Home Chuyện Lạ Có Thật TQ: “Trồng” mặt mới cho cô gái bị biến dạng

TQ: “Trồng” mặt mới cho cô gái bị biến dạng

Những vết bỏng và chấn thương nặng đã khiến cô gái trẻ hiện vẫn chưa công bố danh tính này không thể cười, nói hay nhìn một cách bình thường.

Cô phải trải qua hơn 10 khâu trong quá trình sử dụng tế bào thân từ chính da của mình để “trồng” gương mặt mới, trong đó có cả mũi và miệng. Và giờ thì cô có thể cười và nháy mắt một cách tự nhiên.

TQ: “Trồng” mặt mới cho cô gái bị biến dạng | cô gái cấy ghép mặt,trồng mặt mới cho cô gái bị bỏng
Gương mặt trước (trái) và sau khi phẫu thuật của cô gái 22 tuổi bị bỏng nặng

Phương pháp phẫu thuật này vừa được thực hiện trên hơn 60 người bệnh. Trong số 7 người cần trải qua đại phẫu phần mặt hoặc ghép hoàn toàn gương mặt mới có 6 ca đã thành công trong khi một người tử vong.

Kỹ thuật mới này của Trung Quốc có tiềm năng thay thế phương pháp cấy ghép mặt của người chết cho người sống hiện đang được sử dụng ở phương Tây.

TQ: “Trồng” mặt mới cho cô gái bị biến dạng | cô gái cấy ghép mặt,trồng mặt mới cho cô gái bị bỏng
Gương mặt trước (trái) và sau khi phẫu thuật của một cô gái 31 tuổi bị biến dạng mặt.

Bác sĩ Li Qingfeng dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại bệnh viện Công cộng số 9 ở Thượng Hải là người nổi tiếng ở Trung Quốc về chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ. Ông đã phát triển kỹ thuật mới này trong hơn một thập kỷ qua.

Theo ông, sử dụng chính da của bệnh nhân để tái tạo mặt sẽ nâng cao cơ hội thành công và hồi phục sau phẫu thuật.

“Ghép các mô của người khác vào một bệnh nhân có thể gây ra tình trạng bị hệ miễn dịch đào thải, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí là ung thư”, bác sĩ Li cho biết.

Ông cũng cho hay việc tìm được một người hiến mặt phù hợp hoàn toàn không dễ dàng. Bên cạnh đó, người tiếp nhận có thể bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý và cảm xúc sau khi được cấy ghép mặt.“Kỹ thuật của chúng tôi cũng lưu ý cả đến những vấn đề đạo đức và tâm lý đó”, ông khẳng định.

TQ: “Trồng” mặt mới cho cô gái bị biến dạng | cô gái cấy ghép mặt,trồng mặt mới cho cô gái bị bỏng
Hai cô gái trẻ vừa được cấy ghép mặt thành công nhờ phương pháp mới.

Trong quá trình điều trị kéo dài 8 tháng, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Li đã chuyển các mạch máu ở đùi của cô gái trẻ lên ngực trên. Tại khu vực này, một mảnh da có kích cỡ bằng quả bóng được phát triển để tạo ra phần mặt. Các tế bào thân được tiêm thuốc để giúp phần da này khỏe hơn và sản sinh thêm mạch máu.

Những phần xương mềm được cấy ghép thành hình dạng bộ phận gương mặt như mũi và hàm trên. Các bác sĩ sau đó chỉ việc lấy gương mặt mới này cấy ghép cho cô gái trẻ.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận