Home Truyện Ma Thành Viên Lụm lặt 1 vài chuyện ma ở quê em – Tác Giả CS85

Lụm lặt 1 vài chuyện ma ở quê em – Tác Giả CS85

Truyện 1. Cây cáo ở giữa đường :

Nghe ông em kể ngày xưa ở trước ngõ đường vào làng vốn có 1 cây hoa gạo cực to đẹp nhưng có 1 ngày bị sét đánh trúng cháy đen thui , người dân trong làng ai cũng đồn đoán cây đó bị trời tru, có ma quỷ vây quanh thành ra ai cũng sợ cả. chuyện ghê hơn khi có 1 chị ở xã nào đến treo cổ ngay trên cái cây đó luôn, mọi người trong làng càng thêm sợ đành phải lập ra 1 cái miếu nhỏ. thờ con ma nữ đó để nó để yên cho người trong làng , ngày rằm với mùng 1 đều mang hoa quả ra cho nó.

chuyen-lum-o-que

Từ ngày đó mấy đứa con nít đi học toàn đi vòng sau miếu vì sợ nó đẩy xuống sông, đường vào làng em 1 bên là núi 1 bên là sông, cái cây cáo này nằm về hướng núi đối diện với sông, thành ra tụi em toàn đi ngang qua mé núi về làng cho đỡ sợ, với mé núi cũng là bãi chăn trâu, khá thân thuộc với mấy đứa nhỏ nên đỡ sợ hơn.

Hôm đó đi chăn trâu ko biết thằng nào khơi mào, mấy đứa tụi em mới thách nhau ai dám lại đái vào cái miếu đó, rồi có anh em sinh đôi nhà kia làm thật. đến nơi chuẩn bị đái thì thằng em sợ chạy về, còn có mình thằng anh đái vào đó. rồi từ ngày đó mỗi lần ra đó chăn trâu đá bóng nó cứ bảo có bà nào bên gốc cáo kìa em tưởng nó hù tụi em thôi ai dè mấy tháng sau 2 anh em nhà nó tắm sông thằng anh bị chết đuối luôn đối diện với gốc cáo luôn. bọn em sợ tím mặt lun dặn nhau ko có được nói cho ba mẹ nó bít vụ thách nó đái vào cái miếu. người trong làng thì đoán già đoán non chắc nó chọc gì con ma nữ kia nên mới bị dìm chết.

Rồi từ ngày thằng anh chết thằng em mỗi lần đi học qua đều ngó lại nhìn giống kiểu có ai gọi nó bọn em kêu tên nó mới giật mình đi tiếp riết rồi hôm nào cũng vậy bọn em sợ nó bị bắt tiếp giống thằng anh nó đành phải thú nhận chuyện đái vào cái tiểu với ba mẹ nhà nó nhà nó mời thầy đến cúng xong mấy hôm sau, ông thầy tự nhiên bệnh lạ bị chuyển lên trên bệnh viện huyện chữa trị, rồi nhà đó sợ quá cũng chuyển qua quê ngoại ở xã khác sinh sống luôn.

Mấy năm trước em về quê, nghe người ta kể vụ dẹp cây cáo để làm đường cũng ly kì không kém. mấy ông dựng lán làm đường ven núi gần chỗ chăn trâu của bọn em ngày xưa. đêm nào mấy ông đó cũng nghe thấy tiếng trẻ con với phụ nữ khóc. sợ quá mới kêu thầy đến trừ tàlàm lễ, thầy dỏm cũng phán như thật nói con này bị thằng bồ làm có thai rồi bỏ. chết nên uất ức không đầu thai được cho nên mới có tiếng khóc phụ nữ với trẻ con , mấy ông tin sái cổ dâng tiền cúng này nọ mà vẫn ko khỏi, càng ngày càng nặng hơn, toàn thanh niên trai tráng mà ngày nào ngủ cũng bị bóng đè không, tụi nó sợ quá phải bỏ lán vào làng em thuê căn nhà dân ngủ ko dám ngủ ngoài công trình nữa.

———————————————————————————–

Truyện 2 : Bãi xử bắn sau xã

Tử tù thiện nhân, Âm hồn bất tán. ý muốn người tù mà cho rằng mình chết oan ức thì tất âm hồn sẽ khó thể siêu thoát. mà phàm từ xưa tới nay có mấy người tử tù cho rằng mình không oan ức đâu. chính bởi vì thế bãi xử bắn lưng chừng núi sau xã quy tụ vô số âm hồn, âm khí nồng nặc. cứ mỗi dịp tháng 7 cô hồn lại xảy ra vô số chuyện kỳ quái, giả dụ như chó nhà cứ ra đồng lại quay hướng chân núi mà sủa, quạ thì ngày thường ko thây 1 con đến tháng 7 thì tụ tập về lượn trên đỉnh núi đông như kiến. vì vậy mà có 1 luật bất thành văn tháng 7 côn hồn cấm con nít được chăn bò ở bãi núi xử bắn, người lớn thì ko được làm đồng khuya trời lặn là phải về.

Vốn lệ xưa trong làng là bãi núi sau ko được cho người ở, ấy vậy mà mấy ông trong ủy ban xã vì lợi ích mà ko màng đến lệ làng mặc người dân phản đối, các ông mở phiên thầu cho dân canh tác trên núi, tuy nói dân xã sợ tin đồ về bãi bắn sau núi, nhưng mà cái lợi lộc to như vậy thì ko thể bỏ qua được. thế là vẫn có vợ chồng làng bên to gan, mang theo đứa con trai lên đây xây lán chăn dê, nuôi cỏ. nhiều người còn đỡ, nhà chỉ có 2 vợ chồng với đứa con, bà vợ thì nhát gan dương khí không thịnh, sao đủ để áp chế âm khí ở đấy, thế là tới ngày thứ 3 ra lán ngủ y rằng có chuyện, ông chồng 12h đêm thấy bà vợ bật dậy xong rồi ra vét cơm nguội ăn. ổng hỏi chiều ăn chưa no hay sao mà giờ lại lục lọi ăn tiếp. thấy vợ vẫn ăn ngấu nghiến mà không thấy trả lời gì. nghi có chuyện ko lành, ông chui vào mùng kêu thằng con dậy thì không thấy đâu, giật mình ông mới kiếm cây đèn pin lên soi khắp lán, thấy bà vợ mặt mũi tối sầm, cắm xuống mặt ăn, còn thằng con thì ngồi úp mặt ngay góc cuối lán, tay chỉ chõ vào khoảng không như đang chỉ đạo ai đó.

hoảng quá ông mới nhảy vọt ra lán, hướng thẳng về phía làng chạy. vừa đi vừa hét to, cứu tôi với làng nước ơi, mà vốn dĩ dân làng ai cũng sợ bãi bắn này nên nhà gần nhất cũng cách chỗ này gần cây số, ông chạy 1 hồi tới làng kêu cứu thì mới thấy trai tráng tập hợp hơn 10 người, mấy đứa choai choai tụi em thấy khua kẽng cũng chạy ra xem thế nào. có 1 tốp tầm 10 người đi trước lên lán bắt ma trước. còn 1 tốp đi kiếm roi mây. cắt tiết hơn 10 con gà, dẫn theo con chó mực lên núi sau, em chạy sau với top chó mực. con này rất khôn nha đi cả đoạn đường với bọn em nó không thèm sủa 1 tiếng vậy mà chưa tới lán đã thấy nó sủa liên hồi luôn. mấy ông thấy vậy biết chuyện lớn rồi chạy thẳng 1 mạch tới lán luôn.

tới nới thì thấy chỉ có 3 người trong lán đang giữ bà vợ, bà này thường ngày yếu ớt mà hôm nay khõe vãi, 3 thằng thanh niên nghiến răng trợn mắt gồng tay chân mới được giữ bà này. còn ông chồng với mấy thằng thanh niên không thấy đâu, hỏi ra mới biết đang đi kiếm thằng con rồi, rồi mấy ông mới trói bả lại, dùng roi mây vụt tới tấp vào người, hỏi mày là ai ở đâu đến sao tới quấy phá nhà người ta. bà vợ chỉ hừ hừ nghiến răng trợn mắt mà ko nói 1 câu nào hết. con chó thì cứ hướng góc nhà lúc thằng con ngồi sủa liên hồi luôn.

thấy góc nhà có vấn đề mấy bác lớn tuổi mới kêu hất tiết gà vào trong góc nhà, anh kia vừa cầm nửa xoong huyết gà hất vào góc nhà xong thì con mực nó nhãy cẫng lên, như có ai chạy về phía nó ấy xong lại hướng ra góc cửa sủa liên hồi, biết ra con ma nó ra khỏi nhà ổng lại. hỏi tiếp đến bà này, mày là ai thằng con trai nhà này đâu rồi, tới giờ nó mới hé răng nói nó đói, mấy năm nay ko có ai cho nó ăn rồi giờ nó muốn đồ ăn. thế là lại sai mấy thằng vào làng vét cơm nguội cho nó. tầm 20p mấy thằng mang về nguyên 1 nồi với 1 miếng tầm nửa cân ba chỉ luộc sẵn. bả ngồi ăn như dân chết đói lâu ngày cơm thì lạnh, thịt thì nguyên miếng mà bả cắn nhai thẳng luôn, ko cần cắt. ông bác mới nói nhỏ với anh em, loại này đụng con ma đói rồi, số bà này vẫn còn hên. rồi đoạn mới sai mấy thằng vào làng mua ít vàng mã. với kiếm thêm mấy con chó mực nữa để đi tìm thằng con.

nói xong ông ngồi xuống nói nhỏ nhẹ với nó, bây giờ cho mày ăn no xong mày chỉ chỗ cho tao thằng con nhà này. tao đốt cho mày ít vàng mã, xuống đó tha hồ mua đồ ăn. nó kêu muốn ăn nữa mà cái bụng này ko chứa nổi rồi. ổng mới dụ, thì bây giờ mày thoát ra đi, tao đi cúng nguyên con heo với đốt ít vàng mã cho mày, mày tha hồ ăn được ko, nếu giờ mày ko ra, thì sáng gà gáy lên tao cũng đánh cho mày phải ra à. nó nói được rồi giờ tao ra nhưng sáng mày phải cúng cho tao không thì tao hành con này tiếp. nó vừa nói xong cái bà vợ ngất đi luôn.

còn thằng con trai, mấy ông cũng nghi nó đi ra ngoài bãi bắn nên dặn mọi người chia ra tìm thử. chia top 4 người trở lên thấy ai gọi tên mình cũng ko được quay lại phải hỏi người bên cạnh xem mày con nghe thấy người ta gọi tên tao ko mới được quay lại. tìm gần nguyên đêm mới ra nó ở trong núi sáng dậy hỏi nó có nhớ gì ko nó kêu tối qua có chú nào rủ nó đi chơi xong cho kẹo nó xin mẹ xong nó đi theo chú đang chạy đi thì thấy ba nó gọi nhưng chú bảo đang đi chơi trốn tìm ko được để ba thấy nên nó mới trốn trên núi đây. cũng may mấy ông chú tới kịp ko nó cũng bị bắt đi rồi.

sáng ra ông bác cũng thịt con heo cúng xong đốt vàng mã như đúng lời hứa, xong đốt hết đồ đạc luôn do sợ bị ám, nhà kia cũng sợ nên ko giám giữ lại gì cả. từ hôm đó xã cũng nghỉ cho thầu luôn, nhà đó về thôn sống ko dám bén mảng tới đấy nữa.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận