút của các chàng trai. Các mối kết mũ phải làm thật tinh tế để biểu lộ sự khéo léo của chàng trai ấy. Cùng với đó, chiếc bao day phay cũng phải được làm sao cho thật đẹp để kết hợp với chiếc mũ cho hợp lí.

Bên cạnh mũ che nắng và bao dao phay, những chàng trai Bo Luoluo khi tham gia cuộc thi cũng cần phải có nhiều đồ trang sức khác mang theo bên mình. Các đồ trang sức này bao gồm có nhẫn, dây chuyền, túi da cừu… Tất cả những vật dụng trên sẽ làm góp phần làm gia tăng vẻ đẹp, đồng thời chứng tỏ khả năng khéo léo, chăm chỉ của những chàng trai ấy.

Ngoài việc chăm sóc bản thân thật tốt, chuẩn bị mọi vật trang sức thật chu đáo, khi tham gia vào cuộc thi, các chàng trai còn phải thể hiện khả năng mạnh mẽ, uyển chuyển của mình qua những màn nhảy múa quanh đống lửa trong đêm dự thi.

Những chàng trai tham gia dự thi sẽ phải nhảy múa liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Họ luôn phải cho những người xung quanh thấy được sự tươi tắn, khỏe khoắn và dẻo dai của mình để được đánh giá một cách cao nhất.

Thành viên ban giám khảo của cuộc thi sắc đẹp của các chàng trai bộ tộc Bo Luoluo thường không cố định. Thêm vào đó, cuộc thi cũng không tìm ra các cá nhân để trao giải quán quân hay á quân. Đây chính là hai điểm khác biệt so với những cuộc thi sắc đẹp khác trên thế giới.

Cuộc thi hoa hậu nam giới của bộ tộc Bo Luoluo đóng vai trò là một trong những hoạt động tập thể của một bộ tộc yêu cái đẹp.

Và quan trọng hơn cả, mục đích của cuộc thi chính là dịp để những cô gái Bo Luoluo có thể tìm cho mình một người chồng “tài sắc”. Cho đến nay, bộ tộc Bo Luoluo vẫn giữ truyền thống mẫu hệ.

Nơi nhan sắc đàn ông được tôn vinh | Chuyện lạ,chuyện lạ thế giới,phi thường,kỳ quặc,hoa hậu nam giới
Cuộc thi “mỹ nam” của bộ tộc được tổ chức để những người phụ nữ
trong bộ tộc có thể được “chọn” chồng.

Trong bộ lạc, nữ giới có vai trò và quyền lực tuyệt đối khi có thể tự do chọn chồng, còn nam giới sẽ phải tìm mọi cách để có được sự ủng hộ của nữ giới để có thể có cơ hội duy trì nòi giống. So với đàn ông thì phụ nữ Bo Luoluo ít điệu đà hơn.

Họ không tham gia các cuộc thi sắc đẹp cũng như không có nhiều đồ trang sức như đàn ông. Phụ nữ Bo Luoluo cũng có nét riêng của mình, đó là kiểu tóc “vương miện gà” và hàng chục chiếc khuyên tai hình quả khế khổng lồ.

Những chiếc khuyên tai của họ có đường kính lớn nhất là 20cm, mỗi bên tai đeo khoảng 7 – 8 chiếc. Vì đeo nhiều khuyên to nên tai của phụ nữ Bo Luoluo thường rất dài. Cuộc thi “mỹ nam” của bộ tộc được tổ chức để những người phụ nữ trong bộ tộc có thể được “chọn” chồng.

Trong lúc các chàng trai khiêu vũ, những cô gái này sẽ cổ vũ cho những người mà họ cho là đẹp nhất. Ai là người được cổ vũ nhiều nhất sẽ là người đẹp trai nhất của cuộc thi.

Sau một hoặc vài đêm nhảy múa, những chàng trai đẹp sẽ có người tới chọn, đó chính là những cô gái trẻ chưa chồng. Và từ đây, những cặp vợ chồng mới sẽ nên duyên…

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận