Home Chuyện Lạ Có Thật Phát hiện thai nhi có hình hài như ‘nàng tiên cá’

Phát hiện thai nhi có hình hài như ‘nàng tiên cá’

Một thai phụ 28 tuổi ở TP Vũ Hán, Trung Quốc vừa được các bác sĩ Bệnh viện số 5 của thành phố này khám và chẩn đoán trước sinh. Điều ngạc nhiên là thai nhi 26 tuần tuổi của người phụ nữ có hình dạng khác lạ. Nửa người phía trên của bé hoàn toàn bình thường nhưng nửa người phía dưới lại dị thường: chi dưới và mông kết thành một khối (không có mông rõ ràng), nhìn bên ngoài chỉ thấy một chân, không có thận, bàng quang, bong bóng dạ dày…

Các bác sĩ chẩn đoán, thai nhi mắc “hội chứng nàng tiên cá” bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp, chỉ xuất hiện với tỷ lệ 1,67/10.000 người. Đây cũng là ca mắc chứng “nàng tiên cá” đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán. Trong hơn 50 năm qua, ở Trung Quốc chỉ phát hiện chưa đến 10 ca mang thai dị dạng như vậy.

Phát hiện thai nhi có hình hài như ‘nàng tiên cá’ | Chuyện lạ,chuyện lạ thế giới,phi thường,kỳ quặc,thai nhi
Các bác sĩ theo dõi hình ảnh siêu âm của thai nhi

Thai phụ nói trên vốn khỏe mạnh, không có bệnh tật gì và cũng không có tiền sử di truyền. Cô từng khám thai định kỳ và được bác sĩ cảnh báo quá ít nước ối.

Theo chủ nhiệm Khoa phụ sản, Bệnh viện số 5, các thai nhi mắc “hội chứng nàng tiên cá” đều có đặc điểm hậu môn hẹp, hệ tiết niệu, sinh dục dị thường, chi dưới phát triển không hoàn thiện (hai chi dính liền nhau hoặc chỉ có một khối giống như “nàng tiên cá”).

Những bé mắc chứng bệnh này đều rất khó có cơ hội sống sót khi chào đời. Đối với những trường hợp dạng này, các thai phụ sẽ được tiến hành các thủ thuật phá thai.

Hiện nguyên nhân chính xác của hội chứng này vẫn chưa được xác định chính xác nhưng một số tài liệu cho rằng, việc người mẹ tiếp xúc với hóa chất độc hại hay đột biến gen di truyền đều có thể khiến thai nhi bị bệnh.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận