Home Chuyện Lạ Có Thật Truy vết 16.000 con lợn chết tấn công ‘bến Thượng Hải’

Truy vết 16.000 con lợn chết tấn công ‘bến Thượng Hải’

Nguồn gốc của 16.000 xác lợn chết, được thu hồi trên dòng sông Hoàng Phố, nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính của thành phố Thượng Hải, đang dần lộ diện.

Xác lợn chết được thu hồi trên dòng sông Hoàng Phố.
Xác lợn chết được thu hồi trên dòng sông Hoàng Phố.

Các nhà chức trách Thượng Hải cho biết, 10.570 xác lợn chết đã được vớt lên từ dòng sông Hoàng Phố và 5.528 xác lợn khác được vớt từ nhánh sông thượng nguồn của dòng sông Hoàng Phố, thuộc huyện Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang. Tuy khẳng định chất lượng nước sinh hoạt hoàn toàn không bị ảnh hưởng nhưng các nhà chức trách Thượng Hải vẫn chưa có đáp án cho nguồn gốc của sự việc.

Tuy nhiên, lời giải thích hợp lý về sự tràn lan xác lợn trên dòng sông Hoàng Phố, nơi toàn bộ thành phố Thượng Hải sầm uất nằm nép mình, lại được đưa ra từ chính những người nông dân sống ở những vùng nông thôn phía thượng nguồn. Theo đó, việc các nhà chức trách siết chặt kiểm soát lợn dịch, lợn chết khiến người dân và các tiểu thương không thể tiêu thụ được lợn “bẩn”.

Tuần báo Southern dẫn tuyên bố của tòa án cho biết, ba tiểu thương ở Gia Hưng, thượng nguồn dòng Hoàng Phố, đã bị kết án chung thân hồi tháng 11 năm ngoái bởi tiêu thụ bất hợp pháp lợn bệnh, lợn chết. Bài báo cho biết, 3 tiểu thương này đã mua 77.000 con lợn chết để xẻ thịt và bán ra thị trường trong hơn 2 năm qua.

Khi việc tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết bị coi là tội phạm hình sự, rất ít người dám liều mình thu mua mặt hàng này. Chính vì lẽ đó, xác lợn bị người nông dân vứt xuống sông, thay vì đào hố chôn để giảm thiểu tối đa chi phí và công sức.

Việc vứt xác lợn chết xuống sông không chỉ cho thấy sự tùy tiện của người nông dân mà còn lộ rõ sự yếu kém về năng lực quản lý của địa phương cũng như quy trình xử lý an toàn xác gia súc nhiễm bệnh. Chính quan chức huyện Gia Hưng cũng thừa nhận, họ thiếu trầm trọng các phương tiện để xử lý xác lợn chết. Chính vì lẽ đó, việc xác lợn chết bị vứt trôi sông là điều hoàn toàn khó tránh.

Minh Hồng ( Theo báo công lý )
Rùng mình lợn tai xanh chết “hô biến” thành ruốc

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận