Home Truyện Ma Thành Viên CÁI RỐN NƯỚC – Tác Giả Duy Tâm

CÁI RỐN NƯỚC – Tác Giả Duy Tâm

CÁI RỐN NƯỚC
Sông Krông Nô (tên gọi gốc là Ea Krông Knô – sông Cha) là một trong hai nhánh chính của sông Sêrêpôk bắt nguồn từ vùng núi cao thuộc dãy Chư Yang Sin phía bắc tỉnh Lâm Đồng , chảy theo hướng Đông Tây , sau chuyển hướng Đông Nam , dọc theo ranh giới hai tỉnh Dak Nông và Dak Lak . Lưu vực sông Krông Nô tính đến vị trí nhập lưu với sông Krông Ana (sông Mẹ) có diện tích hơn 3.000km2, chiều dài lòng sông chính là 175km .
Nước cứ len lỏi theo khe núi cao mà đổ xuống cho nên áp lực của dòng chảy sông Krông Nô tạo nên lũ quét , lũ ống nhấn chìm các phương tiện trên sông rất kinh hoàng , gây tâm lý lo sợ , thấp thỏm cho bất kỳ ai buộc phải di chuyển trên sông .
Từ Dak Nông ; Dak Lak tới Dakmin
Cả cái tỉnh Lâm Đồng , muốn đi theo đường thủy , không thể nào chấp cánh bay qua khỏi dòng sông Krông Nô
Những rốn nước hình thành rất bất ngờ cuốn ghe , thuyền vào trong nó rồi nhồi lên , sụp xuống cứ y như là trấn nước tất thảy những ai trên chuyến ghe , thuyền ấy .
Có thể là hàng chục km nước sông phẳng lặng hiền hòa , chỉ cần trời chợt đổ mưa lắc rắc thôi , nước từ trên núi đổ xuống là y như rằng , dòng Krông Nô trở chứng tạo nên những cơn sóng dữ , dồn dập đánh vào mạn thuyền , gây nên những chao lắc chòng chành cứ y như là vỏ trấu trong ly , con nít dùng thìa mà khuấy , cuốn vỏ trấu xuống rốn nước trồi hụp như trò đùa của thần chết !
Không gian có con chốt xoáy
Trong sông , trên biển có rốn nước
Những kinh hoàng , những thảm khốc do thiên nhiên gieo rắc , con người ta cảm thấy thân phận mình chẳng khác gì con giun , cái kiến giữa khoảng không bao la vô tận .
Cả một cái xe tải nặng là thế mà con chốt xoáy nhấc bổng lên , xoáy tít theo con chốt rồi bị ném xuống rõ xa hàng trăm km , tan tành , không mảnh vụn nào lớn quá bàn tay . Vụn như cám !
Cái rốn nước cũng thế cả . Chiếc tàu rõ dài , tải trọng , mớn nước cái gì gì nó mặc kệ , nó bẻ gãy đôi , gãy ba cứ y như chuối .
Con người ta đời thường hung hăng , thủ đoạn đủ trò . Chạm mặt với mẹ thiên nhiên , chẳng là gì hết cả .
Thấy , biết nhưng không cách chi cưỡng lại , cứ thế mà bị cuốn vào cái vòng xoáy và hòa tan trong đó , mất tăm , mất tích .
· Vợ bầu , sắp tới ngày sinh biết làm thế nào . Mà có phải đâu không biết sợ dòng chảy sông Krông Nô . Khốn nỗi , nằm mãi ở BV mà không đẻ được vẫn phải trả tiền giường , mà nào có phải rẻ rúng gì cho cam , phòng hạng bét cũng 450 ngàn / ngày đêm . Nằm hoài không đẻ được trả tiền riết , rát mặt lắm .
· Hai vợ chồng dắt nhau về , nửa đêm lại đau đẻ có hiện tượng vỡ ối . Thế là ba người , hai vợ chồng , cùng với mẹ vợ đi theo , còn có gì chăm sóc con gái sắp đẻ phen này .
· Gấp , cho nên át cả sợ .
Anh cho chiếc vỏ lãi chạy hết công suất . Anh có ý miết tay ga , lòng những mong nhanh đưa được vợ tới BV , hơn nữa , nhanh qua khỏi cái chỗ thường có rốn nước kinh hoàng . Anh lầm rầm khấn vái thầm trong lòng .
Quả nhiên , anh đưa cả nhà tới BV vừa kịp lúc ,
Con gái anh chào đời suôn sẻ , dễ dàng .
Lúc trở về . Vẫn là canh cánh bên lòng cái rốn nước trên dòng sông Krông Nô .
Anh trình bày với BV cho cả nhà 4 người về sớm để còn thấy đường chống chèo trên sông nước .
BV ô kê ngay .
· Con rể , hay là chờ thêm nửa tiếng xem sao ! ? Nếu có mưa thì mình ở lại thêm bữa nữa , chứ con xem , trời vần vũ muốn mưa như thế này !
· Mình hết mất cả tiền rồi mẹ ạ !
· Nhưng , mẹ không an tâm chút nào !
· Thế này không được , thế kia không xong , biết tính làm sao vợ ơi ! Hay cứ thử liều một phen nhé vợ .
· Người lớn không sao , còn em bé anh ơi !
· Mẹ nghĩ sao ?
· Lúc nãy , phải khó khăn lắm Bác sĩ , Y tá mới đồng thuận móc tiền túi bù vào cho mình , bây giờ mà ở lại kẹt lắm , em bé nằm đâu cho yên thân !
· Thôi ! Cả nhà lên hết đi , có gì mình neo lại . Chẳng lẽ nào ông trời chẳng giúp mình qua cơn hoạn nạn này !
Và em bé , được ưu tiên úm vào trong chiếc khăn lông to bản .
Vẫn là chiếc vỏ lãi căng mình dưới làn mưa phùn , gió bấc mà lao tới .
Một liều ba , bảy cũng liều . Anh miết tay ga chiếc vỏ lãi lao tới , tới đâu thì tới .
Anh khấn vái rõ to với Phật , trời trong giông bão , sấm giăng , chớp giật ngang trời .
Xảy đâu giữa trời có cầu vồng bảy sắc vắt ngang lung trời .
Bao nhiêu giông gió , sấm giăng , chớp giật im phắc hết cả .
· Trời quang , mây tạnh , khô rang hết cả như chưa từng có mưa gió gì
· Úi ! đất trời , thần Phật hiển linh chưa ? Cầu vồng , cầu vồng đẹp quá trời ơi ! Xem này , bé con vẫn ngủ ngon lành , mưa gió thế mà khăn lông chỉ ướt lớp vỏ bên ngoài , xem này , bên trong vẫn khô rang thấy không ?
Quá cảm kích vì được đất trời che chở cho tai qua , nạn khỏi .
Giữa thinh không , người đàn bà sụp xuống chắp hai tay vái lạy ông trời , miệng niệm nguyện rõ to :
· Nam Mô A Di Đà Phật
Cứ như thế đó , ba người lớn đồng thanh niệm Phật .
Trên trời , bảy sắc cầu vồng vẫn lừng lững uy nghi theo chiếc vỏ lãi phăng phăng lướt sóng .
Khi con người ta hoạn nạn , cái phao cứu sinh vẫn là đấng thần linh trên cao xin phò hộ độ trì cho tai qua nạn khỏi .
Cũng y như là vấp té , con người ta thảng thốt :
· Má ơi !
Đời thường , té ngửa như thế , người ta chấn thương sọ não chết ngay , cũng thời em bé trượt té vì trơn trượt nước lau nhà , rõ ràng nghe một cái bốp , thế mà mẹ con nó bế nhau lên , chỉ là xoa xoa cái đầu cho con , đứa bé chẳng bị làm sao cả ! ? Người ta gọi đó là em bé có mụ đỡ !
Những kỳ bí trong tâm linh , chỉ ông trời mới lý giải được , tại sao nên thế ? !
Nhưng rõ ràng trời đang giông gió đùng đùng , làm sao dừng phắt ngay được cứ như thắng hơi thế kia ?
À ! thì ra một đời cả nhà 3 người , cứ phóng sinh , làm phước , cứu giúp những người xung quanh hàng xóm .
Cả nhà 3 người cứ trường chay suốt .
· Có thờ có thiêng – có kiêng có lành .
· Âu đây cũng là minh chứng cho thế nào là nhân – quả . Gieo nhân lành ắt sẽ gặp quả lành thôi , rồi đây , bé con sơ sinh , ắt cũng sẽ được hưởng phước tốt lành do cha , mẹ để lại .
· Con 3 kg rưỡi , theo lệ thường , thai nhi lớn thế ắt phải sinh khó , phải mổ mẹ để lấy con ra , đằng này chị vẫn dễ dàng sinh con bình thường không phải mổ , chứ nghèo như anh chị , tiền đâu mà phẫu thuật lấy con ra !
· Sinh thường chỉ phải trả viện phí 30 triệu , đẻ mổ phải gấp đôi số ấy ! . Còn nữa , do sinh thường không phải chờ lành vết mổ , chỉ ba ngày sau cả nhà đã xuất viện được ngay . Mà em bé cũng không gặp vấn đề gì , khỏe mạnh , bú xong lăn quay ra ngủ , thức dậy oe oe đòi bú , đái ướt tã oe oe đòi thay tã . ỉa dính đít , oe oe đòi thay tã .
· Có phải là thiên nhiên chỉ cuồng nộ , trừng phạt con người , vốn ăn ở thất nhơn bất đức , thiên nhiên cuồng nộ né ra những con người ăn ở hiền lành chơn chất . Ông bà theo mà phò hộ độ trì cho con cháu tai qua – nạn khỏi ! ?
Chia sẻ bài viết này , tác giả muốn nhắn nhủ với bạn đọc rằng :
“ Nhơn nghĩa tợ thiên kim , tiền tài như phấn thổ “
Của phù vân để ngoài ngõ , trời cho , trời lấy lại mấy hồi ! Cứ phải ăn ở nhơn đức , chỉ có nhơn đức mới cứu được mình mỗi khi mình lâm nạn .
Chỉ có nhơn đức mới cảm hóa được lòng người ,
Rõ ràng mình nói bóng gió , mình chửi thong long , ý nhằm vào cả nhà chúng nó ! Thế mà chúng nó vẫn không ra miệng , nào có phải đâu người ta có miệng ăn , không có miệng nói , chẳng qua người ta nhẫn nhịn cho qua , chẳng qua người ta thuộc lòng cái câu :
· Từ – Bi – Hỉ – Xả .
A Di Đà Phật .

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Jken420
Jken420
23 ngày trước

ông bà đầu thai cả rồi, không có ai độ trì đâu