Phát hiện cặp đôi chết trong tư thế lạ

Các nhà khảo cổ Ý vừa khai quật được hài cốt của một cặp đôi từ thời kỳ đế chế La Mã trong tư thế rất thú vị: họ nằm bên nhau, tay trong tay suốt 1.500 qua.
Theo các nhà khảo cổ, người đàn ông và phụ nữ nói trên được chôn cùng lúc trong khoảng thời gian thế kỉ thứ 5 hoặc 6 sau công nguyên ở trung bắc nước Ý. Người phụ nữ đeo một chiếc nhẫn bằng đồng và khuôn mặt hướng về phía người bạn đời của mình.

Cặp hài cốt mới được phát hiện
Tờ Discovery News dẫn lời ông Donato Labate – chỉ đạo cuộc khai quật thuộc cơ quan giám sát khảo cổ Emilia-Romagna, cho biết: “Chúng tôi tin rằng ban đầu hai người được chôn cất với tư thế hướng mặt vào nhau. Tuy nhiên, khi khai quật được, tư thế xương cột sống và khuôn mặt của người đàn ông bị lệch sang một phía. Điều này chắc chắn là do có tác động bên ngoài”.
Hai bộ hài cốt quý giá này được phát hiện trong quá trình thi công một công trình tại Modena hồi tuần trước. Các nhà khảo cổ học tìm thấy nhiều phần còn lại của các công trình thời đế chế La Mã thuộc khu ngoại ô Modena mà thời bấy giờ gọi là Mutina, cùng một khu nghĩa trang với 18 ngôi mộ, trong đó có 7 ngôi mộ trống.
Theo nhà khảo cổ học Licia Diamanti, bộ xương của cặp đôi nói trên nằm trong số 11 ngôi mộ có xác.
Dựa vào những hiện vật trong mộ, ông Labate cho rằng cặp đôi này cũng không giàu có gì.
"Họ có thể là dân cư trong một nông trại”, ông Labate nói.
Được biết, khi vực này từng hứng chịu nhiều cơn lũ lụt từ dòng sông Tiepido gần đó, và đây có thể là nguyên nhân dẫn tới tư thế bộ xương người đàn ông bị dịch chuyển quay mặt khỏi người phụ nữ sau khi được chôn cất.
“Những ngôi mộ trống cũng có thể hậu quả là từ một trận lũ. Chúng tôi cho rằng có thể chính là trận lũ kinh hoàng Deacon xảy ra năm 589 đã từng được nhà sử học Paul nói tới trước đây”, ông Labate cho hay.
Hiện 2 bộ xương đang được nhà khảo cổ học Giorgio Gruppioni thuộc Đại học Bologna mang về nghiên cứu nhằm xác định tuổi, mối quan hệ, và nguyên nhân cái chết của cặp đôi.
Kristina Killgrove, một nhà nhân chủng học sinh học tại Đại học Bắc Carolina cho biết: “Trong thời cổ, không có gì ngạc nhiên khi các cặp vợ chồng hoặc các thành viên của một gia đình cùng chết một lúc khi các bệnh dịch, chẳng hạn như dịch hạch (Cái chết đen) tàn phá Châu Âu, thì chuyện người này trong gia đình chết đi chưa kẹp chôn cất đã có người khác qua đời không phải là chuyện hiếm thấy”.
Đây cũng không phải lần đầu tiên khai quật được một cặp hài cốt với tư thế lạ. Hồi năm 2007, một cặp đôi khác, được chôn trong khoảng thời gian 5.000 – 6.000 năm trước đây được tìm thấy tại một vùng thuộc thời kỳ đồ đá mới gần Mantova, chỉ khoảng 40 km về phía nam của Verona, nơi tạo cảm hứng cho thiên tài Shakespeare viết nên chuyện lãng mạn của Romeo và Juliet.
Cặp đôi ở trong tư thế ôm nhau thắm thiết, khuôn mặt hướng vào nhau như muốn thách thức với tất cả.
“Hai cặp đôi cách nhau tới 5 thiên niên kỉ, nhưng họ gặp nhau ở sự dịu dàng và âu yếm khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi xúc động. Tôi từng tham gia nhiều cuộc khai quật, nhưng chưa bao giờ trải qua nhiều cảm xúc như khi thấy họ”, ông Labate chia sẻ.
Theo nhà khảo cổ Killgrove, tư thế của hai bộ hài cốt mới tìm thấy cho thấy họ có thể là vợ chồng.
“Cách chôn cất này phản ảnh quan điểm của người cổ đại rằng mối quan hệ của họ quan trọng không chỉ khi sống mà cả khi chết”, ông Killgrove nói.

Theo Thu Hằng (NLĐO)

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com