Thú vị đón Tết ở nông thôn nước ngoài

Thi trèo cây, cúng nông sản, chúc tết đàn cừu… là những phong tục đặc trưng của người dân nông thôn ở một số nước trên thế giới khi năm mới đến.


 Bỉ:  Các vùng nông thôn ở Bỉ đến nay vẫn giữ một phong tục đón Tết rất thú vị là “Chúc tết vật nuôi”. Vào các buổi sáng ngày đầu năm 1/1, các thành viên trong gia đình đến bên các vật nuôi có trong nhà mình như bò, ngựa, dê, cừu, chó, mèo… và giả vờ như đang muốn thông báo đến chúng: “Năm mới đến rồi, chúc vui vẻ”.

 Scotland:  Ngày đầu năm mới, những người nông dân ở miền núi đất nước này có tục lệ dùng cây nhựa ruồi đập vào nhau đến chảy máu với quan niệm cứ mỗi giọt máu chảy ra thì người bị đánh sẽ sống lâu thêm một tuổi.

 Đức : Ở  các vùng nông thôn nước Đức hiện còn lưu truyền phong tục mừng năm mới khá thú vị là "thi trèo cây", với ý nghĩa mỗi năm mỗi tiến cao hơn, phát triển hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Riêng vùng nông thôn Đông Đức (cũ), người dân còn có tục lệ đổ chì nóng lên một cái thìa rồi ném xuống nước, sau đó vớt lên, căn cứ theo hình dáng của chì mà dự đoán trong năm mới sẽ làm ăn phát đạt hay thất bại.

Anh: Ở một số vùng của nước Anh như Radnorshire, Herefordshire, ngày đầu tiên của năm mới, nông dân sẽ dậy từ trước khi bình minh hé rạng và đem một bụi táo gai ra đồng rồi đốt thành tro, đây được xem là biểu tượng may mắn cho nông dân. Đôi khi, bụi táo gai sẽ được treo ở bếp cho tới năm sau.

Ai Cập: Tại một số vùng nông thôn của Ai Cập, vào ngày Tết dương lịch người dân phải cúng các loại hạt thu hoạch được như đậu tương, đậu cô-ve, lúa mì… Ngoài ra còn có mầm cây tươi của một số loài khác để tượng trưng cho sự sung túc, dư giả. Người Ai Cập quan niệm, cúng thần linh càng nhiều lễ vật, mùa màng trong năm mới sẽ thu hoạch càng nhiều.

Mông Cổ: Đầu năm mới, người Mông Cổ hay chúc nhau bằng câu “Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt”. Ở xứ sở này, số cừu nhiều hơn số dân. Hầu hết các món ăn ngày tết của người Mông Cổ đều chế biến từ sữa cừu và trên mâm cỗ lúc nào cũng có thịt cừu nướng.

Theo: Dân Việt
Những phong tục đón năm mới kỳ lạ

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com