Chuyện lạ Việt Nam: Cụ bà gần 50 năm không cần ăn cơm

Sau gần 50 năm không ăn hạt cơm nào nhưng cụ bà vẫn sống bình thường như bao người khác. Thức ăn chính của cụ được thay bằng vài ba củ khoai hay ít ngô.


Sau gần 50 năm chỉ biết đến ngô và sắn, cụ bà Nguyễn Thị Vưng (94 tuổi) lại đòi ăn cơm
trước sự ngạc nhiên của gia đình và những người xung quanh

Nhiều người lấy làm ngạc nhiên trước khả năng kỳ lạ của bà, thế nhưng hai năm trở lại đây, cụ bà lại đòi ăn cơm trở lại trước sự hoài nghi của người dân trong làng. Không tin trước sự việc kỳ lạ đó, mấy ngày nay có rất nhiều người dân hiếu kỳ tập trung tại nhà cụ để tận mắt nhìn thấy người đàn bà kỳ lạ.

Từ trung tâm thị trấn Lạt, men theo đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 20 km, chúng tôi tìm về nhà cụ bà đặc biệt theo như lời giới thiệu của một người bạn. Khi vào đến trung tâm xã Nghĩa Bình, chỉ cần hỏi tên, người dân đã chỉ rành rọt đường vào nhà cụ. Khả năng kỳ lạ của cụ bà là từ khi mang thai đứa con út, bà bỗng dưng không ăn được cơm, dù chỉ ăn một hạt hay ngửi thấy mùi cơm là người bà đã lên cơn co giật. Gần 50 năm trôi qua, những thói quen của cụ không còn lạ gì với con cháu, thế nhưng hai năm lại đây cụ bà không thể ăn một hạt cơm ngày nào nay bỗng dưng thèm cơm trở lại. Đó là cụ Nguyễn Thị Vưng (còn gọi là bà Văn), (94 tuổi) trú tại xóm 3, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Gần 50 năm không ăn hạt cơm nào

Cụ bà Nguyễn Thị Vưng, sinh năm 1918 trong một gia đình thuần nông ở vùng đất Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tỉnh nghệ An. Năm 1964, cụ Vưng mang thai đứa con út và cũng trong năm nay, gia đình bà chuyển tử Diễn Châu lên vùng đất Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ để xây dựng kinh tế mới. Một điều đặc biệt là từ khi mang thai, cụ Vưng không hề ăn một hạt cơm nào, nếu như không nói là không thể ăn được, bởi cứ ngửi thấy mùi cơm là cụ Vưng lại có hiện tượng nôn, ói. Gia đình cụ lúc đó nghĩ hiện tượng nghén bình thường của người khi mang thai nên cũng không quan tâm gì nhiều. Cả gia đình mong đến lúc sinh xong thì cụ Vưng lại có thể ăn cơm bình thường.

Kể từ đó, thức ăn hàng ngày của cụ Vưng là củ khoai, hạt ngô, còn thực phẩm thì cụ chỉ ăn được cá và rau xanh chứ không hề đụng vào một miếng thịt. Sau đó, cụ Vưng trở dạ sinh đứa con út, cả gia đình vui mừng khi mẹ tròn con vuông. Tuy nhiên trong suốt thời gian ở cữ cụ Vưng vẫn không thể ăn được cơm. Có thể nói rằng, lúc bấy giờ cơm là kẻ thù số 1 của cụ bà, vì chỉ cần ngửi thấy mùi cơm là y như rằng cụ lên cơn co giật rất đau đớn. Lo lắng cụ bà bị bệnh lạ gì nên gia đình đưa cụ đi khám tại bệnh viện huyện Diễn Châu cũng như bệnh viện huyện Tân Kỳ nhưng không nơi nào phát hiện bà mang bệnh gì.

Cụ Vưng bên người con trai cả năm nay đã lên chức lão

Năm lần bảy lượt đến bệnh viện, ông bà lại trở về với kết luận sức khỏe bình thường. Không phục với kết quả đó, gia đình bà chuyển sang chữa bệnh bằng cây thuốc nam hễ nghe ai nói có thầy lang nào giỏi lại lên đường lặn lội mời về tận nhà xem bệnh cho bà, nhưng rồi các thầy lang đó cũng lắc đầu chịu thua khi không rõ thực hư bà mang bệnh gì mà lại có những triệu chứng khác người như vậy.

Kể từ đó, gia đình mới chấp nhận sống chung cùng căn bệnh của bà, hàng ngày, khi gia đình quây quần ăn cơm thì bà Vưng chỉ biết ăn sắn, ăn khoai. Nhưng củ sắn, hạt ngô cũng phải được nấu riêng, bởi nếu cho vào nồi cơm để hấp chín, khi bà ăn vào bà lại lên cơn co giật. Gần 50 năm không ăn hạt cơm nào nhưng sức khỏe của cụ Vưng vẫn rất bình thường. Mỗi buổi ra đồng, bà chỉ cần mang theo vài ba củ khoai là có thể làm suốt mà không cần nghỉ. Năm 1993, khi cụ ông mất đi, khi đó cụ Vưng đã 75 tuổi, cụ chuyển về sống cùng người con trai cả là ông Cao Văn Huân. Ông Huân chia sẻ: “Dù không đếm xỉa đến hạt cơm nào, có ăn ngô, ăn khoai nhưng sức khỏe của cụ vẫn rất tốt, chỉ cần một sơ suất nhỏ để cụ ngửi thấy mùi cơm, khi cụ lên cơn co giật thì thanh niên trai tráng còn không dữ được”.

Có chế độ ăn khác người, bởi con người bình thường thì không thể nhịn cơm được quá một tuần, nhưng cụ Vưng lại không ăn cơm trong gần 50 năm. Hàng ngày, những giờ cơm của gia đình luôn được chia làm hai kiểu khác nhau. Một bên ăn cơm bình thường và một bên chỉ ăn khoai, thỉnh thoảng cụ bà có ăn thêm cá. Hiện nay, 8 người con của cụ đã trở thành ông thành bà, cô con gái út đã gần 50 tuổi rồi mà cụ bà vẫn không thể ăn cơm lại bình thường, cụ Vưng có ít nhất khoảng 50 người cháu, chắt.

Bỗng dưng đòi ăn cơm trở lại

Dù đã ở tuổi "bách niên giai lão", nhưng cụ vẫn có thể tự đi lại và tự sinh hoạt bình thường. Điều đặc biệt hơn là hai năm trở lại đây, cụ Vưng bỗng dưng đòi ăn cơm trở lại, quá ngạc nhiên với thay đổi khác lạ đó, ông Huân (64 tuổi) con trai trưởng của cụ cho biết: “cụ đã không ăn hạt cơm nào kéo dài gần 50 năm qua, bỗng nhiên vào một ngày cuối năm 2010, cụ bà lại đòi ăn cơm, lúc đó cả nhà đều ngạc nhiên và tôi lo sợ sự thay đổi đột ngột của bà có thể là điềm báo để bà cụ ra đi nên lúc đó tôi đã không dám cho cụ ăn cơm ngay, mà tôi đã gọi con cháu đến họp bàn có nên cho bà ăn cơm trở lại, cuối cùng thì mọi người thống nhất để bà cụ ăn cơm lại như người bình thường kẻo sau này có chuyện gì gia đình lại hối hận”.

Gia đình nhìn cụ ăn những miếng cơm rất ngon lành, nhưng ai nấy đều lo sợ, những ngày đầu tất cả con và cháu đều túc trực để theo dõi những biểu hiện của cụ. Thế nhưng những hôm về sau, sức khỏe của cụ vẫn rất tốt nên gia đình mới thực sự yên tâm. Vậy là trong suốt gần 50 năm không thèm đếm xỉa đến cơm, nay cụ Vưng lại ăn được cơm bình thường, và các thực phẩm như thịt, và các loại khác cụ đã ăn lại được bình thường dù lúc trước không ăn cơm cụ không ngửi nổi mùi của những thực phẩm đó.

Trước sự việc kỳ là của cụ Vưng, ông Nguyễn Thanh Bích, chủ tịch xã Nghĩa Dũng cho biết: “Thời gian gần đây, có rất nhiều người tìm gặp hoặc gọi điện về hỏi thăm và xác minh thông tin về cụ bà gần 50 năm không ăn hạt cơm nào nhưng giờ bỗng dưng ăn trở lại, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên về việc cụ bà không ăn cơm nhưng vẫn sống mạnh khỏe. Bên chính quyền cũng đã động viên gia đình cố gắng chăm sóc tốt sức khỏe của cụ Bà”.

Trước sự thay đổi kỳ lạ của cụ bà, người dân trong vùng rất lấy làm ngạc nhiên, ban đầu khi cụ gần 50 năm không ăn cơm đã khiến nhiều người hoài nghi và cho rằng đó là khả năng đặc biệt của cụ. Nhưng đến nay, khi đã 94 tuổi, cụ Vưng bỗng dưng quay lại thói quen trước khi cụ vẫn còn trẻ và sức khỏe của cụ Vưng vẫn duy trì rất tốt. Vì thế, trong làng ngoài xã ở đâu cũng râm ran câu chuyện của cụ, nhiều người còn cho rằng đây là chuyện lạ rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Theo: ANTĐ
An Giang: Phát hiện củ khoai khổng lồ hình cụ rùa

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com