Home Truyện Ma Thành Viên CÁI RỐN NƯỚC – Tác Giả Duy Tâm

CÁI RỐN NƯỚC – Tác Giả Duy Tâm

CÁI RỐN NƯỚC
Sông Krông Nô (tên gọi gốc là Ea Krông Knô – sông Cha) là một trong hai nhánh chính của sông Sêrêpôk bắt nguồn từ vùng núi cao thuộc dãy Chư Yang Sin phía bắc tỉnh Lâm Đồng , chảy theo hướng Đông Tây , sau chuyển hướng Đông Nam , dọc theo ranh giới hai tỉnh Dak Nông và Dak Lak . Lưu vực sông Krông Nô tính đến vị trí nhập lưu với sông Krông Ana (sông Mẹ) có diện tích hơn 3.000km2, chiều dài lòng sông chính là 175km .
Nước cứ len lỏi theo khe núi cao mà đổ xuống cho nên áp lực của dòng chảy sông Krông Nô tạo nên lũ quét , lũ ống nhấn chìm các phương tiện trên sông rất kinh hoàng , gây tâm lý lo sợ , thấp thỏm cho bất kỳ ai buộc phải di chuyển trên sông .
Từ Dak Nông ; Dak Lak tới Dakmin
Cả cái tỉnh Lâm Đồng , muốn đi theo đường thủy , không thể nào chấp cánh bay qua khỏi dòng sông Krông Nô
Những rốn nước hình thành rất bất ngờ cuốn ghe , thuyền vào trong nó rồi nhồi lên , sụp xuống cứ y như là trấn nước tất thảy những ai trên chuyến ghe , thuyền ấy .
Có thể là hàng chục km nước sông phẳng lặng hiền hòa , chỉ cần trời chợt đổ mưa lắc rắc thôi , nước từ trên núi đổ xuống là y như rằng , dòng Krông Nô trở chứng tạo nên những cơn sóng dữ , dồn dập đánh vào mạn thuyền , gây nên những chao lắc chòng chành cứ y như là vỏ trấu trong ly , con nít dùng thìa mà khuấy , cuốn vỏ trấu xuống rốn nước trồi hụp như trò đùa của thần chết !
Không gian có con chốt xoáy
Trong sông , trên biển có rốn nước
Những kinh hoàng , những thảm khốc do thiên nhiên gieo rắc , con người ta cảm thấy thân phận mình chẳng khác gì con giun , cái kiến giữa khoảng không bao la vô tận .
Cả một cái xe tải nặng là thế mà con chốt xoáy nhấc bổng lên , xoáy tít theo con chốt rồi bị ném xuống rõ xa hàng trăm km , tan tành , không mảnh vụn nào lớn quá bàn tay . Vụn như cám !
Cái rốn nước cũng thế cả . Chiếc tàu rõ dài , tải trọng , mớn nước cái gì gì nó mặc kệ , nó bẻ gãy đôi , gãy ba cứ y như chuối .
Con người ta đời thường hung hăng , thủ đoạn đủ trò . Chạm mặt với mẹ thiên nhiên , chẳng là gì hết cả .
Thấy , biết nhưng không cách chi cưỡng lại , cứ thế mà bị cuốn vào cái vòng xoáy và hòa tan trong đó , mất tăm , mất tích .
· Vợ bầu , sắp tới ngày sinh biết làm thế nào . Mà có phải đâu không biết sợ dòng chảy sông Krông Nô . Khốn nỗi , nằm mãi ở BV mà không đẻ được vẫn phải trả tiền giường , mà nào có phải rẻ rúng gì cho cam , phòng hạng bét cũng 450 ngàn / ngày đêm . Nằm hoài không đẻ được trả tiền riết , rát mặt lắm .
· Hai vợ chồng dắt nhau về , nửa đêm lại đau đẻ có hiện tượng vỡ ối . Thế là ba người , hai vợ chồng , cùng với mẹ vợ đi theo , còn có gì chăm sóc con gái sắp đẻ phen này .
· Gấp , cho nên át cả sợ .
Anh cho chiếc vỏ lãi chạy hết công suất . Anh có ý miết tay ga , lòng những mong nhanh đưa được vợ tới BV , hơn nữa , nhanh qua khỏi cái chỗ thường có rốn nước kinh hoàng . Anh lầm rầm khấn vái thầm trong lòng .
Quả nhiên , anh đưa cả nhà tới BV vừa kịp lúc ,
Con gái anh chào đời suôn sẻ , dễ dàng .
Lúc trở về . Vẫn là canh cánh bên lòng cái rốn nước trên dòng sông Krông Nô .
Anh trình bày với BV cho cả nhà 4 người về sớm để còn thấy đường chống chèo trên sông nước .
BV ô kê ngay .
· Con rể , hay là chờ thêm nửa tiếng xem sao ! ? Nếu có mưa thì mình ở lại thêm bữa nữa , chứ con xem , trời vần vũ muốn mưa như thế này !
· Mình hết mất cả tiền rồi mẹ ạ !
· Nhưng , mẹ không an tâm chút nào !
· Thế này không được , thế kia không xong , biết tính làm sao vợ ơi ! Hay cứ thử liều một phen nhé vợ .
· Người lớn không sao , còn em bé anh ơi !
· Mẹ nghĩ sao ?
· Lúc nãy , phải khó khăn lắm Bác sĩ , Y tá mới đồng thuận móc tiền túi bù vào cho mình , bây giờ mà ở lại kẹt lắm , em bé nằm đâu cho yên thân !
· Thôi ! Cả nhà lên hết đi , có gì mình neo lại . Chẳng lẽ nào ông trời chẳng giúp mình qua cơn hoạn nạn này !
Và em bé , được ưu tiên úm vào trong chiếc khăn lông to bản .
Vẫn là chiếc vỏ lãi căng mình dưới làn mưa phùn , gió bấc mà lao tới .
Một liều ba , bảy cũng liều . Anh miết tay ga chiếc vỏ lãi lao tới , tới đâu thì tới .
Anh khấn vái rõ to với Phật , trời trong giông bão , sấm giăng , chớp giật ngang trời .
Xảy đâu giữa trời có cầu vồng bảy sắc vắt ngang lung trời .
Bao nhiêu giông gió , sấm giăng , chớp giật im phắc hết cả .
· Trời quang , mây tạnh , khô rang hết cả như chưa từng có mưa gió gì
· Úi ! đất trời , thần Phật hiển linh chưa ? Cầu vồng , cầu vồng đẹp quá trời ơi ! Xem này , bé con vẫn ngủ ngon lành , mưa gió thế mà khăn lông chỉ ướt lớp vỏ bên ngoài , xem này , bên trong vẫn khô rang thấy không ?
Quá cảm kích vì được đất trời che chở cho tai qua , nạn khỏi .
Giữa thinh không , người đàn bà sụp xuống chắp hai tay vái lạy ông trời , miệng niệm nguyện rõ to :
· Nam Mô A Di Đà Phật
Cứ như thế đó , ba người lớn đồng thanh niệm Phật .
Trên trời , bảy sắc cầu vồng vẫn lừng lững uy nghi theo chiếc vỏ lãi phăng phăng lướt sóng .
Khi con người ta hoạn nạn , cái phao cứu sinh vẫn là đấng thần linh trên cao xin phò hộ độ trì cho tai qua nạn khỏi .
Cũng y như là vấp té , con người ta thảng thốt :
· Má ơi !
Đời thường , té ngửa như thế , người ta chấn thương sọ não chết ngay , cũng thời em bé trượt té vì trơn trượt nước lau nhà , rõ ràng nghe một cái bốp , thế mà mẹ con nó bế nhau lên , chỉ là xoa xoa cái đầu cho con , đứa bé chẳng bị làm sao cả ! ? Người ta gọi đó là em bé có mụ đỡ !
Những kỳ bí trong tâm linh , chỉ ông trời mới lý giải được , tại sao nên thế ? !
Nhưng rõ ràng trời đang giông gió đùng đùng , làm sao dừng phắt ngay được cứ như thắng hơi thế kia ?
À ! thì ra một đời cả nhà 3 người , cứ phóng sinh , làm phước , cứu giúp những người xung quanh hàng xóm .
Cả nhà 3 người cứ trường chay suốt .
· Có thờ có thiêng – có kiêng có lành .
· Âu đây cũng là minh chứng cho thế nào là nhân – quả . Gieo nhân lành ắt sẽ gặp quả lành thôi , rồi đây , bé con sơ sinh , ắt cũng sẽ được hưởng phước tốt lành do cha , mẹ để lại .
· Con 3 kg rưỡi , theo lệ thường , thai nhi lớn thế ắt phải sinh khó , phải mổ mẹ để lấy con ra , đằng này chị vẫn dễ dàng sinh con bình thường không phải mổ , chứ nghèo như anh chị , tiền đâu mà phẫu thuật lấy con ra !
· Sinh thường chỉ phải trả viện phí 30 triệu , đẻ mổ phải gấp đôi số ấy ! . Còn nữa , do sinh thường không phải chờ lành vết mổ , chỉ ba ngày sau cả nhà đã xuất viện được ngay . Mà em bé cũng không gặp vấn đề gì , khỏe mạnh , bú xong lăn quay ra ngủ , thức dậy oe oe đòi bú , đái ướt tã oe oe đòi thay tã . ỉa dính đít , oe oe đòi thay tã .
· Có phải là thiên nhiên chỉ cuồng nộ , trừng phạt con người , vốn ăn ở thất nhơn bất đức , thiên nhiên cuồng nộ né ra những con người ăn ở hiền lành chơn chất . Ông bà theo mà phò hộ độ trì cho con cháu tai qua – nạn khỏi ! ?
Chia sẻ bài viết này , tác giả muốn nhắn nhủ với bạn đọc rằng :
“ Nhơn nghĩa tợ thiên kim , tiền tài như phấn thổ “
Của phù vân để ngoài ngõ , trời cho , trời lấy lại mấy hồi ! Cứ phải ăn ở nhơn đức , chỉ có nhơn đức mới cứu được mình mỗi khi mình lâm nạn .
Chỉ có nhơn đức mới cảm hóa được lòng người ,
Rõ ràng mình nói bóng gió , mình chửi thong long , ý nhằm vào cả nhà chúng nó ! Thế mà chúng nó vẫn không ra miệng , nào có phải đâu người ta có miệng ăn , không có miệng nói , chẳng qua người ta nhẫn nhịn cho qua , chẳng qua người ta thuộc lòng cái câu :
· Từ – Bi – Hỉ – Xả .
A Di Đà Phật .

8 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận