Chiếc giày cổ 5000 tuổi

Các nhà nghiên cứu từ Iceland cho biết họ đã tìm chiếc giày da nguyên mảnh có niên đại 5.500 năm trong một hang động phía nam thủ đô Yerevan của Armenia.

Phát hiện chiếc giày dabr /
5.500 tuổi

Chiếc giày da được cho là cổ nhất thế giới.

Ron Pinhasi, giảng viên khoa khảo cổ học trường University College Cork tại Iceland và là một trong những người đã tham gia nhóm khai quật chiếc giày, cho biết họ bắt đầu khai quật hang động thuộc tỉnh Vayotz Dzor từ năm 2005.
Chiếc giày được làm từ mảnh da bò với một sợi dây được xâu qua 4 lỗ phía sau và 15 lỗ phía trước. “Điều thú vị là nó hoàn toàn trông giống với những đôi giày hiện đại, với những lỗ xâu dây”, ông Pinhasi nói.

Đây là chiếc giầy phải và được tin là giày của một phụ nữ hoặc một người đàn ông có bàn chân nhỏ.
 
 
Phát hiện chiếc giày da 5.500 tuổi

Sau khi được khai quật, các nhà khảo cổ đã lấy 2 mẫu da để gửi đi xác định niên đại. Một mẫu được gửi tới đại học Oxford (Anh) và mẫu còn lại được gửi tới đại học California (Mỹ). Các nhà khoa học đã phân tích và cho ra kết quả giống nhau rằng chiếc giày khoảng 5.500 tuổi.

Ông Pinhashi cho biết có rất ít giày dép cổ được tìm thấy từ trước tới nay bởi tuổi thọ của giày thường không cao. Còn tại khu vực nơi chiếc giày được tìm thấy, nhiệt độ rất nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông nhưng bên trong hang động vẫn duy trì không khí khô ráo và nhờ đó chiếc giầy tồn tại lâu như vậy.
 
Hang động nơi chiếc giày được phát hiện.

Được biết, khi được đưa ra khỏi lòng đất, chiếc giày khá mềm nhưng hiện nay nó cứng như đá.
Ngoài chiếc giày, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các dây thừng, sợi dệt, một số bình đựng lúa ở phía sau hang động và ba bình chứa sọ trẻ em với quai hàm bị mất.
Hoàng Trà 
Theo CNN
Buonchuyen.info – Theo maivoo

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com