Kỳ lạ bệnh nhân có máu màu xanh lá cây

Một nhóm chuyên gia phẫu thuật người Canada vô cùng kinh ngạc khi thấy bệnh nhân của họ có máu màu xanh lá cây.

Máu chuyển màu từ đỏ tươi sang màu xanh lá cây hoặc màu xanh tối. (Hình minh họa)
Máu chuyển màu từ đỏ tươi sang màu xanh lá cây hoặc màu xanh tối. (Hình minh họa)

Theo các bác sĩ tại bệnh viện St Paul, Vancouver, Canada, người đàn ông 42 tuổi bị một chứng bệnh hiếm gặp về lưu thông máu do sử dụng thuốc đau đầu quá nhiều.

Nhân vật Spock trong bộ phim nổi tiếng Star Trek là người có máu màu xanh. Ảnh minh họa: Writeski

Người đàn ông này được phát hiện khi ngủ trong tư thế ngồi khoảng thời gian dài. Các xét nghiệm cho thấy, người này đã sử dụng quá nhiều thuốc đau đầu sumatriptan với liều lượng 200 mg một ngày.

Việc làm trên gây ra một căn bệnh nguy hiểm nhưng hiếm thấy với tên gọi sulfhaemoglobinaemia. Cụ thể, lượng lưu huỳnh trong thuốc sumatriptan kết hợp với hợp chất hemoglobin vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu khiến máu không còn khả năng liên kết với oxi. Hậu quả là máu chuyển màu từ đỏ tươi sang màu xanh lá cây hoặc màu xanh tối.

Nhóm chuyên gia đã thực hiện phẫu thuật chân cho người đàn ông và giảm dần liều lượng sử dụng thuốc đau đầu sumatriptan. Họ cho biết, nếu không khắc phục kịp thời, thì việc đó sẽ gây tổn thương các mô bên trong và làm tổn hại đến hệ thống thần kinh.

Hiện máu của bệnh nhân trở về màu đỏ tươi như bình thường sau khi được phẫu thuật chèn một dòng động mạch vào chân giúp giảm áp lực cho việc lưu thông máu.

Theo tiến sĩ Alana Flexman làm việc ở Bệnh viện St Paul, bệnh nhân đã hồi phục và ngưng hẳn việc dùng thuốc sumatriptan sau khi xuất viện.

Theo các nhà khoa học, bệnh nhân trên giống nhân vật Spock trong bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek. Nhân vật này cũng có máu màu xanh lá cây và máu chứa hợp chất đồng đỏ chứ không như chất sắt trong máu của người bình thường.

Theo: Vnexpress.net/BBC
Kì dị “xác ướp đầm lầy” lâu đời nhất thế giớiNhững em bé sơ sinh có cân nặng “khủng”Cặp vợ chồng đặc biệt nhất thế giới

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com