Gà 9 cựa Hùng Vương vẫn tồn tại

Được biết, từ ngày xuất hiện giống gà quý này, cuộc sống của bản cũng đỡ vất vả hơn nhiều.

Hiện ở xã Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ còn khoảng 300 con gà nhiều cựa. Tuy nhiên, gà có đúng 9 cựa chắc chỉ còn vài con – anh trưởng bản Cỏi (một trong bốn bản của xã Xuân Sơn) Đặng Vĩnh Phúc cho biết.
Đến gặp bác Lý Phúc Lâm, một người dân bản Cỏi, bác giải thích: "Giống gà này có cách đây khoảng 20 năm. Từ đó đến nay, giống gà này đã có trong chuồng của rất nhiều gia đình. Hiện gia đình bác có hơn vài chục con giống gà này, nhưng con đủ chín cựa thì ít lắm, chủ yếu là 8 cựa và 7 cựa. Tính cả bản chắc cũng chỉ còn 3-4 con gà chín cựa thôi".

Gà 9 cựa Hùng Vương
Bác nói thêm, giống gà này khỏe lắm, ít bị bệnh dịch. Thịt gà dai, ngon và nấu canh thì nước ngọt vô cùng. Nhưng nuôi gà cũng khó, nếu nhốt nhiều gà sẽ sinh bệnh mà chết.
Được biết, từ ngày xuất hiện giống gà quý này, cuộc sống của bản cũng đỡ vất vả hơn nhiều.
Có người tận Hà Nội lên đây chỉ để mua vài con gà, nhất là những dịp lễ tết người đổ về đây mua gà rất đông.
Gà 9 cựa Hùng Vương vẫn tồn tại, Phi thường - kỳ quặc, chuyen la,chuyen la co that,chuyen la viet nam,ga 9 cua,ga 9 cua hung vuong
Một góc bản Cỏi, nơi có giống gà 9 cựa
Bác Bàn Văn Hùng, một người nuôi nhiều gà nhất nhì trong bản nói, hiện nay, mỗi cân gà người dân bán 250 nghìn đồng, thậm chí nhiều con đẹp giá lên đến 300 nghìn/kg.
"Loại gà này nuôi chậm lớn, toàn ăn ngô với thóc lại còn phải thả rông nữa nên nuôi một lứa phải mất vài ba tháng. Nhiều người còn điện thoại đặt trước mà cũng chưa có gà giao cho họ. Vừa bán một lứa cho các anh tận Việt Trì được hơn 8 triệu" – Bác Lâm hồ hởi khoe.
Buonchuyen.info – Theo vietnamnet

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com