Home Chuyện Lạ Có Thật Sản vật vùng Đồng Tháp đều to lớn khác thường

Sản vật vùng Đồng Tháp đều to lớn khác thường

Trao đổi với PV về loài sen là to nhất Việt Nam, PGS. TS Lê Quý Đức cho biết, lá loài sen có đường kính 2m2 ở Đồng Tháp không phải hiện tượng lạ. Vùng Đồng Tháp là vùng đầm lầy hẻo lánh, cây cỏ tốt tươi, đất phù sa nhiều chất hữu cơ, nhiệt độ nóng ẩm giúp cây phát triển hết kích cỡ và to khác thường. TS. Lê Quý Đức kể: “Tôi đã có một thời gian sống tại vùng Đồng Tháp. Có thể nói, ở đây, cây cối, sản vật đều có kích cỡ to lạ thường. Lá mùi tàu dài đến 20 phân, cây ngổ trâu thì to như cây cải ngoài Bắc. Thậm chí, có những con tôm càng to bằng cổ tay đứa trẻ con. Người ta còn kể, tại vùng Lai Vung, Đồng Tháp, có những con cá rô ta nặng tới 22kg”.

Loài sen Vua này có kích cỡ tối đa là 4m

Loài sen Vua này có kích cỡ tối đa là 4m

Theo PGS.TS Đức, nhiều tài liệu tra cứu cho thấy, loài sen lạ tại chùa Phước Kiển chính là loài sen Victoria Regia, mọc rất nhiều ở vùng sông Amazon (Nam Mỹ). Mặt trên của lá có màu diệp lục, hình các vảy chồng nhau như hình vảy ngói âm dương, mặt dưới màu nâu đỏ với rất nhiều gân to, gai nhọn. Lớp gân và các khung xương nằm dưới to, dày tạo nên kết cấu khá vững chắc. Thân và mặt dưới lá có rất nhiều lông và gai nhọn. Hạt sen nhỏ như hạt đậu ván, mềm, ăn khá ngon nên thổ dân da đỏ vùng sông Amazon gọi là ngô trong nước.

Trong Bách khoa tri thức, loài sen Victoria Regia được gọi là sen Vua, đường kính lá lớn nhất tới 4m. Cạnh lá uốn cong lên giống như một cái chậu lớn. Kết cấu của lá rất lạ. Trong lá có rất nhiều hốc chứa khí khiến cho lá có sức nổi lớn. Một em bé nặng 20-30kg có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua. Nếu trải đều cát trên mặt lá, số cát có thể chứa được lên tới 75kg vẫn chưa bị chìm. Hoa sen Vua to hơn sen thường nhiều, lại rất đẹp. Đường kính hoa 30-40cm, trong đỏ thắm, ngoài trắng tuyết.

Nói về chuyện con rùa và con hạc sống với nhau như hai người bạn thân trong chùa Phước Kiển, PGS.TS Lê Quý Đức nêu quan điểm, tình bạn quy – hạc tại Phước Kiển Tự là một hiện tượng lạ. Xưa nay, trong ý niệm người dân luôn cho rằng cả quy và hạc đều là loài cao quý. Quy sống lâu, biểu hiện cho sự trường thọ, hạc biểu hiện cho sự thanh cao, lâu bền. Song, đó chỉ là gần gũi trong ý niệm, rất khó để khẳng định trong đời thực quy và hạc có thân thiết với nhau, sống chung với nhau được hay không.

“Trong khoa học, quy thuộc loài bò sát, hạc thuộc loài chim, nói chúng sống chung e có phần vô lý. Tuy nhiên, việc quy và hạc sống chung, thân thiết, không hề xảy ra xung đột như thông tin đã nêu có thể có. Lý do là khi chúng ở cạnh nhau một thời gian sẽ dần thân quen. Cũng có khá nhiều con vật là khắc tinh của nhau nhưng trong một số hoàn cảnh cụ thể, được gần gũi thì trở thành bạn, thậm chí còn biết cứu giúp nhau, TS. Quý Đức nói.

Yến Dương
Theo Nguoiduatin.vn
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận