Trung Quốc: Hơn 90% thuốc nhỏ mắt chứa chất gây mù

Theo kết quả khảo sát tại các cửa hàng thuốc lớn tại Vũ Hán, theo đó, có tới 60 (chiếm trên 90%) loại thuốc nhỏ mắt ở đây chứa chất bảo quản, có thể gây mù.

Thuốc nhỏ mắt của của hãng Zhen Shi Ming chứa chất Phenoxethol.
Thuốc nhỏ mắt của của hãng Zhen Shi Ming chứa chất Phenoxethol.

Số thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản chỉ có 3 loại, nhưng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hàng.

Điều tra còn phát hiện một số nhà sản xuất đã sử dụng tiêu chuẩn kép, hàng bán trong nước không có chất bảo quản, nhưng xuất ra thị trường bên ngoài lại chứa chất bảo quản.

Ví dụ, thuốc nhỏ mắt Rohto bán ở thị trường Nhật Bản, theo trang web chính thức của hãng này, không chứa chất bảo quản, nhưng tất cả thuốc nhỏ mắt hiệu Rohto bán ở thị trường Trung Quốc đều có chất bảo quản.

Một chuyên gia cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do thuốc nhỏ mắt chứa chất bảo quản bán chạy trên thị trường. Bên cạnh đó là vấn đề giá thành. Nhiều nhà sản xuất từ chối sản xuất thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản vì nó sẽ đẩy giá xuất xưởng lên cao.

Nhưng theo các bác sĩ nhãn khoa, nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa chất bảo quản lâu ngày rất sẽ gây tổn hại lớn tới mắt, trường hợp nghiêm trọng sẽ gây mù mắt.

Vấn đề là tiêu chuẩn ngành nghề không quy định nhà xản xuất phải ghi rõ trên bao bì là thuốc nhỏ mắt của họ có chứa chất bảo quản hay không cũng như tác hại của nó.

Chính vì vậy, nhiều nhà sản xuất đã lợi dụng kẽ hở này, ghi thành phần thuốc, nhưng không nói rõ đó là chất bảo quản. Chẳng hạn, trên bao bì các loại thuốc nhỏ mắt như Rohto, Shan Liang, Run Jie đều ghi là chứa chất Benzalkonium Chloride, thuốc nhỏ mắt của hãng Zhen Shi Ming chứa chất Phenoxethol…

Phần lớn người tiêu dùng không biết Benzalkonium Chloride và Phenoxethol đều là chất hóa học có tác dụng bảo quản vật chất, nên vẫn vô tư sử dụng.

Theo: Baotintuc.vn

Nghe Audio Truyên Mới

Thể hiện lòng tự trọng bằng cách ghi nguồn TruyenMaCoThat.Net và tên tác giả khi lấy truyện đi bất cứ đâu bông tai đẹp nữ giá rẻ
Content Protection by DMCA.com