Home Chuyện Lạ Có Thật Phát hiện mới về xác ướp Trinh nữ 500 tuổi

Phát hiện mới về xác ướp Trinh nữ 500 tuổi

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, xác ướp 500 tuổi có tên là "Trinh nữ" (Maiden) tiết lộ, cô bé Inca 15 tuổi này cùng cậu bé trai và cô bé 5 tuổi khác đều đã sử dụng rượu và chất kích thích như cocaine (chất chính có trong lá coca) trong suốt những tháng cuối trước khi chết.

Ba xác ướp người Inca này được phát hiện vào năm 1999 trong hố băng nằm ở độ cao 6.739m so với mực nước biển trên đỉnh núi lửa Llullaillaco của Argentina. Theo các nhà khoa học, những đứa trẻ này đã bị biến thành vật hiến tế, sử dụng trong nghi thức tôn giáo thuộc triều đại Inca, khu vực trải dài dọc dãy Andes ngày nay.

Kết quả nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, các đứa bé đã được “vỗ béo” với chế độ ăn uống khá đầy đủ gồm ngô và thịt lạc đà không bướu sấy khô trong vòng 1 năm. Và cô bé Inca 15 tuổi đã mắc một loại nhiễm trùng phổi do vi khuẩn tại thời điểm diễn ra cái chết.

Tuy nhiên, mới đây, qua phân tích mẫu tóc, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được, những xác ướp này còn tiêu thụ lá coca và rượu một cách đều đặn. Nhưng đặc biệt hơn, cô bé "Maiden" sử dụng lá coca tăng đáng kể trong 6 tháng cuối trước khi chết.

Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, sở dĩ Maiden sử dụng nhiều lá coca đến vậy là bởi cô muốn có tinh thần sẵn sàng nhất khi trở thành vật hiến tế. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một lượng lá coca còn sót lại giữa hai hàm răng của xác ướp "Trinh nữ".

Phát hiện mới về xác ướp Trinh nữ 500 tuổi | Chuyện lạ 4 phương,Chuyện lạ thế giới,Phi thường,Chuyện lạ có thật,Chuyện lạ khó tin,Xác ướp trinh nữ
Qua phân tích cho thấy, một lượng lá coca còn sót lại giữa hai hàm răng
của xác ướp "Trinh nữ" – điểm màu xanh hình B.

Không chỉ vậy, cách ngồi trên hai chân gập cong, tay để trước bụng, “Trinh nữ” vẫn còn choàng một chiếc khăn màu xám, đeo đồ trang sức bằng kim loại và xương khi được phát hiện thể hiện sự ra đi thanh thản của cô.

Phát hiện mới về xác ướp Trinh nữ 500 tuổi | Chuyện lạ 4 phương,Chuyện lạ thế giới,Phi thường,Chuyện lạ có thật,Chuyện lạ khó tin,Xác ướp trinh nữ

Andrew Wilson, một nhà khảo cổ học tại Đại học Bradford (Anh) cho biết: "Trong tuần cuối cùng, cô gái đã sử dụng một lượng rượu và lá coca khá lớn, điều này thể hiện cô rất nghiêm túc trong sứ mệnh làm chỉ định làm vật hiến tế của mình". Sau khi bị hiến tế, nhiệt độ luôn ở mức đóng băng cùng một số yếu tố tự nhiên khác giúp bảo quản cơ thể xác ướp gần như nguyên vẹn.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận