Home Truyện Ma Thành Viên Ruộng Ma Trên Đồng Ba Cỏ – Tác Giả Người Gác Mộ

Ruộng Ma Trên Đồng Ba Cỏ – Tác Giả Người Gác Mộ

Nếu để nói về truyền thuyết quái dị ở Việt Nam đa dạng phong phú như thế nào, thì đêm nay tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện đã được người dân vùng đồng bằng sông cửu long truyền miệng qua bao đời nay, mà trên hơn hết là rất ít người biết.

Ngày xưa, khi đất đai trong miệt thượng miền nam vẫn còn sơ khai, chưa khai hoang hết… nơi đó từng có một ngôi xóm, có tên là xóm Lái. Người dân quanh cả cái xóm Lái thời đó, ai cũng đồn ầm ĩ là đồng Ba Cỏ ma quỷ nhiều vô kể, nhất là ở phần ruộng bên nhà cô Năm Lài. Cha chú ngày xưa nói rằng, sở dĩ người dân vùng xóm Lái gọi cả mấy mẫu ruộng trong xóm là đồng Ba Cỏ, cũng bởi vì ruộng của xóm này được chia làm ba phần, bao gồm của ông Phú Tưởng, Cậu Hai Dương và cuối cùng là cô Năm Lài. Hầu như người dân quanh xóm đều nhờ thuê ruộng của ba địa chủ kia để canh tác trồng trọt, kiếm kế sinh nhai. Ngờ đâu, một hôm tai họa ập đến.

gap-ma-o-truong

Vào một buổi sáng tinh mơ, có người vô tình phát hiện ra xác của cô Năm Lài nằm ngoài ruộng của mình, trên người không một mảnh vải che thân, bụng thì bị rạch một đường dài đến nổi lòi hết cả nội tạng. Ai thoạt nhìn qua cũng sợ đến tái xanh mặt, cái cảnh tượng đó còn khủng khiếp hơn, khi cả xóm Lái biết được tin, nhà cô Năm vừa có ăn trộm đột nhập. Từ đây mà mọi người mới suy ra, chuyện cô Năm chết lõa đồ ngoài đồng Ba Cỏ chắc cũng là do đám ăn trộm này làm, từ đêm đó trở đi, mọi chuyện kì bí bắt đầu lần lượt xảy ra.

Có người bảo rằng họ đi đêm về khuya, lúc đi ngang ruộng nhà cô Năm Lài, họ cứ thấy cái bóng trắng của một cô gái đang đứng giữa cánh đồng mênh mông hát vu vơ, lại có người khác đồn là vào những đêm trăng sáng, họ thường thấy một cô gái trẻ đứng bên bờ ruộng chờ người đi qua, để xin đồ mặc. Cứ hễ ai gật đầu đồng ý, là cô ta sẽ vén bụng lên đưa cả một bộ đồ lòng, chìa ra ngoài rồi nói:

“Khâu nó lại dùm tôi đi, làm ơn…!”

Nếu ai nghe phải câu này mà không nhận lời thì cô ta sẽ lấy ra một con dao nhọn hoắc, rồi rạch bụng người đó ra, sao cho giống với cô ta y như đúc. Hoặc nếu nhận lời khâu bụng lại thì người đó sẽ được cô gái trẻ dẫn ra giữa đồng, bị bắt ăn đất và phải dùng tay nhét nội tạng trở lại vào bụng của cô ta.

Từ những lời đồn đại đó, mà người dân vùng xóm Lái lúc bấy giờ mới sợ hãi và mời thầy về cúng vái. Nhưng hễ ông thầy nào khấn đến tên của cô Năm Lài, cũng liền tức khắc đứng như trời tròng rồi hộc máu mà chết. Chuyện không dừng lại ở đó, sau khi cô Năm Lài chết, chừng một tháng sau đó, cậu Hai Dương cũng được phát hiện ra là đã treo cổ chết ngay tại nhà. Người ta nói rằng lúc còn sống gia đình nhà hai cô cậu rất thân với nhau, đã vậy cô Năm Lài cũng sớm cùng cậu Hai Dương kết mối lương duyên trời định. Để rồi sau khi cô Năm chết, vì quá đau lòng nên cậu Hai mới tự tử theo. Cũng từ đây, mà hai phần ruộng của nhà cô Năm và cậu Hai đều bị bỏ hoang, không ai dám mướn, vì nếu thuê để trồng lúa nước thì trồng đến đâu cây chết đến đó, mà hằng đêm lại cứ nghe tiếng khóc nỉ non của ai đó ngoài đồng đến lạnh người.

Chuyện cô Năm chết oan và linh thiêng như vậy, nên người dân xóm Lái lúc đó mới lập miếu thờ cô ngay giữa ruộng mình, để cho cô được thanh thản mà bớt quấy phá người trần gian.

Cha ông tôi ngày xưa thường hay kể rằng nếu đi đêm về khuya ngoài ruộng, mà có nghe ai gọi tên hay nghe ai đó hát giữa cánh đồng khuya vắng ngắt thì cố cúi người xuống lụm một cục đất, sau đó đếm từ một đến năm rồi quăng nó ngược ra sau lưng mà chạy. Cứ mò đường mương hay chỗ có bùn sình mà đi, nếu đi trên đất láng thì chạy một vòng cũng trở về chỗ cũ.

-End-

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận