Rơi tự do từ độ cao 37km

Baumgartner chuẩn bị nhảy từ độ cao 21,8km hồi tháng 3-2012.

Baumgartner chuẩn bị nhảy từ độ cao 21,8km hồi tháng 3-2012.

Người thực hiện hành động mạo hiểm này là cựu lính dù người Áo Felix Baumgartner, 43 tuổi, được biết đến với biệt danh “Felix liều mạng”. Dự kiến sáng 9-10 (giờ Mỹ, ngày 10-10 giờ Việt Nam), Baumgartner sẽ nhảy ra từ một khoang chứa được đưa lên độ cao 37km bằng khí cầu. Từ đây, Baumgartner sẽ lao xuống mặt đất trong vòng 5 phút rưỡi trước khi bung dù ở độ cao khoảng 1 dặm (1,6km) trên bầu trời sa mạc New Mexico của Mỹ.

Tuy nhiên vì lý do thời tiết, chuyến bay bị hoãn đến 11g30 ngày 9-10 giờ địa phương (tức 0g30 ngày 10-10 giờ Việt Nam).

Baumgartner hi vọng sẽ vượt qua bức tường âm thanh (điểm một vật thể di chuyển từ tốc độ thấp hơn tốc độ âm thanh 1.110,45 km/giờ sang tốc độ siêu thanh) và duy trì ở tốc độ 1.158 km/giờ trong vòng 20 giây. Trước khi sự kiện này diễn ra, các kỹ sư và chuyên gia vật lý Mỹ chưa biết được điều gì sẽ xảy ra nếu Baumgartner vượt qua tốc độ âm thanh và liệu ông có sống sót nổi không.

Năm 1966, một tài xế xe tải New Jersey (Mỹ) là Nick Piantanida đã thiệt mạng khi muốn phá vỡ kỷ lục nhảy từ độ cao 30,5km của Kittinger. Ông ta bị tổn thương não khi bộ đồ bảo hộ bị giảm áp suất.

Và lần này Baumgartner cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm, ngay từ khi khoang chứa điều áp đưa ông lên không trung. Để đạt được độ cao kể trên cần đến một khí cầu nhẹ và khổng lồ. Khí cầu này có độ cao khoảng 50m, làm từ nhựa PE. Nếu khí cầu này bị vỡ ở độ cao dưới 4.000 feet (khoảng 1,2km) – hay “vùng chết” theo cách gọi của các kỹ sư dự án này – khoang chứa sẽ không đủ thời gian để bung dù và Baumgartner sẽ gặp nguy hiểm.

Việt Phương
Theo TTO

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com