Nhà khoa học Hà Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng

Một nhà khoa học Hà Lan xem côn trùng là nguồn thực phẩm “xanh”, có lợi cho sức khỏe và nói rằng đã đến lúc phải phá vỡ các thói quen ăn uống truyền thống.
 
Nhà khoa học Hà Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng
Đầu bếp Henk van Gurp cùng các học viên bên cũng món ăn từ côn trùng tại trường dạy nấu ăn Rijn IJssel ở Wageningen.
 
Ông Arnold van Huis cho hay các món ăn côn trùng là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng thực phẩm toàn cầu, đất đai bị thu hẹp, nguồn nước ngọt thiếu thốn và khí thải CO2.
 
Giáo sư Huis tổ chức giảng dạy và mở các lớp học về nấu ăn côn trùng cùng một đầu bếp tài giỏi, người chuyên chế biến côn trùng được thu thập từ các trang trại tại Hà Lan.
 
Nhà khoa học Hà Lan khuyến khích thế giới ăn côn trùng
Học viên Max Kipp đang chế biến món ăn côn trùng.

“Trẻ em không gặp vấn đề gì với việc ăn côn trùng”, ông Huis nói. “Vấn đề với người lớn là tâm lý. Chỉ nếm và trải nghiệm mới có thể giúp mọi người thay đổi quan điểm”.

Côn trùng từ lâu đã trở thành thực phẩm tại một số nơi trên thế giới như Thái Lan và Mexico.
 

Ông Huis, giáo sư tại Đại học Wageningen, cho hay côn trùng có nhiều protein hơn gia súc, quá trình nuôi tiêu tốn ít chi phí, tiêu thụ nước ít hơn và không thải ra nhiều khí CO2.

Để khuyến khích mọi người ăn côn trùng, giáo sư Huis đã cộng tác với một trường nấu ăn địa phương để xuất bản một cuốn sách nấu ăn với côn trùng và đưa ra những thực đơn thích hợp.
 
Món sâu rán với hành lá.

Đầu bếp Henk van Gurp, người đã đưa ra công thức cho các món chế biến cùng các loại sâu, cho hay không có lý do gì đẻ giấu giếm thành phần các món ăn này.
“Tôi luôn có gắng chế biến các món ăn theo cách mọi người có thể nhìn thấy tất cả những thành phần họ thưởng thức.

Khi các đầu bếp hàng đầu thế giới chế biến các món ăn với côn trùng, những người khác cũng sẽ làm theo”, đầu bếp Gurp nói.
 

Côn trùng vốn là thực phẩm của các loài chim, thằn lằn và khỉ tại trang trại của gia đình Callis gần Đại học Wageningen và các chủ nhân của trang trại giờ đây đang nhằm tới thị trường của con người.

“Đây là loại thực phẩm tốt, có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho người già”, Margot Callis cho biết.
 
Duygu Tatar thử món ăn với côn trùng tại Đại học Wageningen.

Tuy nhiên, Callis cho hay bản thân cô không ăn được côn trùng vì bị dị ứng.

Còn nhân viên tư vấn IT Duyugu Tatar, người đã tham gia nếm thức ăn côn trùng tại Wageningen, cho biết cô không hào hứng lắm. “Hương vị thì không vấn đề gì nhưng nghĩ tới việc ăn chúng khiến tôi sợ hãi”.
Món bánh kem sô-cô-la với sâu.

Ninh Nhi
Reuters
Buonchuyen.info – Theo Dantri

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com