Home Chuyện Lạ Có Thật Phát hiện hoa lan vani ở Việt Nam

Phát hiện hoa lan vani ở Việt Nam

Loài lan mới phát hiện ở Việt Nam.

Loài lan mới phát hiện ở Việt Nam.

Cây lan vani được phát hiện ở độ cao trên 200 m, trong chuyến khảo sát ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa. Nó có dạng dây leo, đường kính thân cỡ 7-8 mm, dài khoảng 3-4 m và phân nhánh, mang nhiều lá có phiến dày hình elip.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu chưa thể định danh loài lan này vì chưa tìm thấy hoa. Mới đây, anh Hồ Ngọc Quỳnh, cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đã phát hiện cây lan vani đang trổ hoa.

Cây lan có hoa dài 4-6 cm mang 4 hoa, đài và cánh hoa có màu vàng xanh. Hoa to có đường kính khoảng 3,5 – 4 cm, có mùi thơm và nở không hoàn toàn như những loài lan vani khác.

Nhóm nghiên cứu đã tìm tài liệu về loài hoa lan vani và tham khảo ý kiến của chuyên gia hàng đầu thế giới Việt Nam ở Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Theo giáo sư Leonid V. Averyanov, đây là loài Vanilla shenzhenica Z.J.Liu & S.C.Chen được phát hiện và mô tả ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào năm 2007.

Trong một số tài liệu trước đây về lan Việt Nam đều chưa thấy đề cập đến sự hiện diện của loài lan này. Các nhà khoa học cho rằng, đây là lần đầu tiên loài lan vani này được ghi nhận ở Việt Nam. Hiện nay, các chuyên gia đang thực hiện việc lấy mẫu và giám định lần cuối.

Thiên Nhiên
(Theo VNE)
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận