Phát hiện xác ướp tẩm độc

Rất có thể dòng nước độc có nhiễm chất Asen là nguyên nhân gây nên cái chết hàng loạt cho những cư dân ven biển ở Chile.

Mới đây nhất các nhà khoa học ở đất nước này đã đưa ra một kết quả nghiên cứu mới gây chấn động. Họ đã phát hiện ra một xác ướp có độ tuổi cổ xưa nhất mà thi thể của người này bị chết do uống phải một loại ước tẩm chất độc. Xác ướp được tìm thấy ở một sa mạc khắc nghiệt phía Bắc Chi Lê.
Chất Asen – được các nhà khoa học kết luận là có nồng độ khá cao trong nước uống ở Camarones Valley, phía Bắc Chi Lê. Yếu tố gây chết người này gây ra thảm họa cho cư dân sống ở khu vực ven biển Chinchorro trong nhiều thế kỉ trong đó ít nhất cách đây 7.000 năm. Mẫu tóc của xác ướp được phát hiện đã chứng minh cho điều đó.
Phát hiện xácbr /
ướp tẩm độc, Phi thường - kỳ quặc, xác ướp,tẩm độc,Asen,Chile,cư dân,tìmbr /
 kiếm,phát hiện
Xác ướp của người phụ nữ được các nhà khoa học phát hiện nhiễm Asen nặng
“Tôi tin tưởng rằng những người tiền sử này đã tiếp xúc với Asen thông qua việc uống nước với nồng độ cao ở vùng Camarones” – nghiên cứu của Bernardo Arriaza đến từ trường đại học Universidad de Tarapacá de Arica ở Chi Lê cho hay.
Những người Chinchorro – những người đã không nhận thức được họ đã đưa vào cơ thể các chất độc vô hình và chúng gây nên các căn bệnh như ung thư da, phổi, bàng quang, thận.
Sau khi chết, các nạn nhân nhiễm chất độc được ướp xác cơ quan nội tạng của họ được lấy ra và thay thế vào đó là đất và lau sậy. Khoảng 7.000 năm trước, người Chinchorro đã trở thành xã hội đầu tiên biết cách ướp xác trong đó gồm cả người lớn, trẻ em thậm chí là cả thai nhi.
Phát hiện xác ướp tẩm độc, Phi thường - kỳ quặc,br /
 xác ướp,tẩm độc,Asen,Chile,cư dân,tìm kiếm,phát hiện
Rất nhiều xác ướp ở khu vực này cũng cho kết quả tương tự
Arriaza đưa ra giả thuyết rằng bào thai và trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với chất Asen. Bởi vì những xác ướp đầu tiên là thai nhi và trẻ sơ sinh nên ông đưa ra gợi ý rằng tỷ lệ sẩy thai cao có ảnh hưởng đến quá trình ướp xác.
Tuy nhiên mối đe dọa đó không chỉ có trong quá khứ. Nước uống ở khu vực này hiện tại vẫn cao hơn 100 lần nồng độ cho phép theo kết luận của Tổ chức y tế thế giới. Vì lí do đó mà nhiều cư dân ở khu vực này đã quyết định chuyển đến nơi khác.
Arriaza và nhóm cộng sự của mình đã nghiên cứu mẫu tóc từ 46 xác ướp cổ trước khi tìm ra 5 địa điểm khác nhau trên thung lũng khô cằn này. Một số nghiên cứu về các xác ướp cho thấy chúng được chôn cất khoảng năm 1.700 trước công nguyên được bảo quản trong điều kiện tự nhiên.
Phát hiện xácbr /
ướp tẩm độc, Phi thường - kỳ quặc, xác ướp,tẩm độc,Asen,Chile,cư dân,tìmbr /
 kiếm,phát hiện
Những xác ướp được lấy hết nội tạng và thay vào đó là lau sậy
Kết quả chỉ ra rằng 9/10 xác ướp người Chinchorro nằm trong giai đoạn cách đây khoảng 7.000 năm đều có mức độ nhiễm Asen rất cao trong mỗi gram tóc. Nó đủ để gây ra những nguy cơ về sức khỏe. Ở một số vùng thì lượng Asen còn cao hơn nhiều.
Những kim loại như Asen phổ biến ở những khu vực xung quanh miệng núi lửa và các kim loại độc này được rửa sạch bởi băng tuyết theo mùa. Chúng thâm nhập vào các con sông và cung cấp nước cho những cư dân khu vực hạ lưu.
Phát hiện xác ướp tẩm độc, Phi thường - kỳbr /
quặc, xác ướp,tẩm độc,Asen,Chile,cư dân,tìm kiếm,phát hiện
Một mộ táng tập thể
Một khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ kết tụ thành chất sừng tồn tại trên tóc và móng tay của con người. Đó là lí do tại sao chỉ cần nghiên cứu những sợi tóc của xác ướp cũng có thể xác định chất độc nằm ở mức độ nào với người đó.
Buonchuyen.info – Theo maivoo

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com