Sống trong hầm suốt 22 năm để tránh án tử hình

Căn hầm nhỏ xíu, rộng nửa mét, dài 2 mét là nơi một người đàn ông Iraq đã trốn trong suốt 22 năm qua, sau khi bị chính quyền Saddam Hussein kết án tử hình.


Ông al-Shammari đã ở trong căn hầm suốt 22 năm để tránh bị tử hình dưới thời Saddam Hussein.

Căn hầm ông al-Shammari ở suốt 22 năm qua chỉ rộng khoảng nửa mét và dài khoảng 2 mét. Trong căn hầm có một chiếc chăn, một vài món đồ nấu ăn, một chiếc đài để nghe tin tức và một bản kinh Koran. Người đàn ông sống trong căn hầm bị kết án tử hình năm 1979, sau khi ông bị buộc tội là một phần tử của Đảng Islamic Dawa do Mohammed Baqir al-Sadr đứng đầu.

Sau khoảng một năm trốn chui trốn lủi, ông al-Shammari và mẹ đã đào một căn hầm nhỏ gần nhà. Thật khó tin rằng ông có thể sống qua ngày trong căn hầm nhỏ xíu như vậy trong suốt 2 thập kỷ qua. Khi người anh trai bị chế độ cũ kết án tử hình và hành quyết, ông không thể tham dự đám tang vì không dám lộ mặt.

Thời gian người mẹ già lâm bệnh và không thể mang nước, thức ăn đến tiếp tế, ông al-Shammari đã sợ rằng mình sẽ chết luôn trong căn hầm vì sống trong khoảng không nhỏ bé ấy, sức khỏe của ông ngày càng suy giảm, răng đã rụng gần hết.

Đến tận năm 2003, khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ, ông al-Shammari mới rời căn hầm. Ông chia sẻ vớiAFP: “Mẹ tôi đã cài cho tôi một ống bằng nhựa, thông với không khí bên ngoài để tôi có thể thở. Đó là lý do vì sao tôi có thể sống sót được sau ngần ấy năm trời. Tôi không dám nghĩ rằng mình có thể rời khỏi nơi này và sống một cuộc sống bình thường. Thỉnh thoảng, tôi thấy mình như người chết rồi, mọi thứ thật đen tối. Điều làm tôi vui nhất đó là cầu nguyện, đọc kinh Koran và nghe đài”.

Niềm vui chính của ông al-Shammari trong căn hầm là cầu nguyện, đọc kinh Koran và nghe đài.

Khi ông ở trong căn phòng tối tăm đó, rất ít khi các thành viên trong gia đình tới thăm ông, vì họ sợ bị bắt. Cũng có một vài lần, ông đã bò ra khỏi căn hầm vào ban đêm và đi quanh khu làng. Giờ đã ở tuổi ngoài 50, ông al-Shammari được nhiều người trong làng biết đến vì những năm tháng sống trong hầm. Tuy vậy, từ ngày lên mặt đất sống, ông vẫn chưa tìm được công việc và vẫn đang cố gắng để thích nghi.

Mặc dù chính phủ Iraq có chính sách bồi thường cho những tù nhân chính trị dưới thời Saddam và giúp đỡ họ tìm việc, nhưng ông al-Shammari lại không nằm trong những trường hợp được nhận sự trợ giúp từ chính phủ, bởi chính ông tự giam mình trong căn hầm đó, chứ không phải bị bắt đi tù như các tù nhân chính trị khác.

Ông al-Shammari chia sẻ: “Để nhận được bồi thường hoặc có một công việc tử tế, tù nhân phải chứng minh được rằng mình đã từng có thời gian phải ngồi tù trong chế độ cũ. Trường hợp của tôi thì rõ ràng không thể có chứng nhận từ một nhà tù nào”.

Theo: Infonet

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com