Home Truyện Ma Thành Viên cù lao cỏ phần 2 – Tác Giả huy vũ

cù lao cỏ phần 2 – Tác Giả huy vũ

hôm trước mình có đăng bài viết kể về vùng đất mình sinh sống. cảm ơn các bạn đã nhiệt tình ủng hộ. nói thật thì văn chương minh dở lắm, nên kể truyện thì viết theo kiểu mình nhớ sao thì viết vậy thôi chứ hong có biết viết sao cho giống văn chương gì hết mong mọi người đừng ném đá phang gạch nha. mình rãnh thì mình đăng truyện cho mọi người đọc giải trí nè chứ ko có gì hết, với lại mấy bài viết của mình toàn là mình từng chứng kiến chứ mình ko có thêm bớt hay chế gì thêm hết nè. hôm nay mình sẽ kể một số trường hợp mình từng trãi qua trong công việc kiếm sống của mình

cu-lao-co

trong cuộc sống hiện đại bây giờ thì theo mình nghĩ chắc ko còn nhiều người tin vào chuyện ma quỷ này nọ. nhất là những người sống ở tp hay những ng có học thức cao thì chắc họ sẽ ko tin vào những chuyện đó, vì sao ? thì theo suy nghĩ của mình thôi đa phần ng sống ở tp sẽ ít gặp ma quỷ hơn ở những vùng hẻo lánh nông thôn vì sao linh hồn hợp âm mà khắc dương tp thì đông người đêm xuống thì đèn đóm sáng trưng nên đâm ra dương khí nhìu nên ma quỷ ít khi xuất hiện còn vùng nông thôn thì khác âm u hẻo lánh đâm ra âm khí rất nhìu nên ma quỷ hay tụ về mà chọc phá người ta. trừ đất nhà có ông bà tổ tiên phù hộ thì còn đỡ chứ đất hoang thì thôi khỏi nói.

về phần tui thì nói thật tui tin trên đời có ma quỷ 100% chứ ko phải là ko bởi người ta nói có ngày thì phải có đêm có phật tất phải có ma. đây mình xin kể một vài truyện ko phải ma nhưng do mình tự nhát mình thôi nhưng lúc đó thì nói thật cũng muốn tè ra quần luôn. năm tui lên 13 t thì bắt đầu lo đi kiếm tiền phụ gd công việc thì ko có gì nặng nhọc hết phụ chút ít kiếm tiền mua gạo thôi chứ ko to tát gì . thường thì trời sụp tối thì tui thường đi vòng vòng mấy khu vườn trên cù lao để đi lượm dừa khô tại trên đất người ta trồng dừa nhìu lắm dọc theo bờ sông hoặc mé ao cá hay dọc theo mấy cái mương nước hồi đó dừa khô bán được 500 một trái một đêm lượm cỡ 1 chục là có tiền mua gạo rồi, đi ban đêm thì có nhìu tại ban ngày người ta lượm hết.

thường thì mình đi khoảng 7 h tối đi về trước 12 h khuya tuỳ hôm có khi được nhìu thì về sớm. lần đó mình đi chắc cũng tầm 10h hay 11 h tối gì đó thì tôi đi tới một cái ao cách nhà m chừng 2km ko phải đất nhà mình mà đất nhà người ta (ng dân dưới quê thì thoải mái lắm muốn lượm dừa thì chỉ cần xin một tiếng là ok à ko ai chửi bới gì hết) đang lấy vái câu liêm móc dừa dưới ao lên thì tui giựt mình vì vừa xoi đèn thấy cái gì đó lạ lạ màu trắng nổi lềnh bềnh dưới nước xoi kỹ lại thì tim tui muồn ngừng đập luôn. nguyên một con mắt đang trợn trắng nhìn tui trừng trừng giữa đêm hôm nếu là bạn thì mấy bạn sẽ ntn ? mà xung quanh thì tối om cây cối um tùm tại cái ao nằm trong vườn cây lại gần bờ sông nữa nên cây cối âm u lắm, lúc đó tui quăng đồ hết mà cắm đầu chạy vừa chạy vừa khóc xướt mướt .

lúc đó tui vừa sợ vừa ức cứ nghĩ tại sao mình ko làm gì hết mà ng ta cứ nhát mình , về nhà mình mẩy tui trầy nát do cây gai nó móc vô người , bà nội tui đang mần cá thì thấy tui chạy về mặt mài lắm lem nên kêu tui vô rồi hoi chuyện ji tui kể xong bà tui cười rồi kêu tui vô ngủ ngày hôm sau dẫn tui lại chổ cái ao đó coi nó là gì , lúc đó tui cứ hỏi bà tui là con bị ma nhát phải ko bà tui cười nói đất này có ông bà tổ tiên phù hộ ko ai nhát con đâu, nghe nói vậy tui thấy cũng đỡ sợ. zậy là sáng hôm sau tui dẫn bà đi lại cái ao đó thì đúng lúc thấy ông 6 chủ đất đang kéo con gì đó lớn lắm dưới cái ao lên, lúc đó tui cũng thấy hơi sợ sợ vì ko biết là cái gì nhưng nhìn kỹ lại thì ra là con bò con. nó đi lạc nên té xuống ao chết ngợp rồi 2 con mắt nó trợn ngược lên nhìn đúng ghê luôn .

thấy zậy mình vừa mắc cười vừa thấy mình nhát gan nữa nhìn ko kỹ để rồi hồn vía lên mây còn mình mẩy bị thương nữa mà còn bị ám ảnh nguyên đêm ko ngủ dc nữa chứ haizzz

năm đó nhà mình có nuôi một bầy gà ta chắc cũng cỡ vài chục con tự nhiên cứ bị mất hoài cứ đêm nào cũng nghe tiếng gà la um xùm rồi sáng là cứ mất 1,2 con gì đó rồi nhà sợ ăn trộm nên nhốt hết gà lại mà tối tới là nghe gà la lúc cầm đèn ra coi thì lại ko thấy gì rồi mấy tuần sau thì tới chó bị mất toàn là chó con hay chó tơ.

bực bội quá nên ông chú 5 mới rủ tui đi rình coi có ăn trộm ko ,ở trên cù lao thì chỉ có tui bà nội với cô 4 và ông chú 5 thôi còn lại mọi ng ta tp làm việc kiếm tiền hết rồi, nhà có 4 người nương tựa nhau mà sống. zậy là 2 chú cháu bắt đầu ngồi rình tầm sụp tối tới khuya coi có ai lại ăn cắp gà ko? núp trong bụi cây gần cái chuồng gà thường thì trong chuồng gà bà nội tui hay thắp cây đèn dầu để tiện nhìn coi mấy con gà con có bị rắn này nọ vô ăn ko đang rình thì tui thấy có cái gì đó từ phía ngoài đang bò từ từ vô cái chòi nhốt gà, nhìn kỹ thì thấy ghớm lắm nhìn thì tưởng là con cá sấu nhưng nhà tui nói mấy chục năm nay sông này ko có cá sấu, mà cái đầu nó thì giống như cái sọ con gì vậy lông lá lở loét tùm lum nhìn ghớm lắm, ông chú tui thấy người run như điện giật vậy cái con đo lớn lắm dài gần 2 thước có.

tui cũng sợ xanh mặt luôn lai cầm cây rựa mà ko cầm chắc nổi luôn nói chung là trong ánh đèn dầu mờ mờ nhìn con đó nó như con quái vật zậy à cái lưỡi thì lâu lâu cứ lè ra còn cái đầu như cái sọ con gì zậy nhìn nổi da gà luôn , nó cứ bò vòng vòng chổ mấy con gà , lúc đó ông chú tui la lên cầm cây chỉa nhào vô định đâm nó thì nó bỏ chạy, hôm sau nhờ ông 5 râu trên xóm trên xuống cài bẫy bắt con quái đó. ông 5 râu này là dân ở trên rừng về đây sinh sống chuyên gia bẫy thú này nọ.

zậy là mấy hôm sau cũng bắt được con quỷ đó, theo ông 5 nói thì con này là con kỳ đà do đập trị an xả lũ nên nó theo nước trên rừng về đây . trên đầu nó bị con chó nhà cắn chắc lúc đó cắn nhau nên con cho chết mà hàm răng con chó cắn sâu quá nên dính vô đầu nó còn phần mình con chó chắc bị nó ăn mất nên nhìn nó thấy ghớm zậy là, xong hôm đó thì con kỳ đà ma đó lên bàn nhậu luôn…….ở vùng quê là zậy đó ngày xưa cách đây 30 năm nhà cửa ít lắm ở đâu cũng hoang sơ nên thú vật nhìu vô cùng luôn. cá tôm ăn ko hết phải đem ra chợ đổi lấy gạo hoặc đường muối này nọ, nếu nói về nghề sông nước chắc là phải nói tới ma da có thể mọi ng chắc ai cũng nghe kể về ma da kéo giò bắt người thế hồn này nọ .

mình thì thì theo nghề sông nước chắc cũng gần 30 năm rồi mà thiệt sự là chưa gặp bao giờ, mình từng gặp ma với lại bị ma nhát cũng nhìu nhưng ma da thì lại chưa bao giờ thấy nhưng mình vẫn tin là ma da có thật chắc là chưa gặp nhưng theo mình biết do một số loài vật có thể làm người ta liên tưởng tới ma da. đó là cá đuối và con rái cá. lúc mình còn nhỏ tôm cá dưới sông nhìu lắm rái cá thì giống như con chồn vậy nhưng bơi rất giỏi vì vùng mình ở rậm rạp như rừng tự nhiên vậy nên mấy con đó sống nhìu lắm nhưng bây h thì tuyệt chủng hết rồi , người ta nói ma da hay ngồi ở bến tàu hay bờ sông nhìn như một cục màu đen rồi khi thấy ng là nhảy ầm xuống nước rồi chổ nó nằm sẽ có một đống nhớt, thì con rái cá cũng zậy buổi tối nó hay nằm ở gần bến tàu để ăn cắp cá của dân đánh cá khi gặp người là nó nhảy xuống nước chổ nó nằm thường có chất nhớt chắc là nước miếng hay gì đó của nó . ngày xưa mình gặp mấy con đó hoài tối cứ tầm 7,8 h là có mấy con bơi vòng vòng bến ghe nhà mình, người lạ hay bị nó hù sợ lắm , có khi nước cạn ghe bị nằm trên bờ buổi tối mình đi đẩy ghe xuống nước thì nó đi sau lưng mình vậy đó giống như xin ăn vậy hồi đầu còn sợ riết rồi quen.

nhưng mình nói thật thà đi đêm hoặc đi vô chổ hoang vắng mà có mấy con này tất là ko có gì ghê ghớm hoặc nguy hiểm thì mấy con này mới xuất hiện còn khi mà vô chổ nào mà im lặng ko có một bóng con vật hay chim chóc gì là chổ đó có vấn đề,còn nói về cá đuối thì mình giải thích vì sao ma da kéo giò thì giống y như cá đuối vậy, người ta nói khi gặp ma da dưới nước thì nó giống như cái mền màu đen 2 mắt đỏ ngầu mà mình mẩy nhớt nhợt, mình thì chưa thấy nó kéo người nhưng mình từng thấy ghe cào dính con cá đuối nặng mấy tạ 2 cánh cộng lại tầm 3 thước loại này nếu ai ko tin có thể lên mạng tìm cá đuối khổng lồ nước ngọt thì sẽ biết, theo ông bà mình với ng dân chài kể lại thì nhìu khi tình cờ nhất là con nít tắm sông rồi vô tình dẫm chân lên mình nó nó sẽ tự vệ bằmg cách quất đuôi vô chân ng ta thì vô tình cái gai nó đâm xuyên chân rồi nó bơi đi do con cá quá lớn nên nó đủ sức kéo người ta xuống nước tới chết, ngày ông cố tui còn sống ông kể mỗi khi trăng rằm cá đuối hội dưới đáy sông cả trăm con bắt cặp đẻ trứng dân lặn tôm lặn xuống đáy sông thì đáy sông nhớt nhợt vì cá đuối nằm đầy dưới đáy, rồi có lần tui đi qua sông cái cùng với ông chú lúc đó vào tháng 7 nên mưa nhìu nước dân cao lắm thì cá tôm sẽ theo nước lên bờ kiếm ăn, tui thì chèo còn ông chú thì giăng lưới thì lúc đang chèo nhìn qua mạng ghe các tui chừng vài m thì có cái gì đó bơi song song với chiếc ghe tui sợ té đái luôn mà ko dám soi đèn vô nó cái thứ bơi kế chiếc ghe mình ko thấy kỹ chỉ thấy 2 làn nước nó rẽ ra giống như một con trâu đang bơi vậy ko thấy gì hết mà chỉ thấy 2 làn nước có cái gì đó lớn chắc bằng chiếc ghe đang bơi dưới nước tui nói ông chú thì ổng kếu cứ kệ mẹ nó đi đung quan tâm mà lúc đó tui đúng là run thiệt, mình biết lúc đó ổng cũng sợ nhưng ổng ráng vì biết nếu 2 ng cùng hoản thì có thể lật ghe mà lật ghe thì cái con đó chắc nó ko tha cho tui với ổng rồi đó..,.

rồi có lần nọ khỉ ở đâu xổng chuồng chạy về cù lao vì trên trồng nhìu trái cây lắm ban đêm tầm 2 ,3 con cứ bơi qua bơi lại rồi kêu éc éc nhìn cứ tưởng như mấy đứa con nít đêm hôm lội dưới sông zậy kinh thiệt luôn . ở dưới quê thì toilet ko có người ta thường xây cái cầu trên có 4 bức vách dưới nuôi cá thường thì cách xa nhà lắm có lần buổi khuya mình bị đau bụng nên chạy đi ra đó mà cái ao thì lại gần chổ 7 cây vú sữa mình kể ở phần đầu đó nếu ai có đọc sẽ biết, thì đang ngồi tự nhiên mấy nhánh cây rung rào rào mà trời ko có gió nữa, lúc đó tui nói thiệt chứ tóc tai nó dựng lên hết da gà vịt nổi tùm lum luôn bị vô thế tiến thoái lưỡng nan.

ngồi lại thì sợ mà đứng dậy thì chưa xong bụng vẫn còn đau haizzz nên đành bấm bụng mà ngồi lại cứ một hồi mấy nhánh vú sữa lại rung lên giống như có người rung vậy ghê lắm, ráng nhắm mắt cho xong thôi chứ biết sao giờ, tui thì có đem theo đèn pin chứ mà thiệt ko dám soi tại sợ bị như lần trước ko biết sao luôn với lại sẵn mình cũng khuyên mọi ng nếu lỡ có đi đêm mà chổ nào tối ko có ng thì chỉ nên soi đèn về một phía hướng mình đi thôi chứ đừng có soi tùm lum vì làm zậy dễ thấy mấy thứ đó lắm mấy bạn. về phần tui lúc giải quyết xong thì lấy hết sức đứng dậy chạy một phát thẳng vô nhà ko dám quay lại luôn, mấy lần sau tui đi sớm hơn cũng vẫn bị như vậy lần này tức quá tui mới soi lên coi thứ nó là cái quỷ gì mà cứ chọc phá mình hoài , lúc đèn soi vô mấy nhánh cây thì trời ơi quạ đen ở đâu mà nó đậu nghẹt trên nhánh cây chắc cả mấy chục con nó cứ nhìn mình chầm chầm rồi kêu kè kè thấy ghê lắm . biết là quạ nhưng thấy sợ thiệt luôn , mấy lần sau chắc bị ông chú vác đá phang nên tụi nó bay đi đâu hết .

mà có một điều cực kỳ lạ mình với ông chú gặp ma toàn là ở chổ khác chứ ko phải ở cù lao nhà mình nha mặc dù nó âm u rậm rạp mà ngược lại ng lạ ở đâu về thăm mà ở lại đêm hôm thế nào cũng gặp mà riêng dân sống trên đất đó thì ko gặp gì hết, còn một cái nữa là ngày xưa nghe kể lúc năm thìn lũ lụt ở biên hoà nè nước ngập tới mái nhà luôn nhà mình phải bỏ đi vùng khác lánh nạn, lúc nước rút thì về lại trước nhà có trồng cây bưởi cao lắm mà xác người dính đầy cái cây đó xung quanh nhà đâu cũng có xác ng chết lúc bà nội chèo ghe qua sông xác ng có khi lại dính vô mạng ghe luôn mới ghê, mà lạ là ở trên cù lao dù đi khuya cở nào mình cũng ko gặp gì hết có thì cũng là con này con kia làm mình sợ thoy chứ ma quỷ thì ko gặp .

thêm nữa là nhà mình có một cái tượng phật di lạc bằnh gỗ màu đen tượng đứng cao khoảng một m mà thường thì tượng di lạc nhìn thì lúc nào cũng tươi cười nhưng cái tượng nhà mình thì ngược lại khuôn mặt rất nghiêm trang ko có một nụ cười mà nếu nhìn lâu mình tưởng như bức tượng đang nhìn ngược lại mình bà tui kể bức tượng đó lúc khai hoang đất thì thấy nằm trong một cái rương chôn dưới đất kế bên có cuốn sách cổ viết toàn chữ nôm theo ông sơ tui dịch lại thì cuốn sách viết về mấy bài thuốc nam với trang cuối có ghi nếu ai gặp được tượng phật này là có duyên phải lập bàn thờ cúng lạy sẽ được phù hộ tránh khỏi tà ma đất đai có thần linh trấn giữ, còn cái lạ nữa là lúc nước rút nhà cửa tan hoang chỉ riêng cái tượng là vẫn đứng vững trên cái bàn thờ mặc dù ngay cả bộ lư đồng vẫn bị cuốn trôi. cho nên dù đêm hôm có đi đâu bị ma nhát sợ nhưng khi bước lên đất nhà là tự nhiên thấy bình tâm lại liền…

hôm nay mình kể tới đây thôi nha mọi ng .lần sau mình sẽ kể tiếp những chuyện li kỳ mà chính mình cũng chứng kiến trên đất cù lao nha

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận