Home Truyện Ma Hay Đạo Sĩ Độ Nhân – Tác Giả Gia Huy ( Update Chương 9 )

Đạo Sĩ Độ Nhân – Tác Giả Gia Huy ( Update Chương 9 )

Chương 4: Nghiệp Chướng

Lúc đó khoảng bốn giờ sáng, ông nội đi cắm câu dọc theo bờ ruộng gần cánh đồng hoang. Mặt trăng tròn như chiếc mâm đồng treo lơ lửng giữa bầu không gian yên tĩnh, những cánh đồng lúa đang mùa trổ bông, hương thơm ngào ngạt làm lay động lòng người. Tiếng ễnh ương huyền hoang, tiếng ếch ộp ộp, tiếng nhái nỉ non êm dịu khiến người nghe cảm thấy nao lòng.
Đang lúi húi nhổ những cây cần câu cắm trên nền đất, gom thành bó. Bỗng từ đâu tiếng chó tru từng hồi, lúc lên, lúc xuống. Những con cá nằm trong giỏ tre được cột ngang hông cũng giãy giụa dữ dội. Cùng lúc mắt trái của ông giật liên hồi. Biết điềm chẳng lành, ông toan bỏ về nhưng đành nhựng lại vì một tràng cười khanh khách từ cánh đồng hoang vang lên. Ông nội lập tức chạy đến tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, thì phát hiện bà Tư Đía đang nằm sõng soài bên chiếc xe đạp. Bánh bò, bánh tiêu vương vãi khắp nơi. Chẳng suy nghĩ nhiều ông liền cõng bà Tư chạy một mạch về đến nhà. Sau khi bấm nhân trung cho bà tỉnh dậy thì ông pha tách trà nóng, cùng với tinh dầu của lá bưởi và một ít tàn nhang hoà với nhau để bà uống cạn.
Kể đến đây thì mình thắc mắc:
– Cánh đồng hoang đó trước giờ đâu có xảy ra chuyện đúng không nội, lúc nhỏ tụi con vẫn chơi ở đó, rồi người ta vẫn qua lại đó bình thường mà.
Ông nội thì cũng gật gù, rít thêm một hơi thuốc, mắt lim dim như người mơ ngủ không màng thế sự.
Dùng xong bữa cơm trưa đạm bạc, cá lóc kho tiêu với canh chua. Rồi chỉnh chu lại quần áo, mình quay sang hỏi ông nội:
– Bây giờ con qua nhà thằng Phúc để coi có giúp được gì thì giúp, vậy nội có đi chung không?
Ông lật đật vào trong phòng ngủ khoác lên người chiếc áo sơ mi Shanghai, đầu đội nón phớt Fedora. Trông cứ như nhân vật Hứa Văn Cường trong bộ phim Máu Nhuộm Bến Thượng Hải, rồi nói vọng ra:
– Dù sao ba mẹ nó với nhà mình cũng là chỗ quen biết, thôi thì hai ông cháu ta qua đó thăm hỏi vài lời cho trọn tình, trọn nghĩa.
Tại nhà thằng Phúc, anh Trung thì vẫn nằm đấy. Mặt anh lúc này tím tái lại, mắt cũng đã chuyển sang màu trắng đục. Nhưng không hiểu sao anh vẫn chưa thể nhắm mắt, xuôi tay. Lúc này bên ngoài sân, không biết ông Hai Hiền đã đứng đấy từ bao giờ. Người đàn ông ấy khi xưa làm cán bộ của xã. Nghe đâu cũng là người có uy trong vùng. Nhưng sau một cuộc nhậu bí tỉ với các quan chức khác, trên đường về nhà do không làm chủ được tốc độ, nên đâm trực diện vào cột đèn dẫn đến chấn thương sọ não. Gia đình phải tán gia, bại sản để chạy chữa nhưng chỉ có thể giữ lại được cái mạng. Thần kinh thì không bình thường, ngẩn ngẩn, ngơ ngơ. Lạ một điều rằng, ông Hai Hiền mặc dù không được tỉnh táo nhưng ông không phá phách gì ai. Suốt ngày quanh quẩn bên căn nhà lá xập xệ với vợ con. Nhưng sao hôm nay lão ta lại có mặt ở đây và còn nói một câu khiến cho mọi người có mặt đều nổi cả da gà.
– Trung ơi! Dao thớt đang chờ mày ở dưới đó. Dao thớt đang chờ mày.
Những lời nói kia cứ như từng nhát dao khứa vào da thịt của mẹ anh Trung. Bà lại ngồi bệch xuống nền nhà khóc ngất. Thằng Phúc thì điên tiết lên định nhào vô ăn thua đủ với lão Hai Hiền. Cũng may được mọi người ngăn cản, có người nói:
– Ông Hai ổng bị điên, hơi sức đâu mà chấp.
Như hiểu ra được gì đó, ông nội kêu gia chủ mang cây dao và một tấm thớt lúc ngày thường anh Trung hay dùng để giết mổ, đặt ngay đầu giường nơi anh đang nằm. Kỳ lạ thay, chỉ sau mười lăm phút, người thanh niên xấu số bắt đầu co giật liên hồi, tay chân co quắp lại, miệng vừa kêu “éc…éc” vừa sặc ra máu tươi rồi tắt thở. Ai nấy cũng đều khiếp sợ, có người còn bỏ chạy về nhà không dám ngoảnh lại. Những hành động trước khi chết của anh Trung vừa rồi chẳng khác gì con heo lúc bị thọc huyết. Hoạ chăng, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng cũng có thể là nhân quả mà mọi người thường được nghe trong các bài kinh của nhà Phật.
Ông nội lúc này chỉ lắc đầu, thở dài, chắp tay sau lưng bước ra ngoài. Vừa đi ông vừa lẩm bẩm vài câu thơ:
Làm giàu trên mạng chúng sanh
Gánh chịu nhân quả ghét ganh bạo tàn
Tặng nhau sự sống bình an
Diệt trừ ích kỷ vô vàn tham lam
Nhà hàng, giết mổ đừng ham
Kinh doanh thân mạng để làm nổi danh
Người ơi hãy sống hiền lành
Giúp nhau sinh kế để thành công chung.
Hớp một ngụm trà, châm điếu thuốc, ông nội dặn thằng Phúc ra chợ mua bốn quả trứng gà về đặt dưới bốn góc quan tài. Rồi cho gia chủ đặt ngay ở cửa ra vào, hai tên người giấy mang hình thù của tướng soái.
Để giải toả được sự tò bên trong của mọi người ông giải thích:
– Thằng Trung nó chết trẻ, lại mất ngay dịp Quỷ Tiết, linh hồn vất vưởng ở dương gian dễ trở thành oán linh. Những ngày này Quỷ Môn Quan mở cửa, oan hồn, ngạ quỷ, dạ xoa, có mặt khắp mọi nơi. Trong nhà có tang sẽ làm âm thịnh dương suy, cộng thêm cái lò mổ heo sau nhà, đã tích tụ quá nhiều oán khí làm kích động bọn chúng đêm nay sẽ kéo đến mà quấy nhiễu.
Ông nội kéo hơi thuốc rồi nói tiếp:
– Tôi kêu mọi người lấy trứng gà đặt dưới góc quan tài, giúp thanh trừ xú uế sẽ không để oán linh nhập vào tử thi. Còn hai tên người giấy đóng vai trò như quan giữ cửa, những vị khách không mời kia sẽ không dám làm càng.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận