Cứu hộ cá hô đen nặng 12 kg

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát (Tây Ninh) cho biết: Con cá hô nặng 12 kg bị ngư dân giăng lưới bắt được ở thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc vùng đệm VQG vào ngày 4-6 và giao lại cho nhân viên vườn để cứu hộ. Đây là loài cá quý hiếm, thuộc loài nguy cấp, có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Cá hô được nhân viên VQG thả vào bể sục khí

Cá hô được nhân viên VQG thả vào bể sục khí

Con cá hô này đã bị thương, có nhiều vết tích xây xát. Nếu cứu hộ cá hô không thành công, BQL Vườn quốc gia sẽ cho ngâm phooc-mon để làm mẫu vật nghiên cứu khoa học và trưng bày cho khách tham quan.

Cá hô tên khoa học là Catlocarpio siamensis, thuộc họ cá chép. Loài này thịt ngon, kích thước lớn nên bị khai thác mạnh và trở nên quý hiếm. Cá thường sinh sống ở các sông lớn. Người dân sống cạnh sông Mekong thỉnh thoảng vẫn đánh bắt được cá hô. Trong điều kiện tự nhiên có người đã bắt được cá hô nặng đến hơn 150 kg, buồng trứng cân nặng 24 kg với gần 6 triệu trứng.

Được biết, tại các khu vực sông suối của VQG Lò Gò – Xa Mát còn có hai loại cá quý hiếm khác đáng chú ý là cá Sơn Đài và cá Hồng vện. Cá Sơn Đài có tên khoa học là Wallago micropogon, thuộc nhóm cá da trơn, kích thước lúc trưởng thành lên đến 100 kg là nguồn gen quý giá cho ngành thủy sản nước ta.
 
Cá hồng vện hay còn gọi là cá thái hổ, cá hổ (Datnioides pulcher) là loài cá kiểng rất quý, có sọc trên thân như da hổ, gần như tuyệt chủng, nhiều năm nay người ta không nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên. Lần cuối cùng người ta bắt được cá hồng vện con trên sông Vàm Cỏ Đông cách đây đã 3 năm.

Đại Dương
Theo Tây Ninh Online / NLĐ

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com