Home Chuyện Lạ Có Thật Sinh vật nhịn sex… 80 triệu năm

Sinh vật nhịn sex… 80 triệu năm

Sinh vật nhịn sex… 80 triệu năm | Chuyện lạ,chuyện lạ thế giới,phi thường,kỳ quặc,sinh vật kỳ lạ
Loài sinh vật bdelloid rotifer nhịn "chuyện ấy" suốt 80 triệu năm và ăn ADN
để có thể tồn tại như thế.

Đây là một nghiên cứu mới được các nhà khoa học phát hiện ra. Theo kết quả của cuộc nhiên cứu này thì sinh vật đặc biệt trên ăn ngấu nghiến ADN ngoại lai từ các dạng sống giản đơn khác và đó có thể là một trong những lý do mà loài vật sinh sản vô tính này có thể tồn tại lâu như vậy.

Trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học phát hiện ra rằng có tới 10% các gen hoạt động trong cơ thể loài Bdelloid rotifer tí hon có nguồn gốc từ vi khuẩn và những sinh vật khác như nấm và tảo.

Giáo sư Alan Tunnacliffe thuộc Đại học Cambridge là người phụ trách công trình nghiên cứu này cho biết rằng, phát hiện trên “làm tăng thêm những điểm lạ thường về một loài sinh vật vốn đã kỳ dị”,. “Chúng tôi không biết việc chính xác quá trình chuyển giao gen diễn ra như thế nào, nhưng gần như chắc chắn là nó bao gồm việc ăn ADN trong các mảnh hữu cơ vốn đầy rẫy trong môi trường sống của chúng. Bdelloid rotifer là loài ăn mọi thứ nhỏ hơn đầu của chúng”, giáo sư Alan cho biết thêm.

Nhiều sinh vật sinh sản vô tính được cho là có nguy cơ tuyệt chủng do thiếu sự đa dạng về gen và sự hình thành các biến dị (quá trình thường đi kèm với việc sinh sản từ ADN của bố hoặc mẹ). Tuy nhiên, loài bdelloid rotifer này lại tìm được cách tránh được nguy cơ tuyệt chủng của đời sống sinh sản vô tính. Thêm vào đó, loài sinh vật này cũng đa dạng hóa thành ít nhất của 400 phân loài khác.

Một trong những điểm đặc biệt hơn của loài sinh vật kỳ lạ này là chúng có khả năng chống chịu được tình trạng mất nước nghiêm trọng. Các nhà khoa học nhận định, bdelloid rotifer hình thành khả năng này một phần là nhờ quá trình nó thu thập được ADN từ bên ngoài.

Phát hiện mới này cũng mở ra thành công trong việc nghiên cứu một số gen ngoại lai được kích hoạt khi Bdelloid rotifer bắt đầu tự khô héo dần trong môi trường sống. Các gen này cũng có thể chịu trách nhiệm về những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Và các nhà khoa học cũng cho rằng điều đó có tác dụng bảo vệ bdelloid rotifer khỏi những tác dụng phụ của quá trình mất nước dần dần.

“Chúng tôi vẫn chưa xác định được các chất chống oxy hóa trên nhưng chúng tôi đều nhận định rằng, một vài trong số sinh vật trên có thể bắt nguồn từ những gen ngoại”, giáo sư Tunnacliffe chia sẻ.

Việc sinh vật bdelloid rotifer có được những khả năng đặc biệt như vậy có khả năng là do các cơ chế tự sửa chữa ADN hiệu quả của chúng, theo một nghiên cứu đăng tải chi tiết trên tạp chí Proceedings của Viện Khoa học quốc gia Mỹ.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận