Home Truyện Ma Thành Viên 21 Điều Kiêng Kỵ Vào Ngày Tết Nguyên Đán Ở Việt Nam

21 Điều Kiêng Kỵ Vào Ngày Tết Nguyên Đán Ở Việt Nam

Từ ngàn xưa người Việt Nam chúng ta đã có quan niệm vào những những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều may mắn những món đồ mang màu sắc tươi sáng , những việc tốt đẹp thì sẽ gặp may mắn tốt đẹp cả năm . Nhưng bên cạnh đó cũng có những việc làm kiêng kỵ mà không phải ai cũng biết đặc biệt là giới trẻ chúng ta sau này . Nào hãy cùng điểm danh các việc kiêng kỵ mà không nên làm vào dịp tết Nguyên Đán này nhé .

21-dieu-kieng-ki

Điều thứ 1 . Kiêng quét nhà vào ngày mồng Một

Ngày mùng 1 tết được coi là ngày đầu tiên của một năm mới, khởi đầu cho một năm thịnh vượng hay phát đạt đều được thể hiện qua hành động và lời nói trong ngày hôm nay.

Nhiều gia đình vẫn giữ cho mình tục không quét nhà ngày tết. Chỉ với một mong muốn duy nhất là giữ lại trong nhà nhiều nhất những tin tốt lành, tài lộc phú quý của những người đến chúc tết.

Có nơi, luôn xác định nhà hôm mùng 1 dù có nhiều rác như vỏ bánh kẹo, hướng dương hay,…. Thì đó chính là tài lộc được mang đến, một năm tới hứa hẹn sẽ là năm nhiều tài lộc, gấp nhiều lần những năm cũ.

Điều thứ 2 . Kiêng đổ rác ngày mồng Một

Theo một điển tích của Trung Quốc ghi trong “Sưu thần ký”:

Có người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra nhà rất giàu.

Một hôm, nhân ngày mồng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, nó sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Người ta bảo Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ. (Có lẽ vì vậy mà bàn thờ thần tài thường để ở góc nhà).

Từ đó có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, sự làm ăn sẽ không phát đạt.

Điều thứ 3 . Kiêng cho lửa mùng 1 Tết

Thật không may cho nhà ai mùng 1 Tết có người đến nhà xin lửa, xin nước. Ngày mùng 1 Tết người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới. Cho lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi, ra đường hay gặp tai vạ.

Điều thứ 4 . Kiêng cho nước mùng 1 Tết

Cũng giống như lửa, người ta cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc:

“Tiền vào như nước”. Thường thì trước khi bước sang năm mới, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, và
o chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước.

Chẳng thế mà sáng mùng 1 Tết, rất nhiều nhà thời xưa hay thuê người gánh nước đến. Họ được mừng tuổi đôi ba hào, thế là cả chủ nhà lẫn người gánh thuê đều hả hê vì sẽ có một năm mới may mắn tốt lành.

Điều thứ 5 . Kiêng đi chúc Tết sáng mồng Một

Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Điều thứ 6. Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Điều thứ 7. Kiêng cãi vả với người khác

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Điều thứ 8. Kiêng vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Trong gia đình, ông bà, cha mẹ thường răn dạy con cháu trong dịp tết không nên vay tiền hay mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn

Điều thứ 9. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Ngày xưa đất tuy rộng nhưng không phải gia đình nào cũng có nhà to để phân ra thành phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách. Vì thế không hiếm trường hợp, khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya vào tối giao thừa. Đã đến nhà người ta thì phải xởi lởi mà chúc Tết, thế nhưng họ không chúc người đang nằm ngủ đó. Nếu không, lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh. Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

Điều thứ 10. Kiêng về nhà ngoại vào ngày mùng 1, 4, 5 Tết

Theo tục lệ xưa, con gái và con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3, kiêng các ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 5. Nguyên nhân là ngày mùng 1 – ngày quan trọng nhất, họ có nghĩa vụ phải tỏ lòng hiếu đễ với bố mẹ, tổ tiên họ nội. Ngoài ra còn có quan niệm rằng phải về nhà vợ vào những ngày kể trên thì mới đem lại vận may cho gia đình bên ngoại.

Điều thứ 11. Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ.

Điều thứ 12. Kiêng mở tủ vào mùng Một

Ngưởi Việt cũng kiêng không mở tủ vào ngày mùng 1 Tết vì tin rằng nếu mở tủ thì tiền tài sẽ thoát ra trong năm mới. Các thành viên trong gia đình nếu muốn lấy quần áo diện ngày đầu năm hay các đồ đạc khác trong tủ thì phải lấy trước thời điểm giao thừa.

Điều thứ 13 . Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Điều này thật dễ hiểu, vì đây là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình.

Và đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, buồn bã và bực tức thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo lắng, suy nghĩ. Vì thế người ta kiêng kị điều này để tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

Điều thứ 14. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Điều thứ 15. Kiêng quàng vai, vác tay lên vai người khác

Hành động thân mật, bỗ bã này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

Thật ra ngay cả trong những ngày bình thường, nhiều người Việt đương đại cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.

Điều thứ 16. Kiêng mặc đồ trắng đen

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy những ngày đầu năm thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ.

Điều thứ 17. Những thứ không nên tặng vào ngày Tết

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

Điều thứ 18 . Kiêng việc đứng hoặc ngồi trước cửa ra vào

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Điều thứ 19. Kiêng lãng phí thức ăn

Ông bà ta từ xa xưa đã rất quý trọng thức ăn vì quan niệm nhà có được nhiều thức ăn vào dịp Tết là nhờ một năm thuận lợi may mắn được mùa no đủ. Thức ăn mang đến hạnh phúc ấm no cho cả gia đình, do đó bỏ phí thức ăn trong dịp Tết là điều tối kỵ mà mọi nhà nên tránh. Tết ngày nay, mẹ thường phải chuẩn bị nhiều thức ăn để thết đãi khách khứa. Tuy nhiên mẹ nhớ chuẩn bị vừa đủ và có cách bảo quản thức ăn kỹ lưỡng để không phải lãng phí thức ăn đầu năm. Ngoài ra mẹ có thể thêm vào bữa ăn gia đình các món ăn có màu đỏ hồng để “mời” may mắn và thành công kéo đến gia đình trong những ngày đầu xuân.

Điều thứ 20. Kiêng ăn món xui xẻo

Mâm cơm ngày Tết cũng có nhiều điều kiêng kỵ không kém. Ông bà ta có một số món ăn kiêng dùng vào dịp Tết vì cho rằng chúng sẽ đem đến xui xẻo trong ngày đầu năm. Chẳng hạn như ăn tôm cả năm sẽ đi lùi như tôm; ăn cua đầu năm khiến công việc làm ăn năm mới không tiến triển vì cứ “ngang như cua”, ăn mực năm mới sẽ “đen như mực”… Vì vậy, nếu gia đình có ông bà, mẹ nhớ lưu ý để tránh những món kiêng kỵ này để không làm phật lòng ông bà nhé.

Điều thứ 21 . Kiêng la mắng trẻ con

Những ngày Tết, mọi người thường muốn giữ không khí vui vẻ hòa thuận, trẻ con cũng được dỗ dành để tránh không khóc lóc để giữ không khí sum vầy và may mắn trong gia đình vào những ngày đầu năm. Vì vậy nếu bé có lỡ mắc lỗi khi chơi đùa với các anh chị bạn bè thì mẹ nhớ nhẹ nhàng nhắc nhở chứ đừng quát mắng, để cả gia đình cùng có những giờ phút thật đầm ấm và thoải mái bên nhau vào dịp Tết.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận