Home Truyện Ma Thành Viên Chia sẻ về những gì tôi thấy – nghe – tìm hiểu và trải nghiệm một số chuyện về kumanthong – Duy Pham

Chia sẻ về những gì tôi thấy – nghe – tìm hiểu và trải nghiệm một số chuyện về kumanthong – Duy Pham

Chia sẻ một chút kiến thức mà tôi thấy – nghe – hỏi – và trải nghiệm từ một người bạn làm pháp sư hiện đang sống ở bờ sông Chao Phraya về kumanthong truyền thống.

Tôi rất thích đọc sách ,tôi luôn quan niệm đọc nhiều sách là tốt và đọc có chọn lọc , đọc sách của người khác nhưng bản thân phải có logic của mình ,không phải người ta nói gì tin nấy rồi cho ra nhận định không chính xác. Bởi vì bản thân tôi cũng gặp không ít lần khó khăn từ những kiến thức sai lầm mà tôi tiếp xúc…

Năm ngoái (2019) tôi có theo một vụ lớn và không biết cách nào giải quyết ,bó tay toàn tập. Và vụ này cũng liên quan đến Thái Lan , nên tôi đã hẹn bạn tôi làm pháp sư ở Thái Lan , 37 tuổi , để nhờ giúp đỡ.

ma-tren-duong

Vụ này tôi sẽ không nói vì hiện tại đã xong xuôi và êm đẹp, người liên quan vẫn sống cuộc sống bình thường ở tphcm, nếu nói thì có thể họ biết , sẽ ảnh hưởng đến họ nên tôi không nói thêm, tôi chỉ nói cho các bạn biết nguyên nhân của cuộc trò chuyện này.

Cá nhân tôi thì không thích chơi búp bê , những con búp bê luuk thep hiện tại được thấy rao bán rất nhiều trên mạng , từ trên bản chất và ý nghĩa đến nói , nó cũng là kumanthong . Ở đây tôi nói là chỉ về mặt ý nghĩa, chứ không phải mọi người bỏ hơn 10 tr mua một con búp bê , rồi bỏ thêm vài chục tr để thuê “thầy” (thầy gì không biết) về chú và săm là thành kumanthong (rất là vô lý, còn tại sao vô lý thì theo dõi tiếp các bác sẽ hiểu).

Đầu tiên , nói về kumanthong , giải thích tên gọi của nó . Kumanthong dịch nghĩa ra tiếng việt thì có thể hiểu là (tiểu quỷ vàng) , mọi người hay gọi là cậu bé vàng hay cô bé vàng cũng không sai. Vì nó là cách gọi việc dẫn hồn những đứa trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chưa lên đường hay vài nguyên nhân nào đó vẫn còn lang thang ở hiện tại.

Nguồn gốc của kumanthong là do các nhà sư trong chùa thương xót những linh hồn nhỏ bé này , họ tìm cách để chăm sóc , giúp đỡ chúng siêu thoát, cho chúng một mái nhà, không còn vất vưởng khắp nơi nữa . (Ở Trung Quốc cũng có nhiều chùa tương tự, trong chùa có nhiều phòng trưng bày rất nhiều tượng con nít bằng đất nung , nhỏ tầm nắm tay). Các nhà sư ,thầy dẫn dắt những linh hồn nhỏ ấy vào búp bê vải , sau đó hằng ngày niệm kinh , cúng thực, nuôi dưỡng và khải linh cho chúng với hi vọng chúng có thể sớm siêu thoát (theo quan niệm của họ, bởi vì những linh hồn này quá nhỏ nên không biết siêu thoát như thế nào, cũng có thể là do còn một chút chấp niệm về ba,mẹ mà lại không có suy nghĩ như người lớn được nên cứ do dự, vấn vương mãi)

Cách gọi cậu bé vàng (cô bé vàng) ngay từ đầu là có ý nghĩa luôn luôn nhắc nhở người nuôi hãy xem chúng quý như vàng (giống như chúng ta hãy gọi cục cưng, cục vàng… vậy) . Xem chúng như là con mình, chăm sóc, dạy dỗ chúng đàng hoàng cho đến khi chúng có thể tự siêu thoát.

Truyền thống nuôi kumanthong xuất hiện với mục đích là từ thiện, thay vì nhận nuôi trẻ em bị bỏ rơi cơ nhỡ như các cơ quan từ thiện thì họ nhận nuôi linh hồn trẻ em lang thang. Tuyệt đối không có bất kì suy nghĩ lợi dụng chúng để làm việc gì cho bản thân mình – bạn tôi nói. Người bạn tôi cũng có nuôi một kumanthong làm bằng vải bình thường thôi , cũng chỉ để trên kệ, hằng ngày mỗi bữa ăn thì đặt một chén cơm cúng rất bình thường.

Không biết từ khi nào thì việc sử dụng bào thai để dẫn hồn vào lại mang cái tên kumanthong xuất hiện. Chỉ nghe cách làm như vậy là đủ để thấy sự bất nhẫn rồi , chứ nói gì là làm việc tốt ????.

Nhưng con người bản tính là ích kỷ, các bác có thể cho từ thiện trẻ mồ côi một số tiền lớn ,nhưng các bác có thể nhận em về nuôi không ? Có nhưng cực kì cá biệt , bởi đó là một loại trách nhiệm. Kumanthong cũng vậy , các thầy nuôi dưỡng thì các thầy phải chịu trách nhiệm , chăm sóc , dạy dỗ, bảo đảm mấy bé không đi phá phách…

Người bình thường , kêu họ nuôi kumanthong để rồi mỗi ngày chăm lo, lại còn phải chịu trách nhiệm thì họ có nuôi không, các bạn suy nghĩ kĩ rồi tự có câu trả lời. Do vậy, việc nuôi kumanthong truyền thống của Thái Lan chưa bao giờ được mở rộng, kể cả bây giờ.

Ngược lại , một loại thuật pháp khác cũng dẫn hồn những đứa trẻ, nhưng không phải dẫn vào đồ vật , mà trực tiếp dẫn vào những bào thai trẻ chưa sinh . Làm như vậy thì việc những linh hồn đó muốn siêu thoát sẽ cực kì khó khăn, và họ lợi dụng chúng để hộ thân, để cầu tài , đấu pháp… Hoàn toàn trái ngược với ý nghĩa của việc nuôi Kumanthong truyền thống. Và nó nghiễm nhiên thay thế và sẵn sàng nhận luôn cái tên tốt đẹp “kumanthong” từ thời xa xưa…

Vì sao, bởi vì nó được đón nhận nồng nhiệt , bạn nuôi chó cũng muốn nó canh nhà ,nuôi mèo cũng muốn nó đuổi chuột , nuôi kumanthong truyền thống bạn được gì ngoài việc gánh trách nhiệm
… Trong khi nếu bạn nuôi “kumanthong” từ bào thai thì bạn được đủ thứ , được cầu tài ,được hộ thân vv… Mãi sau này thì việc sử dụng bào thai bị xã hội nhận định là phi nhân đạo nên nó lụi tàn dần. Rồi bắt đầu trào lưu mới có cái tên “luuk thep”…

Đây là tôi nói về hiểu biết và suy nghĩ của tôi sau buổi nói chuyện với bạn tôi về kumanthong. Vì lúc đầu tui không quan tâm, khi thấy bạn tui nuôi thì tui thắc mắc và hỏi rất nhiều.

Bài sau sẽ nói về thực trạng nuôi cái gọi là “kumanthong” tràn lan như bây giờ , là “kumanthong” hay là “luuk thep” , nó có ý nghĩa gì, tốt hay không …

Chia sẻ về những gì tôi thấy – nghe – tìm hiểu và trải nghiệm một số chuyện về kumanthong. (2)

Thực ra thì tôi đã không muốn đăng tiếp , vì hầu hết các cộng đồng tôi đăng bài đều có một nhóm người bài xích (tại sao thì các bác suy nghĩ ai được ích lợi từ việc này sẽ hiểu) .cá nhân tôi thì không quan trọng lắm và cũng hiểu cái khó của các ban quản trị nên ngưng . Nhưng sau khi có khá nhiều inbox hỏi tôi về vấn đề này thì tôi nghĩ mình nên kết thúc hoàn thiện vấn đề này. Vì vậy tôi sẽ đăng tại những gr tôi có thể đăng. Hì vọng các bạn sau khi xem bài của tôi sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về kumanthong .

Tôi cũng nói thẳng là tôi không cần và không hứng thú thuyết phục bất kì ai tin tôi. Cái tôi muốn là sự chia sẻ với hi vọng giúp ích cho những người cần nó, chỉ vậy thôi, không hơn.

Bài trước tôi có nói sơ về ý nghĩa và nguồn gốc của kumanthong truyền thống tại Thái. Hôm nay tôi sẽ bổ sung thêm để mọi người dễ hiểu hơn tại sao hiện tại hầu hết mọi người đều nói kumanthong làm bằng bào thai. Trong khi tôi thì nói Kumanthong làm bằng tượng đất và búp bê vải, việc này liên quan đến phong tục vùng miền nữa nhé các bác.

Các bác cũng biết ,thời xưa thì mọi người thường kết hôn sớm , ở độ tuổi trung bình của nữ là 16+ , những khu vực miền núi có thể còn nhỏ hơn. Ở độ tuổi đó , mặc dù con gái dậy thì sớm hơn con trai nhưng cơ thể vẫn còn trong giai đoạn phát triển và thành thục , khung xương vẫn còn phát triển. Vì vậy , nếu con gái có thai ở độ tuổi này thì xương chậu vẫn chưa phát triển tối đa ,chưa nở hết ,dẫn đến tỷ lệ sinh khó rất là cao , may mắn thì mẹ tròn con vuông , bất hạnh thì mất con , tệ nhất là mất cả mẹ lẫn con.

Ở một số vùng núi phía bắc và đông bắc thái lan , có một tập tục là khi con đầu lòng vì sinh khó mà mất , gia đình sẽ hơ khô xác bé để không bị phân hủy, sau đó sẽ thờ cúng tại nhà . Một là để thương tiếc và kỉ niệm em bé , hai là hi vọng đứa tiếp theo sẽ được sinh ra khoẻ mạnh.

Phong tục này không có vấn đề gì ,và cũng không liên quan gì đến việc nuôi kumanthong truyền thống cả. Nhưng có những người lợi dụng việc thiếu thông tin thời xưa, xâu chuỗi nó với nhau, tạo thành một kết quả đối với tôi là hành động vô nhân tính, nhưng nó lại được chào đón vì mang lại ích lợi cho người sử dụng, đó là luyện linh hồn trẻ con vào bào thai…

Và để cho mọi người đón nhận , nó được đặt luôn cái tên là kumanthong , một cái tên đầy ý nghĩa nhân văn về sự từ bi của các thầy pháp, nhà sư thời xưa…

Tôi chia sẻ với góc độ đứng ngoài quan sát ,không thiên vị và cũng không nói xấu bất kì vấn đề nào , điều tôi nói là suy nghĩ của cá nhân tôi , tôi hi vọng mọi người sẽ có đáp án của riêng mình. Trân Trọng.

Nói về lợi ích của việc nuôi kumanthong (truyền thống) . Nếu ai hỏi tôi có ích lợi hay không , tôi sẽ trả lời là CÓ . Mặc dù người bạn pháp sư tại Thái Lan của tôi luôn khẳng định việc nuôi kumanthong thuần túy chỉ vì đem lại sự giải thoát cho các vong hồn trẻ thơ.

Tại sao tôi lại nói như vậy ?

Khi chúng ta thờ cúng ông bà tổ tiên ,ngoài việc chính là bày tỏ hiếu đạo ,nhớ cội nguồn ,thì chắc hẳn mọi người cũng muốn ông bà tổ tiên mình phù hộ , phù hộ điều gì ? Gia đình khoẻ mạnh, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió …

Như vậy, thờ cúng kumanthong thì tại sao không ?

Nhưng các bạn phải hiểu một điều , những linh hồn bé nhỏ này không thể nào có sức mạnh to lớn được, nếu có thì sẽ không là Kumanthong rồi …khi chúng ta xin được nuôi, được thờ phụng chúng thì phải nhớ mục đích ban đầu của chúng ta ,chúng ta hi vọng chúng sớm siêu thoát , khi chúng siêu thoát thì chúng ta sẽ có rất nhiều “âm đức” ,nhân quả luôn có mặt bất kì nơi nào, làm việc tốt sẽ gặp việc tốt . Nếu không vì mục đích đó thì không nên xin về , có vay có trả, không có bữa ăn nào là miễn phí cả các bạn à.

Và khi chúng ta thờ phụng kumanthong , hương khói cúng kiếng đầy đủ, tôi nghĩ chúng sẽ rất vui lòng phù hộ độ trì cho chúng ta ở mức có thể . Với tôi thì đó đã là quá đủ , là quà tặng tuyệt vời của những linh hồn nhỏ bé này dành cho chúng ta rồi.

Tôi sẽ chia sẻ về bạn tôi, sống ở khu vực chợ thống nhất ,bán sỉ quần áo . Có qua Thái Lan xin được nhận 1 bé kumanthong bằng tượng đất đem về nhà cung phụng…

Năm 2014 thì bạn tôi lấy vợ, hai vợ chồng ở với nhau được 1 năm vẫn chưa có con, mặc dù không có vấn đề gì về sức khoẻ . Năm 2015 ,hai vợ chồng được nghe người khác nói về việc nuôi Kumanthong để cầu tự thì cũng đi du lịch thái lan và xin được nhận một kumanthong tượng đất để thờ phụng.

Việc thờ phụng bạn tôi nói rất đơn giản, không cầu kì, chỉ là hằng ngày mỗi bữa ăn cúng thêm bát cơm, thỉnh thoảng thì mua ít đồ chơi hay sữa để cúng ,cũng không cầu xin điều gì . Hai vợ chồng cũng giỏi nên làm ăn phát triển tốt, bây giờ thì cũng đã có nhà và xe riêng ngon lành , nó cũng nói với tôi chắc do ăn ở tốt nên ông bà phù hộ, và bé con (Kumanthong) nó thương nó phụ .năm 2017 thì vợ chồng nó có đứa con gái đầu lòng , cuộc sống rất êm đềm và hạnh phúc. Cuối năm 2018 hai vợ chồng có đem tượng về lại thái thì được nhà sư nói bé đã siêu thoát rồi , cám ơn hai vợ chồng rất nhiều, không cần đem tượng về thờ cúng nữa, và tượng đó được gửi lại chùa.

Đến bây giờ thì hai vợ chồng nó cũng không xin thêm tượng nào , không phải sợ , mà vì bạn tôi nói nó đã thấy đủ , sau khi nuôi kumanthong thì nó cũng học được rất nhiều bài học về cách đối xử với mọi người xung quanh , giờ có điều kiện thì nó cũng thỉnh thoảng chị một khoản tiền để làm từ thiện, không cầu mong gì ,chỉ mong giúp chút sức cho xã hội…

Bất cứ việc gì cũng có hai mặt của nó , không phải cái gì cũng tốt hay xấu . Tốt và xấu là do lòng người mà thôi . Và nếu các bạn hỏi tôi nuôi kumanthong có hại hay không , tôi cũng xin trả lời là CÓ .

Vì sao tôi lại nói như vậy ? … Bài sau nhé, trễ rồi, giờ chở nhà đi chùa rồi. Chào các bác .Thân.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận