Home Truyện Ma Thành Viên [Truyện ] Vùng Đất Tây Bắc – Ký Ức Kinh Hoàng – Tác Giả Rách Hoa Min Thám

[Truyện ] Vùng Đất Tây Bắc – Ký Ức Kinh Hoàng – Tác Giả Rách Hoa Min Thám

Phần 2. ĐÈO ĐÁ TRẮNG và LAN TÀO ĐOÀN PHI

Trong quá trình đi từ Hà Nội lên vùng núi Tây Bắc chúng tôi sau khi nghỉ ở Tân Lạc cả đoàn ghé vào mấy cửa hàng nói chính xác hơn đó là mấy cái Lán lều để bà con bán hàng.
Trên đây đủ mặt hàng từ trứng Gà bản cho đến Cơm Lam và Cua Rừng mấy khóm Lan..vv
Cái thứ mà tôi và anh lái xe quan tâm lúc đó nhất chính là mấy ống cơm Lam đc nấu trong ống tre ăn kèm với trứng gà ngất ngây, thì bỗng nhiên tiếng Phó giáo sư hét lên:
– Trời ơi đây rồi! Cuối cùng T cũng thấy mày.
Làm tôi với anh lái xe đang ăn bỗng quay lại nơi phát ra tiếng nói thì ngơ nhác khi thấy 3 người họ đang chúm đầu vào 1 khóm Lan được treo buộc cẩn thận bới những sợi dây Lạt mà hay được gói bánh chưng trên thanh que ngang trông vô cùng chắc chắn.
Không hiểu chuyện gì tôi và anh Lái xe lại gần hỏi ông:
– Có chuyện …
Thì My con gái ổng giơ tay ngăn tôi nói lại , rồi ra giấu suỵt trên môi.
Mắt ông sáng lên khi nhìn khóm Lan thất thần rồi ông nhìn quanh xem có ai khác không, vì là lúc đó 6h trời cùng chập choạng tối, mấy hàng khác cũng thu dọn dần , chị bán hàng thì chạy về gọi chồng từ trước đó để dọn hàng rồi nên xa xa mấy gian hành có lác đác mấy người thôi. Chúng tôi là vị khách cuối cùng quanh đó
Rồi đợt nhiên ông nói:
– Chắc mọi người không biết đây là là Lan gì đúng không
Cả 3 người lắc đầu duy chỉ có anh lái xe nhìn kĩ từ nãy giờ mới nói:
– Thưa chú, cháu cũng hay đi Tây Bắc đó đây cũng từng vào rừng kiếm gỗ , cũng gặp vô số Lan, từ Lan Vũ Nữ đến Phong Lan hay Tua Lan Trắng hoặc Lan Hổ Bì , Thanh Đạm , Hoàng Thảo cũng chưa bao giờ gặp loại này ạ, trông rất lạ lùng, khác lạ cánh Lan màu tím biếc giữa cánh lại có con mắt úp xoáy điểm trắng những li ti trắng,cong vút trong rất kiêu xa với các loại Lan khác.Trời chập choạng tối nhưng nhìn nó như có 1 vòng ánh sáng phát ra vậy.
Ông gật gù, hài lòng bảo:
– Cháu tuy trẻ, nhưng nhận xét rất kĩ chắc cũng là người yêu Lan mới hiểu và lắm rõ, Chả giấu gì cháu nó là Lan Tào Đoàn Phi.
Tôi nghe chả hiểu gì , thấy đau đầu là khác toan tính lùi về sau để ăn nốt mấy quả trứng chấm giở hạt mắc Khén.
Thì Ông nói tiếp:
– Nó là loại Lan hiếm nhất trên thế giới, phải có duyên mới gặp được nó, vừa hiếm lại khó, đôi khi không bằng 1 chữ Duyên.
Nó là cả 1 câu chuyện dài lịch sử đó.
Giữa những năm 1542 Nhâm Dần nổi tiếng vụ ám sát hoàng đế Gia Tĩnh của 16 cung nữ.Gia Tĩnh là hoàng đế dùng Phật Giáo , theo đuổi đạo trường sinh bất tử, để điều chế thuốc bất tử, hoàng đế đã thu gom máu của các thiếu nữ còn trinh và sử dụng nó làm nguyên liệu tạo ra một chất được gọi là “chì đỏ”. Dùng chì đỏ ngâm với hoa Lan dùng máu làm nước tưới cây, độc ác vô cùng.
Nhiều cô gái tuổi từ 13-14 bị giam giữ và chỉ cho ăn lá dâu, uống nước mưa. Hắn tin rằng, điều này sẽ giữ cho cơ thể họ trong sạch. Các thiếu nữ bị đánh đập, bỏ đói và nếu bị bệnh thì họ sẽ bị đuổi khỏi hoàng cung. Thê thiếp của ông cũng bị hành hạ dữ dội. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi những người phụ nữ này cùng nhau lập mưu ám sát vị làng đế tàn bạo này.
16 cung nữ đã hành động vào đêm mà hoàng đế ngự ở cung của Tào Đoàn Phi, phi tần được hoàng đế thịnh sủng nhất thời bấy giờ. Ông từng xây 1 hậu cung toàn các loài Lan khắp thiên hạ về cho nàng.
Lại nói rằng, Sau khi Tào Đoàn Phi và các cung nữ theo hầu rời cung, vua Gia Tĩnh ở lại một mình và đây là cơ hội tốt cho các nữ sát thủ.
Nhân lúc vua ngủ say, các cung nữ khác xông vào khống chế hoàng đế, trong khi đó cung nữ Dương Kim Anh cố dùng một dải lụa để siết cổ nhà vua. Do lo sợ, tay chân luống cuống nên nàng ta buộc dây thòng lọng không thít. Nhờ vậy, vua Gia Tĩnh có cơ hội thở được ra hơi và liên tục ra sức chống đỡ. Đúng lúc này, Phương hoàng hậu cùng với các thái giám và thị nữ xuất hiện,giải cứu hoàng đế và bắt giam hung thủ.
Kính Ngự Phòng thời đó có ghi chép kể lại rằng
Một trong những kẻ tham gia vụ ám sát vừa hoảng sợ vừa kể lại diễn biến sự việc cho Phương hoàng hậu. Vua Gia Tĩnh đã bất tỉnh cho đến chiều hôm sau, vì thế Phương hoàng hậu đã tự tay xử lý toàn bộ vụ án. Các cung nữ tham gia ám sát hoàng đế
đều bị xử “lăng trì”, hay còn gọi là “tùng xẻo”.
Gia đình của họ cũng bị tru di tam tộc. Tào Đoàn Phi cũng không thể tránh khỏi tội chết. Mặc dù không dính líu gì đến âm mưu này nhưng trên thực tế, vụ ám sát đã xảy ra trong cung của Tào Đoàn Phi nên Phương Hoàng Hậu đã có đủ lý do để loại bỏ một đối thủ đáng gờm trong cung.
Hoàng đế Gia Tĩnh sau khi tỉnh lại , thoát chết trong gang tấc lại vừa hay tin Quý Phi mình yêu thương nhất chết, đau xót vô cùng ra lệnh đốt Hậu cung toàn Lan của Nàng duy chỉ loài Lan mà quý phi họ Tào thích nhất , ông cho giữ lại mang về phía Tây Tử Cấm Thành
Về sau loài Lan đó gọi là Lan Tào Quý Phi hay gọi là Thập Thất Huyết Lan.
Năm 1567 Hoàng Đế Treo cổ tự vẫn khi mới 59 tuổi
Trên tay cầm khư khư cành Lan mang tên quý phi họ Tào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận