Home Truyện Ma Hay Chuyện có thật 100 % không hề gió máy …

Chuyện có thật 100 % không hề gió máy …

Mạo muội viết tiếp cho các Thím dẫu biết rằng đêm nay sẽ mất ngủ, phần mới nhất là 6 và 7, mình sửa lại thứ tự từ độ thường thường tới độ kinh dị .

ngắn gọn bạn có thể hiểu nhưng chưa chắc người khác hiểu nên mình viết đủ ý cần nói.
Nhân chuyện thấy cá trê trong quan tài vừa mới đọc, mình cũng có vài chuyện mà chính mình biết được …

1 : Nhện xa, Xà đón (Nhền Nhện, Rắn) :
Quê mình hay có tục lệ đổi mả (mộ), sau khi người mất được khá lâu, cũng có trường hợp người chết hiện về trong giấc mơ nói đổi nhà mới
Nhện xa, Xà đón có nghĩa là khi đổi mộ mà gặp nhện và rắn từ quan tài bò ra thì nhà đó sẽ gặp may mắn, có 1 nàh khi đi đổi mộ thì thấy 1 con rắn khá to từ quan tài bò ra, không ngờ gia đình đó giết nó luôn, quả đúng là ngày hôm sau cả nhà ốm li bì, ngủ mơ toàn thấy rắn và người chết hiện về mắng, người chết không chịu đi qua mộ mới, lên chùa cúng bái mãi người ta mới chịu bỏ qua.

2: Ma Chết Đuối :
quê mình mà có người chết đuối(dưới nước) thì nói rằng sẽ trở thành con Nam, còn chỗ khác thì mình không biết, khi bị chết nó phải kéo 3 người chết theo nó mới được siêu thoát.

– Mình có 1 gia đình họ hàng (Bác họ), tối hôm trước bác gái ngủ mơ thấy 1 con quỷ 2 sừng mò vào nhà lôi bác gái đi nhưng bác gái đánh nhau với nó và bẻ gãy nó 1 cái sừng, sáng hôm sau bác gái dậy liền lấy gạo và muối vãi hết trong nhà ra tới ngoài ngõ …
……………. chuyện không dừng ở đó.
đúng trưa ngày hôm đó bác trai tự dưng đi mò củi chìm, tại nhà gần sông Hồng thì chắc biết mò củi rất nhiều do gỗ từ thượng nguồn chảy về …
cắt đoạn này để tả về 1 điều kỳ lạ, sông vào mùa nước lên nước xuống nhanh ở cách bờ 1 đoạn hơn 40m có 1 cái bãi do nước rút tạo thành, có 1 khúc gỗ khá to mà ai ở trong bờ cũng dễ dàng nhìn thấy nhưng nó có từ lâu rồi, nước lên nước xuống liên tục mà nó vẫn ở đó (bình thường là khúc gỗ đó sẽ mất ngay) nhưng không ai ngờ nó chính là Quỷ 2 sừng

Tiếp đoạn tự dưng bác trai muốn đi mò củi nên rủ 1 người nữa đi cùng nhưng bác đi cùng không đi mà chỉ đứng trên bờ nhìn … bác trai nhà em thì bơi giỏi và lấy rất nhiều củi trên sông rồi . lúc ra đó và buộc sợi dây vào rồi thì không sao, chuyện sảy ra khi bắt đầu bơi vào bờ …
vừa bơi vẫn vừa có thể nói chuyện với người trong bờ được vì bơi còn cách bờ khoảng 20m, bỗng dưng có 1 ai đó gọi bác trên bờ 1 câu, làm bác trên bờ quay lại đằng sau thì không thấy gì, quay ra chỗ bác đang bơi vào thì không thấy động tĩnh gì hết
1 tiếng sau, lúc nào bác gái đi làm đồng được người ta báo về, bác gái về than khóc ở bờ sông, tự dưng bác gái ngừng khóc và nói chuyện 1 cách cáu giận “Tao đã nói nó rồi … Nó phải cẩn thận … Nó đang mọc 2 cái sừng ở mông kìa … ” (có vẻ người quen nhà bác trai đã mất trước đó) mắng 1 hồi tự dưng bác gái lăn ra ngất 1 lúc sau tỉnh lại và khóc như bình thường . (đoạn này rất nhiều dân làng đi xem thấy) .
Sau 3 tiếng thuê người mò tìm xác không có kết quả, những người mò dưới sông đều lạnh và tím môi hết, họ quyết định phải dừng cuộc tìm kiếm, bố của bác gái(anh trai của ông nội mình, vốn là 1 nhà nho) quyết định cúng xin xác.
lúc cúng thì bác gái tự dưng không thấy khóc nữa, muốn khóc mà cứ như có vẻ bị ai ngăn cản.
vừa chấm dứt cúng xong thì bỗng nhiên 1 anh mò xác thấy cái cây móc dính 1 cái gì đó kéo rất mạnh và tự dưng thả ra, có vẻ như có 1 cái gì đó bất thường, quả đúng như vậy 4, 5 người xúm vào mò tại chỗ đó thì được 1 cái dây thừng lúc bác trai buộc vào cây củi kia, nhưng … kéo lên được 1 đoạn thì đứt 1 đầu .

Kéo cái đoạn dây bị đứt lên thì thấy đầu dây buộc 1 khúc gỗ đen xì, khi nhìn kỹ lại thì bác gái hô lên “Đúng nó rồi …” , mọi người nhìn sơ qua cũng có thể biết nó tựa tựa như cái đầu lâu của con Trâu, có mắt, mũi dài, 2 cái sừng nhưng lạ hơn là bác gái vừa chạm vào thì 1 bên sừng bỗng nhiên gãy ra.
Biết điều không tốt, Bố bác gái liền kêu 1 người đi lấy 1 cày dâu về quất lia lịa vào cái khúc gỗ kia, rồi kêu băm nhỏ ra đốt cháy thả xuống sông. đúng 10 phút sau có người gọi điện lên đã tìm thấy xác trôi dạt lên 1 bãi nổi. bàn tay phải bị rách.
điều lạ của câu chuyện này ở chỗ, bác gái nằm mơ bẻ sừng con quỷ và khi chạm vào khúc gỗ nó bị gãy 1 bên sừng. xác bác trai bị cào rách 1 bên tay giống như cố nắm vào cái móc của người tìm xác và ở 2 bên mông có 2 cây tre bị lũ cuốn ở dưới nước đâm vào giống như 1 hồn ma nhập vào bác gái đã nói trước đó.
nhiều suy đoán được đưa ra nhưng có vẻ như Bác gái đáng nhẽ phải là người chết nhưng chắc do cao số nên đánh được con quỷ.

3 : Quan Âm Phủ (giờ vẫn còn) :

có 1 bà chị họ của bà nội (gọi tạm là Bà A), rất hiền lành tử tế, không phải dạng lừa đảo hay vớ vẩn kiếm tiền.
– khi chồng của bà A mất đi thì bỗng dưng tối hôm sau ông về báo mộng ông mất đúng vào giờ được làm quan dưới âm phủ, nên cứ vào ngày mùng 7 sau tết ai mà cần hỏi thăm người thân mình dưới âm phủ thiếu thốn gì để dương gian gửi xuống.
Nên cứ vào mùng 7 hàng năm rất nhiều người đến hỏi thăm, lúc lên đồng thì bà chuyển hẳn qua giọng nói khác, bà tuyệt đối không lấy bất cứ cái gì của mọi người nên lừa đảo thì không chắc.
một hôm chính mình ngồi hóng hớt khi bà hàng xóm nhà mình vào hỏi đứa con của bà ấy bị chết đuối cần gì thì gửi thì anh ta nói : “cần quần áo và chút thức ăn thôi, ” anh ấy bị chết đuối thì hồn cứ chạy theo dòng sông Hồng qua nhiều nơi quần áo và thức ăn cứ bị những con ma khác cướp mất . nên đói và thiếu quần áo mặc, anh ta cũng muốn siêu thoát nhưng không nỡ giết người khác để lên lên bờ siêu thoát.

giờ cứ mùng 7 hàng năm hầu như cả xã ai cũng muốn gặp để xem người âm thiếu gì.
=> xin nói lại bà A rất hiền lành tử tế nên tuyệt đối không phải dạng lừa đảo, lúc lên đồng mọi biểu hiện điều khác lạ và bà không lấy tiền của ai.

Em đang ở nhà 1 mình, kể ra nói thật lạnh hết sống lưng.

nếu các thím quan tâm thì tối nay em xin kể thêm 1 số chuyện chắc chẵn đã và đang còn là 1 lời khó lý giải với nhiều người
4 : Cái Dĩa của Chùa(chuyện hàng xóm).

vốn sống cách cái chùa của thôn không xa lắm, chùa thì hay có người ra thắp hương cúng bái, cũng có 1 số điều kì bí liên quan nhưng không kể vì không trực tiếp thấy.
hàng xóm nhà mình có anh trai ở gần cái chùa đó, bỗng dưng 1 hôm nhận được cuộc gọi nói đến nhà anh trai gấp, 2 vợ chồng ông bà này cứ tự dưng bị méo miệng giống như bị bóp, sùi bọt mép, không nói năng được, giãy dụa và nói nhảm không ngừng, đưa đi các bệnh viện từ huyện, tỉnh và lên cả các bệnh viện ở Hà Nội đều không tìm ra bất cứ bệnh nào cả, cứ đến giờ lại sùi bọt mép, nói nhảm không ngừng …
1 tuần rồi mà các bác sĩ vẫn bó tay, qua ngày thứ 2 tuần sau thì bà vợ đã bị mất, chồng thì không thấy có tia hy vọng nào khả quan hơn, các cụ trong nhà nghi có điều gì liên quan tới tâm linh, gặng hỏi mãi ông chồng mới nói “Khi đi lễ chùa có thấy 1 cái dĩa của chùa và đã lấy về để giấu ở gậm giường …”
Ngay lập tức các cụ bắt ông này phải về nhà, lấy cái dĩa trả ngay về chùa, sai khi làm lễ trả xong lập tức miệng ông ta nói năng lại bình thường, hết méo miệng, đến giờ không bị sùi bọt mép nữa, hàng tháng vẫn phải làm lễ để chuộc lỗi với các vị trong chùa.
Đáng tiếc là đã qúa muộn vì 2 vợ chồng đã mất đi người vợ, cái dĩa đã được trả về chùa, nhà kia thì lúc nào nào cũng âm u lạnh lẽo, gia tài ra đi hết vì chạy bệnh viện. Tiện đây cũng khuyên các bạn không nên hái lộc ở các chùa hay có người chết được gửi vào vì có 1 số hồn ma vẫn bám vào các cành cây, khi chúng ta đem về và để lên bàn thờ hiển nhiên con ma đó ngang hàng với các cụ chúng ta cúng và chúng luôn ăn trước các ngài (Phan Thị Bích Hằng kể)
5 : Khúc củi và người câm(giờ vẫn còn).

vớt củi chìm về đun bếp trong những ngày đông giá rét là chuyện thường của các vùng quê gần Sông Hồng, nhưng người chết đuối ở sông Hồng cũng nhiều khó mà kể được, trong những năm chiến tranh boom Mỹ giày xéo quê hương, xác người hầu như ngày nào cũng vớt được … Có 1 bác vớt củi tên C như mọi ngày thường ra sông kiếm củi, bác là 1 cao thủ về vớt củi chìm và bán được không ít tiền, củi có nhiều kích thước to bé và hầu hết có mầu đen và xám xám rất khó có thể phân biệt với xương người khi ngâm trong nước quá lâu.
trước tết bác C vớt được rất nhiều củi nhỏ nhỏ về đun trong tết, nhưng đến ngày mùng 3 tết có 1 điều kinh khủng xảy ra
nhiều người đến nhà bác C sưởi ấm và nói chuyện, bác C là người thêm củi đến 1 cái của lạ lạ bác liền nói “Chông giống xương người nhỉ …” và quăng vào bếp luôn, thường thì củi chìm vứt vào bếp không cháy lớn mà chỉ âm ỉ sức nóng giống như than, nhưng cây củi kia vùa vứt vào bếp thì bừng cháy rất lớn chỉ sau 3 phút đã cháy thành tro tàn, tự dưng bác C lăn đùng ra đất bất tỉnh , khi tỉnh lại thì đã bị … câm không nói được gì chỉ ú ớ … ngủ mơ thì toàn gặp gấc mơ kì lạ ma quỷ về đòi chân.

đi mời các nhà lên đồng về thì người ta đều nói do đốt xương người chết nên bị người ta phạt, cứ mùng 3 tết hàng năm đều lăn ra, biến thành người thần kinh qua đến mùng 4 thì bình thường lại, nhưng cho tới bây giờ vẫn không nói được và cứ tiếp diễn hàng năm

Tối nay em ngủ 1 mình, thề luôn nhưng máu rồi nên kể hết luôn.
6 : Khúm tre bờ sông(người già kể lại).
Thôn quê yên ả những năm 2001 lúc đó em còn bé, hơn 11 tuổi, lũy tre xanh rì rào ngoài bờ đê những đêm tối gió thổi hiu hiu làm những cành tre đưa vào nhau kêu cót két cọt kẹt như 1 thứ âm thanh gì đó rất ghê rợn, nhưng tiếp dép lào hay tông đi mài xuống nền đường tạo nên những tiếng vọng lại giống y hệt như có người đang đi theo mình, nhưng đêm đi về nhà bà ngoại phải bám chân bố hoặc bắt bố bế vì có đi qua nghĩa trang, đom đóm lập lòa, có khi có cả phốt pho bay lên rất ghê rợn.
Chuyện bụi tre ở bờ sông vẫn yên ả cho tới 1 ngày …
Sáng sớm khi người dân quê thức dậy khoảng 3h sáng để bắt đầu phiên chợ bán những thứ nông sản nhà tự làm được lên các chợ khu thị xã hoặc các xã khác xa một chút. Cô Sinh vốn là 1 người bạo dạn, nhà trồng rau cải nên mỗi sáng phải thức dậy sớm để đi cho kịp chuyến chợ sáng ở thị xã phú thọ, vốn nhanh nhẹn hoạt bát và cương trực nên chuyện mà quỷ cô Sinh cũng không bao giờ để ý tới nhưng mọi chuyện thay đổi chỉ trong 1 buổi sáng đi chợ mà mỗi lần nhắc tới đều thấy mặt cô biến sắc.
– Tao cũng không tin chuyện ma quỷ nhưng nay tao cũng phải đi chùa thắp hương đây, chúng mày trẻ con cũng nên cẩn thận …{Cô Sinh thường nói trước khi kể lại cho tụi trẻ con ở xóm nghe} …
Hôm đó vào 1 buổi sáng trăng, đang ngủ bỗng dưng tỉnh dậy mà không tài nào ngủ lại được, ánh trăng ngoài thềm sáng rõ những cây ngô(bắp) ngoài vườn, những con gió nhẹ nhàng thổi qua của sổ nơi vợ chồng Cô Sinh đang ngủ, khẽ đặt cánh tay của chồng xuống giường, Cô Sinh quyết định nay sẽ đi chợ sớm , mọi hàng hóa đã được chuẩn bị từ đêm hôm trước nên sáng hôm sau chỉ cần dậy rửa mặt là bắt đầu đi chợ được, khi ấy đồng hồ điểm đến 2 giờ 15 phút.
Gắn thêm cái đèn pin trước đầu xe đạp, nhìn thấy rõ con đường phía trước ra sao, làn gió nhẹ vẫn hiu hiu thôi qua vành nón lá đội cho bớt sương lạnh rơi xuống bờ vai, hàng xe xanh vẫn rì rào như tối hôm qua nhưng đêm nay đã khác
Bụp, “chết mẹ xập ổ gà rồi ” Cô Sinh nghĩ bụng khi chết xe đạp hình như vừa xập vào 1 cái gì đó nên dừng lại bất ngờ, bỗng dưng gió thổi mạnh hơn, từ đằng xa những tiếng cười theo gió bay đến 1 lúc càng nghe rõ hơn, không phải là tiếng người mà đúng là tiếng trâu bò nhiều hơn, tự dưng đằng sau lưng như có 1 bàn tay kéo người cô Sinh lại, cô quay lại nhưng không thấy gì ngoài 1 cành tre từ lúc nào đã xà xuống ngay sau lưng, “Quái lạ lúc nãy có thấy đâu …”- cô Sinh nghĩ bụng … vươn tầm mắt nhìn qua bụi tre … Giật mình cô Sinh nhìn thấy rất nhiều đôi mắt sáng như đèn pin đang chạy lên chạy xuống dọc bụi tre, quơ tay vớ lấy cái đèn bin gắn ở đầu xe mà không biết nó đã tắt tự bao giờ, Bỗng dưng gió thổi mạnh hơn những tiếng cười lớn hơn khiến cô Sinh giật mình quay lại … Những đôi mắt kia đang ở rât gần và cô có thể nhìn rõ đó là những đôi mắt của những con trâu bò chỉ có đầu bay bay mà không thấy thân mình đâu cả. Cô Sinh ngất lịm …
Sáng hôm sau mọi người thấy cô Sinh nằm ở giữa bụi tre, trên người không có 1 vết xây sát, điều đó là không thể và tre có rất nhiều gai, khi người ta chặt bớt tre để đưa cô ra thì ai cũng bị xước do gai cào, khi nói đầu đuôi câu truyện thì 1 cụ già nói “Xưa kia đó là chỗ vứt đầu trâu bò mỗi khi làng ta cũng hội đình …”
Chiếc xe rau vẫn còn, đèn bin vẫn sáng nhưng không thấy bất kì 1 cái ở gà nào gần đó
từ đó mình teo tờ rym mỗi khi đi qua đây, mặc dù giờ điện đường sáng chói …
7 : Đi nhờ nhờ xe.
Cùng lý do đi chợ sáng như phần 6, cũng chở rau cải đi chợ sớm, chuyện xin đi nhờ xe chắc nhiều người đã nghe rồi nhưng chuyện này mình thấy thực tế nhất .
Chị Tuyết (cách thôn em 2 thôn nhưng cùng xã và có bà con gần nên biết) sáng ra đạp xe, chiếc xe phượng hoàng nào ngày cũng theo chị tới chợ thị xã ban sớm, vốn kỹ tính nên chị toàn đi chợ 1 mình chả rủ ai(thường thì mẹ em hay đi cùng với 2 or 3 người nữa) chắc do vậy nên chị gặp 1 điều mà sẽ theo chị xuốt đời …
Con đường vắng nhạt nhòa cơn mưa nhỏ …
Chị Tuyết còn lưng thồ con Phượng Hoàng tự những thập niên 80 để lại trên con đê bắt đầu đi qua xã kế bên, tới 1 ngã ba của 3 xã giáp nhau Chị Tuyết bỗng dưng nghe có tiếng gọi “Chị ơi, phiền chị chở em dùm 1 đoạn với xe em bị hỏng …” đang đi 1 mình lại có người xin đi cùng không chút nghi ngờ chị đồng ý vì cũng muốn có người đi cùng nói chuyện (người quê thật thà không mấy khi họ lo cướp giật), người đi nhờ xe là 1 người con gái dáng nhỏ nhỏ, nhưng chị Tuyết không nhìn rõ mặt vì trời cũng tối.
Trên đường đi họ trò chuyện với nhau rất thân mật như là tri kỷ từ lâu, nói chuyện gì cũng cười khanh khách, bỗng dưng người đi nhờ xe nêu ra ý định muốn nhận chi Tuyết là chị nuôi, sãn không có đứa em nào nên chị tuyết đồng ý ngay, viết địa chỉ lên 1 tờ giấy người con gái đưa vào tay chị Tuyết, nhưng bất ngờ người con giá đó nói “Lần sau chị cho ai đi nhờ xe nhớ nhìn kỹ mặt người ta nhé chị …”. CHị Tuyết cười và quay lại !!! La lên 1 tiếng chị lăn ra ngất lịm bên vệ đường … 1 khuôn mặt bê bết máu ………….

Sáng ra khi người đi đường phát hiện ra chị đưa chị tới bênh viện, tỏng tay vẫn còn cầm chắc tờ giấy người con gái tối qua nhét vào tay chị, 1 tờ giấy bằng tiền vàng mã có ghi rõ tên người và địa chỉ ở đâu …
2 Ngày sau chị quyết định tới nhà, vừa bước vào thì đập vào mắt chị là 1 gia đình đang chịu tang 1 ai đó, khi nói chuyện của mình với bà mẹ cô gái, chị biết rằng cô giá này đã mất hơn 1 tuần trước đó vì tai nạn xe máy

8, Cầu Tham Lương

nhớ lại vụ trước đây vài tháng, có 1 vụ xe bồn cán chết 1 sinh viên ở gần cầu Tham Lương, ông chú mình vốn trước nay theo đạo thiên chúa không tin ma mãnh bao giờ nhưng giờ đã khác …
CHú H vốn buôn cá tại chợ Cầu, đi lấy tiền khách hàng nợ nhưng chủ nhà giữ ở lại chơi nhậu nhẹt chút rồi khoảng 11h45 đêm đi về, về tới cầu Tham Lương thì nhìn đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm.
chiếc xe vốn là xe chở hàng, nên độ cày cuốc thì khỏi nói, ngày nào cũng trở ít nhất 120kg cá tươi, vừa đi lên cầu đoạn Gò Vấp qua Q12, đường hôm nay vắng tanh 1 cách bất thường(khó tin vì đoạn này ban ngày vốn tấp nập), bỗng nhiên chú H thấy xe nặng bất thường tiếng cười “hi hi…………. he he…….. ha ha………” theo gió thoảng bên tai, giật mình chú quay ra đằng sau thì bất ngờ thấy 5 6 người theo cạnh sau xe, có mặt lẫn không có mặt (dưới chân không có bóng) chạy như bay cùng theo xe, cả trai lẫn gái có đứa bám vào xe kéo lại, hoảng hồn ông tuôn 1 tràng bài đạo ra nhưng càng lúc thấy xe càng nặng, các bóng đen có bóng bay ra phía trước bên phải xe luôn .
tính vứt xe để chạy nhưng lúc đó bủn rủn chân tay không còn nghĩ được gì ngoài chuyện vít ga, càng vít ga nó càng kéo (ông kêu nó mà bỏ ra bất ngờ thì chỉ có nước lao vào đâu là chết), cảm thấy đọc lời đạo không ăn thua, ông liền lấy kinh phật ra đọc cùng luôn (xem phim thấy) “Nam mô ai di đà phật ” tức là đọc cả kinh phật lẫn các câu trong đạo chúa .
đọc được 1 lúc thì sắp qua hết bên kia cầu bỗng thấy các bóng ma mờ dần, xe cũng nhẹ dần đi, hết cái cầu thì không còn thấy gì nữa, ông vít ga phi như bay về nhà, vừa về đến cổng, đạp cửa loạn xạ. vào nhà cái là thắp hương khắp nhà.
“Chú mày về tới nhà mặt không còn giọt máu, tao tưởng bị xã hội đen nó đánh” – bà cô mình kể (100%).

các bạn có thể thấy những chỗ có tai nạn giao thông thường xây miếu nhỏ, nghe nói những người chết vì TNGt thường lảng vảng đâu đó để xô đẩy mọi người té xe.
chỗ cầu Tham lương có vài vụ tai nạn chết người rồi ở TP HCm mà cũng có vụ này nên nhiều người không khỏi nghi ngờ nhưng nói thêm ông chú mình không phải loại hay đùa, nói đến chuyện này ông rất quả quyết.

Tiện đây mình có 1 suy nghĩ không biết các bạn thấy sao, không phải CDSHT nhá, con người khi còn sống có thể suy nghĩ, những suy nghĩ đó là điện và sóng não tạo thành, khi chết thì điện và sóng não chuyển qua dạng khác… Con người như 1 cái Tivi, ai hợp với dạng sóng đó thì có thể nhìn thấy sóng của người chết (Nhà Ngoại Cảm), đừng nói mê tín, tịa do con người chua giải thích được nên cho nó là mê tín, giờ chúng ta quay lại các đây 2000 năm mà nói chúng ta có thể nói chuyện từ nước này qua nước khác, hay chỉ trong vài canh giờ bay từ nơi này tới nơi khác có bị xẻo trim đem đi tế không

Mọi người ai nghe về chuyện cậu bé đầu thai ở Vụ Bản chưa ???
tìm mà tham khảo nhá.
TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ – Tin học Ứng dụng (UIA):

Nếu giải thích theo luật nhân quả, kiếp luân hồi và lý thuyết nhân duyên trong phật giáo thì câu chuyện không có gì lạ cả.

còn 1 số chuyện thu thập được khi còn ở KTX của mấy thằng bạn không dám kể, sợ mọi người cho là tào lao.

Quê em miền trung du, thuộc loại khá giả, không mê tín, không phải nghèo mà dễ bị ma quỷ sai khiến nhá, bên dưới có cái hình đó, sông Hồng chảy quanh

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận