Home Truyện Ma Thành Viên Ngôi nhà quỷ ám. Tác giả TRẦN QUANG LỘC

Ngôi nhà quỷ ám. Tác giả TRẦN QUANG LỘC

NGÔI NHÀ QUỶ ÁM
Truyện Trần Quang Lộc
Đầu tháng 6 năm nay, ba tôi dự tính sẽ triệt hạ căn nhà cũ tồn tại từ thời cụ cố để xây lại cơ ngơi mới khang trang hơn, rộng rãi hơn.
Sau gần tuần lễ, ba tôi lùng sục khắp thị trấn tìm thuê một căn trọ cho gia đình ở tạm chờ xây xong nơi ở mới, nhưng chưa tìm được chỗ nào ưng ý.
Một chủ nhật, tôi ra bờ sông cuối thị trấn câu cá, tình cờ phát hiện ngôi nhà bỏ hoang. Nhà lá mái 5 gian nằm lọt thỏm giữa khu vườn cây um tùm. Cuối vườn, nhấp nhô dăm bảy ngôi mộ to nhỏ, cũ mới. Tiếp giáp khu vườn là khúc sông ken dày cừa nước nổi tiếng có nhiều ma da. Nghe nói năm nào cũng có người chết nước tại khúc sông hoang vắng này. Trước sân nhà cỏ mọc lưa thưa. Tường phía đông sạt lở nhiều mảng, chỗ trú ngụ lí tưởng của lũ chuột cống to đùng như bắp chân người lớn. Mái ngói rong rêu phủ dày lá mục!
Quen sống thoải mái chốn hương đồng cỏ nội, cảnh quan ngôi nhà bỏ hoang cuối thị trấn cuốn hút lấy tôi từ lúc nào không rõ.
Một hôm, tôi đề nghị với ba nên chuyển ra ngôi nhà hoang. Chỉ cần tu sửa thêm chút ít nữa là có chỗ tạm trú thoáng đãng, khi hậu trong lành, đỡ tốn một khoàn tiền thuê nhà. Bố bảo tôi gặp anh trưởng xóm trao đổi xem sao. Nếu được thế thì tuyệt vời!
Trưởng xóm là Hùng râu, ông anh họ hơn tôi gần nửa giáp. Do có bộ râu quai nón rậm rì nên được gọi là Hùng Râu. Bà chị họ tôi thường nói đùa, ổng lai Chà Và, Ma rốc. Tuy là trưởng xóm nhưng Hùng râu giao du rộng và rất có máu mặt.
Lần lữa mãi tôi mới đem chuyện chuyển nhà ra nhờ anh giúp đỡ. Nghe tôi trình bày xong, Hùng trợn tròn mắt nhìn tôi như nhìn người từ hành tinh lạ:
-Chú mày điên à! Nhà này nếu ở được người ta đã xí phần lâu rồi. Trước đây có mấy ông tự xưng là thầy chùa, thầy pháp, là võ sĩ quyền Anh, nhưng đến ở một đêm là sáng hôm sau cấp tốc cuốn gói bỏ nhảy!
-Chính quyền địa phương đuổi hay bị chủ nhà đe dọa?
-Không ai đuổi cũng chẳng bị ai đe mà là vong hiện lên quậy phá!
-Nhà có ma?
-Còn phải hỏi. Hùng lấy bao Basto nhón một điếu gắn lên môi, bật quẹt Zippo đốt, kéo một hơi dài rồi vo mồm nhả những cuộn khói tròn bay lơ lửng trước mặt, nói tiếp như một nhà du thuyết – Nghe nói thời chống Pháp, nhà này xây chồng lên nấm mồ tập thể. Do vậy mà nhiều người sống trong ngôi nhà này nếu không chết bất đắc kỳ tử cũng bị bệnh tâm thần phân liệt. Cách nay 4 năm, cô con gái út của chủ nhà đang học cấp ba bỗng dưng treo cổ tự tử. Hồi năm kia, bà chủ nhà bị bệnh trầm cảm, suốt ngày nói lảm nhảm, cứ nửa đêm bỏ nhà ra ngủ trên các huyệt mộ…. Các hồn oan cứ đến đêm hiện lên quậy phá. Chủ nhà rước thầy pháp, thầy chùa về đuổi ma trừ tà, nhưng lại bị ma tà rượt phải bỏ đồ nghề tháo chạy. Cuối cùng, chủ dọn vào Sài gòn sinh sống. Hùng nâng tách trà lên chiêu một ngụm cho thông cổ – Nhà bỏ hoang, ma quỷ càng lộng hành. Về đêm, hoặc vào những trưa tròn bóng, thi thoảng từ trong ngôi nhà vọng ra tiếng kêu khóc thảm thiết, tiếng cười sằng sặc, the thé nghe bắt rợn người!
Tôi bảo:
-Nghe nói, người có giác quan thứ sáu mới gặp ma?
Hùng dụi điếu thuốc vào chiếc gạt tàn, thong thả nói:
-Đôi lúc tôi cũng nghĩ vậy. Năm ngoái, một gia đình đến xin ở tạm ngôi nhà hoang. Nhưng ở được một đêm, sáng hôm sau tức tốc một đi không trở lại. Đầu năm nay, cặp vợ chồng trẻ ở dưới quê lên thị trấn làm phụ hồ xin ở qua đêm dài hạn. Buổi chiều ngày đầu tiên đi làm về, vợ chồng mang mùng mền, chiếu gối đến dọn quét, lau rửa sàn nhà sạch sẽ. Nhưng, tảng sáng hôm sau, lúc chở hàng ra chợ cho bà xã, tôi bắt gặp vợ chồng người phụ hồ quấn mền ngồi thu lu trên hành lang trước hiệu thuốc tây đầu thị trấn. Hỏi sao không ngủ nhà mà ra ngồi đây? Trên nét mặt anh thợ hồ còn hằn sâu nỗi khiếp đảm, nói giọng run run: Từ cha sinh mẹ đẻ đêm qua tôi mới gặp ma. Khủng khiếp quá anh! Nửa đêm vợ chồng tôi phải tung cửa chạy thục mạng ra đây! Hùng quay sang tôi lên giọng động viên – Về việc chuyển nhà chú em cứ thư thả đã, tôi sẽ tìm cho chú một chỗ khác.
Hồi ở dưới quê, còn là học trò tiểu học, tôi có tiếng là to gan lớn mật, không tin những chuyện ma quỷ hoang đường.
Những lúc nông nhàn, cơm tối xong, các bác các chú trong xóm thường tụ hội giữa sân nhà tôi uống trà, kể chuyện ma. Thông qua những câu chuyện rùng rợn, kinh dị do các bác kể, tôi mới biết có rất nhiều loại ma ở cõi âm, như: ma le, ma da, ma nhập tràng, ma xó, ma dâm…. Ma dâm là hồn oan của những cô gái chết trẻ. Đợi nửa đêm biến thành gái đẹp đứng đường đón trai chọc ghẹo. Các bác kể chuyện ma nghe rất hấp dẫn, nhưng hỏi đã thấy ma chưa, bác nào cũng lắc đầu bảo, chỉ nghe người khác kể lại…
Cùng nghe các bác kể chuyện ma, vài bạn trong xóm vừa nghe vừa run như thằn lằn đứt đuôi, tôi vẫn tỉnh queo. Thậm chí không ít lần đã gần nửa khuya hết thuốc lào, thuốc lá, các bác nhờ tôi ra quán mua giúp. Trời tối đen, đường ra quán tạp hóa đầu xóm phải đi ngang qua mấy cái mả Hời nổi tiếng linh thiêng, tôi vẫn vô tư hoàn thành nhiệm vụ.
Nghe Hùng nói chuyện ma, tôi không tin ông anh rể có tài bốc phét. Nếu là thật thì càng hay. Tôi sẽ khám phá cho bằng được ngôi nhà để biết con ma mặt tròn, mặt méo ra sao.
Óc tò mò thích khám phá những điều kì bí trong thế giới tự nhiên thôi thúc, một buổi chiều, tôi bí mật chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho cuộc thâm nhập vào thế giới cõi âm. Đợi trời tối hẳn, tôi mang dụng cụ đến nơi tôi phải đến. Nhằm vào đêm 30, trời tối đen như mực. Đi dọc theo hàng rào kẽm gai bao quanh ngôi nhà tìm cổng phụ. Cổng chính đã bị chủ nhà khóa trước lúc ra đi. Tìm không thấy cổng phụ! Đành phải dùng kềm cắt một mảng kẽm gai vừa đủ rộng để chui người vào.
Vào được bên trong, quét đèn pin một lượt chung quanh ngôi nhà hoang. Cảnh vật âm u, huyền bí và đầy bất trắc! Chú cú mèo đang đậu trên cành cây nhãn cổ thụ nghe tiếng động, rúc lên một tiếng rồi vỗ cánh lao vút vào bóng đêm!.
Men theo mé tường phía đông, định đẩy cánh cửa sau đi vào gian đầu tiên. Bất chợt, từ phía những ngôi mộ cuối góc vườn, một tia sáng lóe lên rồi vụt tắt! Tôi nghĩ, đó là khí phốt – pho từ huyệt mộ bốc lên gặp không khí bùng cháy. Hiện tượng này không lạ đối với tôi. Dò dẫm bước vào phòng đầu tiên, dưới ánh sáng ngọn đèn pin, tất cả đồ dùng hằng ngày phần lớn đã hỏng hóc đang nằm ngổn ngang trong một góc khuất. Tường vôi nắng mưa lâu ngày tạo thành những bức tranh hình thù kỳ quái. Trần giăng đầy mạng nhện, sàn nhà nhám sì vì lớp bụi dày!
Quét đèn pin qua căn phòng một lần nữa trước khi sang gian tiếp theo, bỗng có tiếng thét rợn người, một sinh vật gì đó nhảy xổ vào người tôi, cây đèn pin đang cầm rơi xuống sàn nhà đánh “cạch”. Trong bóng tối, tôi lần mò tìm cây đèn pin. Cây đèn đã vỡ mặt kính, bóng rụng râu! Trong lúc đang lụi hụi bật quẹt châm lửa đốt khúc đèn cầy thì nghe tiếng cánh cửa kêu cót két, tiếp theo là tiếng thở dài sườn sượt ngay phía sau lưng. Tiếng thở nghe như gần như xa, rất khó xác định! Cây đèn cầy được thắp sáng, tôi quay ngoắc lại phía sau, qua ánh sáng chập chờn, căn phòng vẫn lạnh tanh, im ắng! Định quay đi, một tiếng động nhỏ khiến tôi ngoảnh lại, từ góc tối, một tia sáng xanh lè đang hướng về phía tôi. Định thần nhìn kỹ, hóa ra con mèo đen chết tiệt. Cuối xuống nhặt cây đèn pin phóng về phía nó. Mèo kêu lên một tiếng ”éo…” rồi thu mình phóng qua ô cửa!.
Gian thứ hai, hình như chủ nhà dùng làm nơi thờ phượng. Chính giữa, sát bức tường phía tay phải kê chiếc bàn lớn. Trên mặt bàn có mấy bát hương và những chén sứ nằm lăn lóc. Tất cả bám đầy bụi và mạng nhện. Điều lạ lùng là trên bức tường đối diện với bàn thờ có treo hai tấm ảnh đen – trắng, khổ 25×30 cm, tráng qua một lớp bụi mỏng. Ảnh một người đàn ông đánh trần, mặc quần xà lõn, miệng cười ngốc nghếch, vô cảm. Tấm thứ hai là cô gái trẻ mặc toàn đồ trắng, bỏ tóc xõa dài phủ mông, không rõ mặt, nổi bật trên nền đen. Trong lúc tôi đang phân vân về những tấm ảnh kỳ quái thì phòng bên cạnh có tiếng chân đi sàn sạt trên sàn nhà; tiếng nói the thé, rờn rợn, tuy nghe không rõ nhưng đúng là âm giọng của người cõi âm! Cầm cây đèn sáp quay lại gian phòng có âm thanh lạ. Dưới ánh sáng chập chờn, thoắt thấy một bóng đen không rõ hình thù vụt biến ra phía cửa sau. Gian phòng im ắng, vắng lặng!
Phản ứng theo quán tính, tôi quát:
-Ai đó!
Đáp lại câu hỏi, từ phía sau vườn tối om, bật lên tràng cười sằng sặc. Giọng cười quái dị như phát ra từ huyệt mộ. Tóc gáy dựng ngược. Toàn thân nổi da gà!.
Với hình ảnh đó, âm thanh đó, tôi tin ngôi nhà có vong! Anh Hùng râu nói đúng.
Định dừng cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm, tôi lại kịp nghĩ, hay là não trạng mình bị ám chuyện huyển hoặc nên sinh ra ảo giác? Mà nếu nhà có ma thi ma cũng chỉ hiện lên trêu ghẹo chứ không làm hại ai bao giờ. Niềm tin được củng cố, tôi quyết định tiếp tục đẩy cánh cửa bước sang gian thứ ba.
Vừa đặt chân vào gian thứ ba, tôi lặng người, rú lên một tiếng kinh hoàng, toàn thân bủn rủn, mắt trợn trừng nhìn vào chiếc đầu lâu phát ra ánh sáng xanh lè, lạnh lẽo đang từ một góc xa chậm chạp tiến lại phía tôi. Đầu lâu tóc xõa bù xù, khuôn mặt biến dạng và đầy máu trông rất khủng khiếp! Lúc này, hồn vía lên mây, tinh thần hoảng loạn, tôi ném tất cả các thứ đang cầm trên tay, thoát thân theo hướng cũ…Rời khỏi gian đầu tiên, chân tôi lại đạp nhằm vào một vật gì đó nham nháp, mùi hôi thối từ vật thể xông lên nồng nặc. Không cần biết vật đó là gì, tôi cắm cổ chạy thục mạng ra phía sân trước, phóng người qua lỗ kẽm gai thoát được ra bên ngoài!
Lúc này khoảng quá nửa khuya, thị trấn vắng hoe. Tôi chạy một mạch hướng về trung tâm. Ngang qua trụ đèn đường, dừng lại nghỉ lấy sức. Nhìn xuống hai bàn chân, thấy máu từa lưa, từ đó xông lên một mùi thúi hoắc như mùi tử thi. Kiểm tra lại, chiếc áo sơ mi rách tọat mấy mảng lớn. Hai bên vai bị kẽm gai cào xước, rớm máu.
Đêm đó tôi thức trắng. Nhớ lại những gì vừa nghe được, vừa thấy được trong ngôi nhà hoang, toàn thân nổi gai ốc!. Tư duy về thế giới tâm linh đầy bí ẩn thay đổi 180 độ. Từ đó, tôi tin có hiện tượng ma quái, thánh thần…. Một thế giới vô hình đang tồn tại song song với thế giới chúng ta đang sống cũng được xác tín.
Nhờ những người yếu bóng vía nhưng mạnh chuyện ngồi lê mách lẻo như mấy ông thầy pháp, như cặp vợ chồng anh thợ hồ mà ngôi nhà lẩn khuất giữa vườn cây um tùm, âm u cuối thị trấn nổi danh “Ngôi nhà quỷ ám”. Kẻ to gan lớn mật đến cỡ nào cũng không dám đi ngang qua ngôi nhà vào những trưa tròn bóng, những chiều nhập nhoạng.
Xóm âm hồn, ngày trốn dịch

Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận